Gương mặt Lam Nguyên - Hủ nữ kể chuyện boys love

Lam Nguyên - Hủ nữ kể chuyện boys love

Đăng vào ngày trong Tin tức 3992

Tôi tình cờ quen biết Lam Nguyên trên một trang hoạt động về sáng tác. Tôi bị thu hút bởi đam mê của bạn ấy với văn chương. Ban đầu tôi nghĩ Nguyên học chuyên văn, báo chí hay đang làm công việc liên quan đến sách và viết lách. Nhưng hóa ra bạn ấy lại là nhân viên văn phòng bận rộn của một công ty xuất khẩu. Bạn ấy rất nhiệt tình, gần gũi và luôn theo đuổi đam mê của mình. Mới đây, Lam Nguyên đã ra 2 quyển sách đầu tay, đó là những tuyển tập về tình yêu và cuộc sống. Hãy cùng trò chuyện để hiểu thêm bạn ấy nhé.

Cung hoàng đạo: Pisces
Sách đã xuất bản: Tọa độ tình yêu, Những mảng màu cuộc sống…
Về bản thân: Một người sống tự lập, yêu thích viết lách, đọc sách. Mỗi khi rơi vào cảm giác chênh vênh sẽ tìm đến những nơi có phong cảnh đẹp và thả nỗi buồn bay theo mây gió.
Châm ngôn yêu thích: There are only two ways to live your life. One is as though nothing is a miracle. The other is as though everything is a miracle. (Albert Einstein) (tạm dịch: Con người ta chỉ có hai cách sống. Một là coi rằng chẳng có gì là phép màu trên cõi đời này. Cách còn lại là tin rằng mọi thứ tồn tại đều là một phép màu kỳ diệu)
FB cá nhân: https://www.facebook.com/rin.lamnguyen
Fanpage: https://www.facebook.com/DienYenLamNguyen/

Lam Nguyên

1. Những công việc liên quan viết lách bạn từng làm là gì?

Mình từng tham gia viết cho báo trường lúc còn đi học. Sau đi làm, mình có viết review phim và sách. Hiện tại là CTV viết bài cho các báo mạng và viết sách.

2. Bạn đã hợp tác với Điền Yên trong 2 cuốn sách, vậy hai bạn ở ngoài đời có mối quan hệ như thế nào?

Mình và Điền Yên là những người bạn. Về tính cách, hoàn cảnh, văn phong của bọn mình không giống nhau nhưng cả hai có chung mục tiêu và đam mê.

Tất nhiên là đôi bạn nào cũng có những lúc bất đồng quan điểm nhưng tất thảy đều được bọn mình thẳng thắn bày tỏ và rồi cùng nhìn nhận lại sự việc để tìm ra tiếng nói chung. Mình nghĩ nếu chúng mình không gặp nhau thì chắc có lẽ bây giờ cả hai cũng không đi cùng một con đường thế này.

3. Để có một cuốn sách ra mắt, bạn đã phải trải qua quá trình khó khăn như thế nào? Bạn nghĩ sao khi có người nhận xét bây giờ là thời đại nhà nhà in sách, người người ra sách?

Tuyển tập đầu tiên là Tọa Độ Tình Yêu in cùng hai bạn GreenStar và Điền Yên. Mình đã thức nhiều đêm để nghĩ câu chuyện, rồi viết, rồi sửa… Khó khăn lớn nhất chính là áp lực từ bản thân mình. Mình lo lắng không biết bản thảo gửi đi có ổn không, có được nhận không… Đến quyển thứ hai Những Mảng Màu Cuộc Sống, mình và Điền Yên “song kiếm hợp bích” thì đã có chút kinh nghiệm rồi nên lúc này việc cần làm là học cách chờ đợi và vượt qua sự nôn nóng của bản thân.

Còn về vấn đề “nhà nhà in sách, người người ra sách” thì theo mình đây là tín hiệu mừng. Bởi lẽ có cung có cầu, in nhiều chứng tỏ thị trường phát triển, người đọc sách cũng nhiều hơn, là cơ hội cho cả người viết sách lẫn người đọc. Người viết có cơ hội đưa đứa con tinh thần của mình đến với độc giả, người đọc cũng có nhiều lựa chọn để tìm được cuốn sách mình yêu thích.

Lam Nguyên

4. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm làm sao để có sách xuất bản cho những bạn trẻ đam mê viết lách không?

Với hai cuốn sách vừa ra, mình cũng không dám nhận là “đã có kinh nghiệm” để chia sẻ đến các bạn đam mê viết. Nhưng bằng những gì đã trải qua, mình có thể nói như sau: Đầu tiên là cứ viết thôi, bị chê cũng đừng từ bỏ mà hãy lắng nghe ý kiến góp ý của người đi trước để hoàn thiện mình. Kế đến là không bỏ qua cơ hội để tác phẩm được thành sách bằng cách tham gia các đợt nhận bài viết, hoặc chủ động gửi bản thảo đến đơn vị phát hành. Cuối cùng, nếu may mắn được nhận thì hãy học cách kiên nhẫn rồi sách sẽ nằm trên tay bạn.

5. Được biết bạn là admin của một trang về LGBT với gần 40 ngàn like. Lúc lập page bạn có nghĩ có ngày nó được quan tâm nhiều thế không?

Lúc đầu lập page Flytoourworld (Đam Mỹ - Danmei) mình chỉ nghĩ đến việc kết nối giữa hủ và cộng đồng LGBT. Mình mong muốn mọi người có cái nhìn tốt hơn và không kỳ thị cộng đồng này. Hiện tại, nhìn page đang từng ngày phát triển, tuy vẫn chưa phải là mạnh nhất, mình cảm thấy mọi việc đã làm là đúng đắn. Tương lai, mình hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ có cái nhìn tốt hơn và rõ ràng hơn về thế giới lục sắc này.

Lam Nguyên

6. Bạn hay viết về đề tài tình yêu, vậy bạn có nghĩ sẽ chuyển hướng sang một đề tài nào khác không, ví dụ như trinh thám?

Hiện tại, mình đang viết về tình yêu và cuộc sống. Và chắc chắn trong tương lai mình vẫn sẽ theo đuổi đề tài này. Còn riêng trinh thám, mình thích đọc nhưng để viết thì mình nghĩ bản thân chưa đủ tầm.

7. Bạn hay viết về đề tài tình yêu, vậy quan điểm về tình yêu và hôn nhân của bạn như thế nào?

Mình nghĩ ai cũng cần một tình yêu. Khi bạn yêu, bạn sẽ thấy cuộc đời này nhiệm màu thế nào. Thậm chí cả việc bạn yêu đơn phương nó cũng mang đến những suy nghĩ trưởng thành hơn trong bạn.

Tuy nhiên, hôn nhân lại là việc khác. Người bạn yêu chưa hẳn là người có thể làm bạn hạnh phúc. Người hiểu bạn và chấp nhận con người thật của bạn mới chính là người để bạn chọn song hành suốt đời. Bởi vì khi ấy, ngoài là một người yêu, người chồng/vợ thì đó còn là tri kỷ của bạn nữa. Tuyệt quá còn gì!

8. Gần đây có một số tác phẩm lồng ghép yếu tố đồng tính nhằm mục đích câu khách, bạn đánh giá sao về vấn đề này?

Trong cuốn Những Mảng Màu Cuộc Sống của mình và Điền Yên có viết về đề tài đồng tính. Mình không bàn sâu về quan điểm “lồng ghép yếu tố đồng tính để câu khách” vì nó thuộc về một kiểu viết khác với kiểu của bọn mình.

Quan điểm của mình là, khi bạn viết từ cái tâm thì dù bạn viết về điều gì cũng sẽ được người khác đón nhận, không cần phải lồng ghép để câu khách đâu. Mình tin rằng những người viết chân chính chẳng ai làm thế.

Lam Nguyên

9. Bạn có nghĩ sẽ chuyển sang nghề viết không?

Như bạn biết đấy, công việc hiện tại của mình là nhân viên văn phòng. Viết là đam mê của mình và đã là đam mê thì dù ở đâu, làm gì thì mình vẫn sẽ viết.

10. Bạn có đang ấp ủ kế hoạch gì trong tương lai gần không?

Kế hoạch gần nhất là hoàn thiện các khâu để bản thảo của mình sớm ngày trở thành sách. Sau đó, mình sẽ hoàn thành hết các bản thảo đang dang dở. Còn một kế hoạch mình ấp ủ từ lâu, khá mất thời gian và công sức cũng đang được mình từng bước thực hiện. Hy vọng, trong tương lai gần sẽ sớm hoàn thành.

Cám ơn Lam Nguyên đã chia sẻ với mọi người những suy nghĩ, cảm nhận cũng như kế hoạch tương lai của bạn. Hy vọng mọi điều may mắn và thuận lợi sẽ đến với bạn. Chúc bạn sẽ luôn thành công!

Aka!chan

Aka!chan

Đứa bé không biết bay :(

Những Mảng Màu Cuộc Sống

Những Mảng Màu Cuộc Sống

Những Mảng Màu Cuộc Sống gồm 15 câu chuyện đưa chúng ta đến với những cung bậc cảm xúc thăng trầm đi qua cuộc sống, tình yêu, tuổi trẻ... Để rồi đâu...

Tọa Độ Tình Yêu

Tọa Độ Tình Yêu

Người nắm giữ trái tim bạn chưa hẳn là người hiểu rõ tình yêu. Nhưng người yêu được con người thật của bạn chính là người mang đến cho bạn hạnh phúc....