Ngẫm Phim tài liệu Ranh Giới - Cuộc sống đôi khi chỉ trong một nhịp thở

Phim tài liệu Ranh Giới - Cuộc sống đôi khi chỉ trong một nhịp thở

Đăng vào ngày trong Tin tức 477

Trong 24 tiếng đồng hồ vừa qua, câu hỏi “đã xem Ranh Giới chưa?” trở nên phổ biến. Ranh Giới - bộ phim tài liệu phát tối ngày 08/09/2021 trên VTV đặc biệt có sức mạnh gì mà lại viral đến vậy, đến mức chúng ta sẵn sàng bỏ 50 phút để ngồi im trước màn hình thay vì bàn tán xôn xao về hot search “sao kê”, thay vì săn code Freeship nhân dịp “siêu sale”?

1. Xem đi chắc chắn sẽ khóc rất nhiều

Ranh Giới là phim tài liệu nói về toàn cảnh khu K1 tại bệnh viện Hùng Vương, được dùng để chữa trị những thai phụ, sản phụ mắc Covid. Xuyên suốt bộ phim, tôi chắc chắn bạn sẽ khóc, mà không giọt nước mắt nào giống giọt nước mắt nào. Chứng kiến cảnh thai phụ đang tuột oxy, cố gắng nói “anh ơi, em sợ lắm” qua điện thoại với người nhà, bạn sẽ khóc vì lo lắng. Chứng kiến cảnh nhân viên bệnh viện hụt hẫng gọi điện thông báo “phải chấm dứt thai kỳ ở tuần 21”, do Covid đã tàn phá sức khoẻ của người mẹ, bạn sẽ khóc vì buồn bã. Chứng kiến cảnh cặp song sinh ra đời khỏe mạnh và nụ cười của các y bác sĩ, bạn sẽ khóc vì niềm hạnh phúc vẫn luôn tồn tại, dù là giữa bờ vực sinh tử khó khăn. Bình thường chúng ta hay bảo nhau khóc là yếu đuối, nhưng với Ranh Giới, có lẽ nước mắt rơi vì cảm thấy đồng cảm và thương cho những thân phận đó nhiều hơn.

2. Xem để nhìn dịch bệnh theo một cách khác

Dịch bệnh đã diễn ra lâu lắm rồi, và chúng ta bắt buộc đành phải hít thở, ăn uống, đi lại, cố gắng giữ sức khoẻ tốt nhất cho mình. Điều trớ trêu là đa số những người xem Ranh Giới lại là những người còn khoẻ mạnh, còn đủ may mắn để bàn luận về phim. Nhưng khi xem phim xong, bạn sẽ thấy rất khác, bạn sẽ hiểu rằng chính mình cũng là một phần trong cuộc chiến này. Không chỉ có việc ngồi nhà và chờ ngày hết dịch, bạn sẽ nhận ra nếu không đủ may mắn và cẩn thận, rất có thể chính bạn cũng trở thành một nhân vật trong phim, mà có thể bộ phim này, bạn rất khó để sắp xếp phần kết đúng như mình mong muốn.

ranh giới vtv

3. Xem để chọn ra góc nhìn và suy nghĩ cho riêng bạn

Khi một tác phẩm được đưa đến với công chúng, nó có cuộc đời riêng của nó. Ranh Giới cũng vậy. Tôi đã đọc được nhiều ý kiến cùng chiều và trái chiều của bộ phim, nhưng thôi, những điều đó bạn cũng sẽ thấy nay mai, không cần phải nêu ra đây làm gì. Bản thân là con người, chúng ta vốn dĩ tích tụ rất nhiều nghi ngờ và phẫn nộ. Đôi khi, chúng ta chán nản vì một gói trợ cấp chưa xuất hiện, vì bị “chọt mũi” quá nhiều, vì mình cũng muốn tiêm vắc xin tốt để yên tâm nhưng không được. Nhưng khi xem Ranh Giới, tôi nhận ra phần lớn mọi người đều đã cố gắng hết sức rồi. Chắc chắn sẽ có những điều tiêu cực và những lời nói dối, nhưng đâu đó, tôi tin mọi người đã làm hết sức mình để mang đến kết quả tốt nhất, không chỉ vì cá nhân mà còn vì cộng đồng. 

4. Xem để từ bị động chống dịch thành chủ động chống dịch 

Coi phim xong, chẳng có gì ngoài cảm xúc thương mến dành cho tất cả những bóng hình đã xuất hiện trong từng phân cảnh. Dù là bác sĩ hay bệnh nhân, không ai muốn suốt ngày phải mặc đồ bảo hộ, phải cạnh bên máy thở, phải xa gia đình… Không ai muốn hết, nên khi quá mệt, đã có sản phụ quẫn trí đòi bỏ con vì nghĩ “nó đè em” chứ không phải là do virus làm xẹp phổi. Những lúc có ca cấp cứu, thật khó để kịp chọn ra cách hay nhất, con đường đúng nhất, chúng ta không có đủ điều kiện, lại càng không có đủ thời gian. Nhưng, điều chúng ta có thể chọn khi đối mặt với bệnh dịch chính là thái độ. Chúng ta không bị buộc phải mạnh mẽ, mà chúng ta có thể chọn cho mình thái độ mạnh mẽ. Phải đủ mạnh mẽ thì mới có thể bảo vệ bản thân mình, xa hơn là những người mà mình rất mực yêu thương. Một chị hộ lý đã dương tính chỉ vài tuần sau khi tham gia chống dịch, trong lúc ngồi tại bệnh viện dã chiến, chị bảo tiếc là mình bị sớm quá, không cống hiến được nhiều. Quả thật, có rất nhiều người khỏi bệnh, và họ đã tình nguyện quay lại để giúp đỡ, không phải giúp bệnh nhân hay bác sĩ, mà chỉ là giúp nhau.

Cuộc sống của con người không phải là 30 năm, 50 năm, là kiếp này hay kiếp khác, nhân sinh bắt đầu và kết thúc, đôi khi chỉ trong một nhịp thở mà thôi.

Ánh Mai

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình qua mail akachan@hotakky.com nha.