Ngẫm Làm thế nào để làm việc với bản sắc riêng, 3 điều rút ra từ Kikazaru Koi ni wa Riyuu ga Atte

Làm thế nào để làm việc với bản sắc riêng, 3 điều rút ra từ Kikazaru Koi ni wa Riyuu ga Atte

Đăng vào ngày trong Tin tức 712

Bạn có bao giờ cảm thấy ghen tị với những người cùng thế hệ đang hoạt động tích cực mỗi khi bạn lướt mạng xã hội? Bạn có bao giờ lo lắng không biết rằng những người xung quanh có đang bàn tán điều gì dù bạn đang trong môi trường làm việc hay ngoài công sở?

Việc bận tâm đến suy nghĩ của người xung quanh về bạn có thể khiến bạn căng thẳng và kìm nén cảm xúc trước những thử thách mới. Nhân dịp Kikazaru Koi ni wa Riyuu ga Atte (Why I Dress Up For Love) vừa kết thúc phát sóng cách đây không lâu, trang Rikunabi đã mời chuyên gia về thay đổi tổ chức (điều chỉnh cơ cấu) Sawatari Amane cho độc giả lời khuyên về "cách làm việc mà không lo lắng về ánh mắt của mọi người."

kikazaru koi(c) TBS

1. Nên làm gì khi đối diện với người có giá trị quan khác mình?

Mashiba (Kawaguchi Haruna) làm việc trong bộ phận PR cho các nhãn hàng, đang vật lộn để chạy sự kiện khai trương chi nhánh mới. Vì không tìm được một công ty phục vụ ăn uống theo đúng yêu cầu vào ngày diễn ra sự kiện, Mashiba đã nhờ cậy đầu bếp Shun (Yokohama Ryusei), đang sống trong cùng một ngôi nhà chung. Tuy nhiên, Shun, người theo đuổi sự đơn giản và Mashiba, người luôn chỉn chu, sành điệu trên các bức ảnh đăng lên SNS, lại mâu thuẫn với Shun. Câu hỏi đặt ra là, bạn nên làm gì khi có xung đột quan điểm với những người có giá trị khác nhau trong công việc?

Lời khuyên: Thay đổi môi trường và mở rộng cơ hội cộng tác mới

Thế giới quan và giá trị quan của những người thường truy cập mạng xã hội có xu hướng cố định. Tuy nhiên, trong thế giới ảo, không phải lúc nào cũng có những người có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống và mở ra những khả năng mới cho bạn.

Nếu bạn nỗ lực và thay đổi những người bạn tương tác và cộng đồng bạn thuộc về, khung cảnh bạn nhìn thấy sẽ thay đổi. Mashiba, nhân vật chính của bộ phim này, cũng đã chuyển đến một ngôi nhà chung và tương tác với những người có giá trị đa dạng, điều này có thể thay đổi tư duy của cô trước đây.

Bạn cũng nên tham gia vào một cộng đồng hoàn toàn khác với nơi làm việc hoặc đối tác kinh doanh của bạn cũng như thay đổi các giá trị của bạn. Ngoài ra còn có những cách để tận dụng cơ hội như làm việc từ xa (workation), thuyên chuyển bộ phận, biệt phái và thay đổi công việc.

Ví dụ, nếu bạn là một nhân viên kinh doanh, bạn nên tham gia buổi workshop tập hợp những người từ các ngành nghề khác như quan hệ công chúng và kỹ sư. Bằng cách tiếp xúc với những người trong các lĩnh vực khác với cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể khám phá ra những điểm mạnh mà bạn chưa từng thấy trước đây, hoặc ngược lại, bạn sẽ có thể nhìn thấy những gì bạn còn thiếu sót. Hoặc bạn có thể kết nối với những người có kiến ​​thức và thông tin mà bạn không có.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, có thể bạn đang thay đổi môi trường làm việc sang work from home đúng không? Bạn có thể tạo ra một sự thay đổi tích cực nhờ vào việc kết nối với đồng nghiệp qua mạng. Sự tương tác giữa những người có giá trị khác nhau có tác dụng khai mở trí tuệ.

Đoạn Mashiba ngỏ lời nhờ Shun, có một cuộc tranh luận giữa người luôn chú ý đến “concept” ngay cả khi đăng ảnh lên mạng xã hội và người tối giản tất cả mọi thứ kể cả khi nấu ăn, kiểu chỉ cần ngon miệng chứ không cần trình bày đẹp mắt. Mashiba đã cố gắng nói chuyện từ góc độ quan hệ công chúng, mà quên rằng đối phương là một đầu bếp. Việc khẳng định ý kiến ​​của bản thân là điều quan trọng, nhưng cũng cần tôn trọng ý kiến ​​của người khác. Điều quan trọng nữa là bạn phải có kỹ năng hợp tác và đạt được dự án bằng cách phát huy thế mạnh của bạn.

Bằng cách thay đổi môi trường, các kết nối mới được tạo ra, mở rộng cơ hội hợp tác với những người khác nhau với các giá trị khác nhau. Bạn không nên tự mình làm khó mình mà hãy cởi mở tìm kiếm sự hợp tác, giúp đỡ.

kikazaru(c) TBS

2. Làm gì khi mất đi bản sắc?

Mashiba đang sở hữu một SNS chính thức về quan hệ công chúng. Sau năm năm chăm chỉ, Mashiba có hơn 100.000 người theo dõi và cũng hoạt động như một người có tầm ảnh hưởng. Kênh cá nhân cũng giúp cho cô ít nhiều trong ngành PR. Tuy nhiên, CEO của công ty đã thay đổi và Mashiba được yêu cầu dừng SNS hoàn toàn.

Mặt khác, Shun mở nhà hàng từ khi còn trẻ, nhưng vì không có kinh nghiệm quản lý, chẳng lâu sau đó anh nản lòng và phải đóng cửa nhà hàng.

Làm thế nào để bạn phục hồi sau cú sốc tinh thần khi mất việc hoặc mất đi bản sắc?

Lời khuyên: Hãy “reset” đầy đủ cảm xúc của bạn và sẵn sàng cho những cơ hội mới

Làm thế nào khi bản thân trở nên "trống rỗng"? Cú sốc của sự thất bại, thất vọng và trống rỗng khiến bạn đánh mất bản sắc của mình là rất lớn. Hãy “reset” lại hoàn toàn cảm xúc của mình và đối mặt với công việc tiếp theo của bạn với một cảm giác tươi mới.

Bạn có thể gặp nhiều thất bại trong cuộc sống. Bạn hãy sắp xếp cảm xúc cá nhân bằng một chuyến đi. Steve Jobs cũng từng đến các ngôi đền ở Kyoto để “điều chỉnh tâm trí”. Khi đầu óc trống rỗng, tại sao bạn không trải nghiệm làm việc trong một không gian hòa vào thiên nhiên?

Trong phim có một câu thoại: "Hãy ngừng cố gắng và cố gắng hết sức, vứt bỏ tất cả những gì bạn có. Tôi đã mất tất cả, nhưng bây giờ tôi có thể nhìn thấy chính mình." Sau khi reset bản thân, hãy trò chuyện với mọi người nhiều hơn, điều này giúp bạn khám phá ra những cơ hội mới và nhìn nhận lại điểm mạnh của mình từ một góc độ khác.

Bạn không chỉ nói chuyện với người đưa ra ý kiến ​​tích cực mà còn với người có vai trò "cố vấn", đưa ra ý kiến ​​gay gắt. Chẳng hạn như sếp cũ của bạn. Tham khảo ý kiến của chuyên gia cố vấn nghề nghiệp, những người hỗ trợ sự nghiệp của bạn cũng có ích đấy.

Bạn làm việc chăm chỉ, thay đổi môi trường, trở nên trống rỗng, reset để làm việc chăm chỉ trở lại. Bằng cách lặp lại quá trình này, bạn sẽ nâng cao giá trị bản thân.

kikarazu koi(c) TBS

3. Có thể vừa tự chủ vừa dựa vào người khác không?

Terai (Maruyama Ryuhei), một thành viên của ngôi nhà chung và là một nhân viên tư vấn trực tuyến, không khỏi lo lắng khi họa sĩ Hase (Nakamura Anne) nói "Tôi có thể làm bất cứ điều gì một mình" mà không cần dựa vào bất cứ ai xung quanh.

Làm thế nào để bạn có được sự cân bằng giữa việc nhận sự giúp đỡ của người người khác mà không phụ thuộc quá nhiều vào họ?

Lời khuyên: Hãy “đề nghị giúp đỡ” và biết “chấp nhận”

Mọi thứ sẽ không hiệu quả nếu sự khẳng định bản thân quá cao hoặc quá thấp. Nếu tự khẳng định bản thân quá cao, bạn sẽ thúc đẩy quan điểm và phong cách cá nhân xung quanh mình, và bạn sẽ tạo ra kẻ thù. Ngược lại, nếu sự khẳng định bản thân quá thấp, bạn sẽ bị chi phối bởi cảm giác rằng bạn không thể làm gì, và bạn sẽ không thể nhìn thấy xung quanh. Kết quả là bạn sẽ không thể có được kinh nghiệm tốt.

Đầu tiên , hãy “gửi tín hiệu SOS” và sau đó “chấp nhận” ý kiến ​​của những người khác. Phải luôn giao tiếp với "nhiều kiểu người, những điểm mạnh và điểm yếu" thông qua tâm trí cởi mở và giao tiếp cởi mở.

Hãy nêu rõ ý của bạn khi nhờ sự trợ giúp. Nếu bạn không nói "Tôi muốn làm điều này" và "Tôi không thể làm điều này mặc dù nhiệm vụ hoặc vai trò của tôi là như thế này" để đạt được mục tiêu của công ty hoặc tổ chức, thì sẽ không ai giúp được bạn.

Để bản thân được chấp nhận, hãy sử dụng "cách tiếp cận tường thuật", bạn là ai và bạn có kinh nghiệm gì, bạn có thể đóng góp gì và mục tiêu của bạn là gì để phù hợp với sở thích và mục tiêu của người kia. Điều quan trọng là phải có sự hiểu biết về thế mạnh của chính bạn và đối phương, đồng thời nắm chắc các mục tiêu của tập thể.

Mặt khác, khi nhận được lời khuyên từ ai đó, bạn phải biết "chấp nhận". Chỉ cần lưu ý mục tiêu ban đầu của bạn là gì, và đừng đánh mất điều đó.

kikazaru koi
(c) TBS

Kết

Khi làm việc, bạn có thể gặp phải rào cản. Khi đó, hãy nhìn tình hình hiện tại dưới góc độ “vòng lặp” hay “vòng tuần hoàn”.

Nếu bạn có một "vòng lặp" mà bạn bị mắc kẹt trong cùng một vấn đề hoặc mắc bẫy lặp đi lặp lại và cùng một nỗi đau tiếp tục xảy ra khi bạn không thể nhìn thấy lối ra, thì bạn nên thoát ra khỏi môi trường đó và bước sang một môi trường mới.

Mặt khác, trong trường hợp của một " vòng tuần hoàn" thử thách một môi trường mới hoặc vượt qua một điều gì đó và đối mặt với những thách thức mới, tốt hơn là nên đối mặt với những khó khăn. Nếu bạn trưởng thành nhờ đối mặt với những thách thức, giá trị của bạn sẽ được thăng cấp.

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình qua mail akachan@hotakky.com nha.