Ngẫm Thiên Địa Nam Nhi – Đi một vòng thanh xuân, ta vẫn đợi nhau

Thiên Địa Nam Nhi – Đi một vòng thanh xuân, ta vẫn đợi nhau

Đăng vào ngày trong Tin tức 2365

Trong một cuộc khảo sát về nhân vật mà các bạn muốn được đọc review nhất trong Thiên Địa Nam Nhi, cái tên được đề cập nhiều nhất là Phương Xảo Dung. Nhưng thiết nghĩ, nếu về Xảo Dung sẽ khó thể đầy đủ được ngũ giác tình yêu Từ Gia Lập - Trương Tuyết Ngưng – La Tử Kiện – Phương Xảo Dung – Diệp Thừa Khang. Nên tôi sẽ bắt đầu với La Tử Kiện.

Xuyên suốt chiều dài của phim, không tính Diệp Hiểu Băng từng có hứng thú với La Tử Kiện, cuộc đời của anh chỉ yêu hai cô gái: Phương Xảo Dung và Trương Tuyết Ngưng.

thien dia nam nhi tvb

Hầu hết khán giả đều cho rằng giai đoạn Tử Kiện và Tuyết Ngưng ở cạnh nhau là vui vẻ nhất, dễ thương nhất. Nhưng đó là cái nhìn của khán giả, cũng giống như việc ta chứng kiến bạn mình yêu đương vậy, trừ khi người đó nói ra, nếu không ta quả tình khó đoán được người đó yêu ai nhất. Cho nên với một bộ phim kinh điển như Thiên Địa Nam Nhi, khó có câu trả lời cho việc La Tử Kiện yêu ai hơn, mà chỉ có những tranh cãi ngày đêm, tháng năm cũng không có hồi kết. Chỉ có thể nói rằng trong mỗi giai đoạn, anh hết lòng hết dạ yêu một người. Khi đến với Xảo Dung, mà có lẽ là mối tình đầu của anh, anh yêu cô bằng cả trái tim. Sau ba năm chia tay Xảo Dung và quyết định từ bỏ mối tình đó, Tử Kiện toàn tâm dành tình cảm cho Tuyết Ngưng.

Phương Xảo Dung thông minh và độc lập, sống có chính kiến trong tất cả mọi việc. Mặc dù môi trường gia đình không tốt, anh chị thường xuyên gây rắc rối, cộng với tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Xảo Dung vẫn rất tích cực, lạc quan, và làm việc chăm chỉ để vươn lên.

Trương Tuyết Ngưng là một cô gái tử tế, có học thức, gia đình hạnh phúc. Nhìn bề ngoài, cô dường như đại diện cho giới trẻ Hồng Kông thập niên 90 hiện đại, chủ động, nhưng hóa ra cô lại là người quá coi trọng tình yêu, điều này cũng gây ra bi kịch cho cô.

Nếu hỏi rằng tôi yêu mến ai hơn, thì chắc chắn câu trả lời sẽ là Phương Xảo Dung. Nếu không phải vì Tuyên Huyên là người đóng vai Trương Tuyết Ngưng, tôi e rằng nhân vật này sẽ cực kỳ đáng ghét. Và dù nhiều người nhận xét Xảo Dung là vai diễn nhàm chán và gây ức chế nhất của Trần Tùng Linh, thì tôi vẫn mãi ấn tượng với nụ cười rạng rỡ của cô ấy dù có bao nhiêu năm trôi qua. Nhắm mắt lại và mường tượng, bên cạnh một gia đình rắc rối, một Xảo Dung từng cố chấp thời tuổi trẻ, thì chí ít, đó vẫn là một cô gái không khuất phục số phận, cố gắng vươn lên vì bản thân và những người thân yêu. Còn Tuyết Ngưng, ngoại trừ dành lớn thời gian để yêu đương và hẹn hò bạn bè, không vì lý do này cũng vì lý do kia mà cô ấy chuyển việc hết lần này đến lần khác, chẳng công việc nào là lâu dài, và chẳng bao giờ thấy cô quan tâm đến cha mẹ già. Nếu muốn nói ai trong hai người phù hợp với Tử Kiện hơn, và ai yêu anh hơn, thì không nghi ngờ gì nữa, chắc chắn đó là Xảo Dung.

Tử Kiện đã có tình cảm với cô gái này ngay từ lần đầu gặp gỡ. Lúc đó cả hai đi cùng một chuyến xe buýt, Tử Kiện không mang theo tiền lẻ, Xảo Dung đã trả tiền cho anh. Đồng nghiệp ở Ngân hàng Huê Diệp bị ngã từ trên cao xuống, rơi ngay trước mặt Xảo Dung. Là cảnh sát phụ trách vụ án, Tử Kiện đến lấy lời khai, đó là lần gặp thứ hai của họ.

Xảo Dung không tin đồng nghiệp tự tử, thấy cô rơi nước mắt và khăng khăng rằng bạn mình sẽ không tự tử, thốt nhiên Tử Kiện nảy sinh suy nghĩ chăm sóc Xảo Dung. Sau đó, ba lô của Xảo Dung bị cướp và cô đã trình báo cảnh sát. Không có tiền về nhà, Xảo Dung hỏi mượn Tử Kiện 4 hào để đi xe buýt, đương nhiên Tử Kiện không thể để cô gái mình thích đi xe buýt về vào ban đêm nên đã bắt taxi đưa cô về nhà. Thời ấy, lương sẽ nhận bằng tiền mặt. Tiền bạc của Tử Kiện do chị gái quản lý, nên anh mang lương đến ngân hàng gửi tiết kiệm, và tình cờ gặp lại Xảo Dung. Không hẹn mà gặp rất nhiều lần, hai người thực sự là định mệnh của nhau.

Tử Kiện và Thừa Khang - cậu ấm họ Diệp – là bạn thân từ lúc còn du học bên Anh. Một lần tình cờ tham gia chương trình trồng rau, Thừa Khang đã gặp gỡ một cô gái mà anh cũng có thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên. Cứ thế, Tử Kiện và Thừa Khang thường hay kể về cô gái của mình cho đối phương nghe. Cho đến khi Tử Kiện phát hiện ra anh và bạn thân cùng đem lòng cảm mến một cô gái. Nhìn thấy tình cảm của Thừa Khang dành cho Xảo Dung, Tử Kiện lặng lẽ chôn chặt tình cảm của mình. Nhưng anh vẫn quan tâm đến Xảo Dung và hết lòng giúp đỡ cô. Nhất là khi biết được gia cảnh phức tạp của Xảo Dung: cô còn một mẹ già phải nuôi, trong khi anh trai lầm đường lạc lối còn người chị thường xuyên nợ nần.

Tử Kiện cho Xảo Dung mượn tiền trả nợ cho gia đình, lại ở bên cạnh cả đêm tâm sự cùng cô, nên trong tim của Xảo Dung cũng dần dần chứa đầy hình ảnh Tử Kiện. Thời điểm đó, Diệp Hiểu Băng theo đuổi Tử Kiện nhưng bị từ chối, Diệp Thừa Khang tỏ tình với Xảo Dung cũng bị từ chối. Nhưng Tử Kiện lại muốn nhường Xảo Dung cho Thừa Khang. Xảo Dung đã nói với Tử Kiện trong mưa: "Em là một con người, không phải một món đồ chơi. Em có quyền lựa chọn của riêng mình." Tại bốt điện thoại vào một đêm mưa, cuối cùng Tử Kiện đã tỏ tình với Xảo Dung: "Anh yêu em, Phương Xảo Dung."

Chuyện tình của Tử Kiện và Xảo Dung có hai trở ngại lớn: tình cảm đơn phương của Thừa Khang và gia đình của Xảo Dung. Khi ngân hàng Huê Diệp bị cướp, trong lúc làm nhiệm vụ, Tử Kiện vô tình bắn trúng Thừa Khang. Từ cảm giác có lỗi, Tử Kiện vô lý tức giận với Xảo Dung. Sau thời gian dằn vặt bản thân và người mình yêu, Tử Kiện cũng làm lành với Xảo Dung và đối mặt với sự hiểu lầm của Thừa Khang. Chỉ đến khi Thừa Khang chấp nhận mối quan hệ đó, Tử Kiện mới có thể nhẹ lòng. Khi quan hệ của hai người đang diễn ra ngọt ngào thì Tử Kiện nhìn thấy anh của Xảo Dung và kẻ buôn bán ma túy trò chuyện. Tử Kiện đã bắt anh Xảo Dung và ra tòa làm chứng. Không bao lâu sau khi vào tù, anh Xảo Dung bị các tù nhân khác đánh chết. Là một cảnh sát và tôn trọng pháp luật, Tử Kiện không sai khi tố cáo anh Xảo Dung. Nhưng lúc này đây anh mới biết anh ấy bị oan. Phần Xảo Dung từng hứa với anh trai sẽ giúp anh giải tỏa nỗi oan khuất để anh có thể ra tù an toàn và làm lại từ đầu, nhưng giờ đây, lời hứa này sẽ không bao giờ được thực hiện. Lý trí của Xảo Dung biết Tử Kiện không làm gì sai, nhưng về mặt trái tim, anh trai cô sẽ không chết nếu không vào tù. Xảo Dung không thể đối diện với Tử Kiện nữa.

Tử Kiện sang Anh tu nghiệp, trong ba năm, anh liên tục viết thư cho Xảo Dung, nhưng không có hồi âm. Anh lặng lẽ chăm sóc vợ con của anh trai Xảo Dung để  bù đắp, vì anh không muốn làm tăng thêm gánh nặng tâm lý cho Xảo Dung. Sau khi Tử Kiện về Hồng Kông, Thừa Khang lại điều Xảo Dung đi Thượng Hải. Tử Kiện kiên trì ba năm, nhưng lại một lần nữa không dò hỏi phản ứng của Xảo Dung, tự mình kết thúc mối tình này.

Sau đó Tử Kiện bắt đầu với Tuyết Ngân. Tình yêu rốt cuộc là gì mà có thể khiến người ta từ bỏ nhân phẩm, phát điên, bỏ lại tất cả, thậm chí có thể khiến người ta không màng sinh tử? Tiếc là, tất cả những cảm xúc này, Tuyết Ngưng đều không dành cho Tử Kiện, mà là Từ Gia Lập. Có thể nhiều người không thể hiểu được tình yêu trong đó, nhưng Tuyết Ngưng đã để lại ấn tượng mạnh nhờ vào sự tương tác đầy niềm vui với Tử Kiện cũng như sự ngốc nghếch, khờ dại và đầy bất hạnh khi lựa chọn Gia Lập.

thiên địa nam nhi

Bi kịch của Tuyết Ngưng bắt đầu từ Gia Lập, dù khi tình yêu chớm nở, Tuyết Ngưng vẫn là cô gái tươi trẻ với những suy nghĩ rất thoáng, và Gia Lập vẫn là một cảnh sát buồn rầu vì công việc và si tình Diệp Hiểu Băng. Từ người bạn tâm giao, họ mau chóng bị cuốn hút vào nhau. Lúc bấy giờ, Gia Lập bị Hiểu Băng vứt bỏ, và bản thân khán giả dường như cũng chỉ thấy Tuyết Ngưng yêu và cho đi rất nhiều, chứ tình cảm mà Gia Lập đáp lại rất mơ hồ. Thực chất, Tuyết Ngưng đã xuất hiện rất đúng lúc, khi Gia Lập cả về sự nghiệp lẫn tình yêu đều đang đi xuống, chỉ có Tuyết Ngưng ở bên cạnh đồng hành và ủng hộ. Tuyết Ngưng như một khúc gỗ trôi giữa đại dương bao la, không biết có phải là yêu hay không, hắn vô thức nắm lấy "khúc gỗ" này, có thể nó không cứu được hắn, nhưng có thể dùng để nuôi dưỡng tình cảm.

Thế rồi Gia Lập gặp gỡ đại tiểu thư Huê Diệp – Hiểu Phương. Dù cho mọi người đánh giá Gia Lập nhằm vào địa vị và gia tài của nhà họ Diệp nên không theo đuổi được cô em thì nhắm vào cô chị, nhưng với tôi, tình cảm mà Gia Lập từng dành cho Hiểu Băng là thật, còn với Hiểu Phương, tất cả chỉ là dối lừa. Đúng vậy, hắn đến với Hiểu Phương chỉ vì tiền bạc và địa vị. Khi Gia Lập chọn vinh hoa phú quý, hắn từ chối sự quỵ lụy, lời cầu xin cay đắng của Tuyết Ngưng, thậm chí tỏ vẻ thờ ơ cả khi cô tự sát. Cho đến khi Gia Lập chứng kiến Tuyết Ngưng và Tử Kiện đi bên nhau, khán giả mới thấy ẩn sau sự ích kỷ một thằng đàn ông, là tình cảm chân thật dành cho Tuyết Ngưng.

Gia Lập kết hôn cùng Hiểu Phương rồi, ba năm lại trôi qua. Tuyết Ngưng dường như đã quên Gia Lập, còn Tử Kiện vẫn còn nhung nhớ Xảo Dung. Nhưng khi số phận đẩy Tử Kiện và Xảo Dung ra xa nhau, dù có cùng nhau đi trong mưa thì họ vẫn lướt qua nhau. Và vào một ngày mưa khác, Tử Kiện đã tìm thấy hạnh phúc mới bên Tuyết Ngưng.

Dường như một trong những lý do kéo họ lại với nhau là do cả hai đều từng thất bại trong tình yêu. Tử Kiện cố gắng hết sức để chăm sóc và bảo vệ cô, mang đến cho cô một cuộc sống bình yên và hạnh phúc mà trước đây cô chưa từng có.

Có người nói Tuyết Ngưng cũng yêu Tử Kiện, chỉ là tình yêu đó không nhiều bằng cô dành cho Gia Lập, hoặc chí ít những đoạn phim tình cảm hai người dành cho nhau khiến người ta nghĩ như thế. Nhưng thực tế, tình cảm mà Tuyết Ngưng dành cho Tử Kiện là cảm động và phụ thuộc.

Khán giả ngộ nhận tình cảm của Tuyết Ngưng, và cả bản thân cô cũng vậy. Tuyết Ngưng từng nhiều lần nhấn mạnh, phụ nữ có thể vì người mình yêu mà cho đi tất cả, đây chính là quan điểm của cô về tình yêu. Vì vậy mà cô ủng hộ Gia Nghi theo đuổi người mình thích. Khi Gia Lập chủ động liên lạc với Tuyết Ngưng, ngoài mặt thì cô khó chịu, nhưng vô thức luôn đáp lại lời hẹn hò của hắn. Ngoài mặt cô nói Tử Kiện đừng nhắc đến người đàn ông đã từng nhiều lần phản bội mình, nhưng không phải vì cô căm hận hắn, mà là vì cô sợ mình lại xiêu lòng. Cô ý thức được Tử Kiện mới là người xứng đáng cho cô dựa dẫm cả đời, nhưng cô cứ bị ma lực của Gia Lập thu hút, chỉ cần anh chủ động, cô khó lòng từ chối. Vậy mà cô lại luôn làm cô bé hờn dỗi với Tử Kiện, lại ghen tuông với Tử Kiện, và cũng diễn ra những điều thật lãng mạn, bình dị với Tử Kiện. Trước đó có thể khán giả cho rằng vì Tuyết Ngưng yêu Tử Kiện, nhưng từ sau khi Gia Lập theo đuổi lại cô, suy xét lại, dường như là Tuyết Ngưng muốn “điền khuyết” những điều mà khi yêu Gia Lập cô không thể lên Tử Kiện.

Nhưng khi Tuyết Ngưng vừa quay lại với Gia Lập, hắn lại bỏ rơi cô vì Hiểu Phương. Loại âm mưu có đi có lại, có tiến có lùi này càng khiến người ta hiểu thêm sự si mê của cô và sự ích kỷ của hắn, cho dù thời gian trôi qua, bọn họ vẫn như vậy.

Còn tình yêu mà Tử Kiện dành cho Tuyết Ngưng, có phải là sâu đậm hơn cả Xảo Dung không? Tôi e là không phải. Chỉ bởi vì tính cách chính trực của Tử Kiện hằn sâu vào cả nếp yêu của anh. Khi anh yêu một người, sẽ toàn tâm toàn ý với người đó. Chỉ là, Tử Kiện yêu Xảo Dung bằng tình yêu đầu đời trong ngần mà vụng dại, còn anh yêu Tuyết Ngưng bằng sự chín chắn, trưởng thành.

Tử Kiện đã từng ngốc nghếch tiễn Xảo Dung về bằng taxi, cho Xảo Dung mượn tiền lo cho gia đình, dù bản thân anh kinh tế đều bị chị gái kiểm soát. Tử Kiện cũng từng ôm mối tình thầm để nhường Xảo Dung cho Thừa Khang. Và cũng chính Tử Kiện vì những mặc cảm tội lỗi của bản thân mà nhiều lần tự quyết định rời xa Xảo Dung, chưa từng để ý đến cảm nhận của Xảo Dung. Chúng ta cũng khó lòng trách chàng trai hai mười mấy tuổi đầu chỉ biết học hành và làm việc, lớn lên trong sự bảo bọc và kiểm soát quá mức của chị hai. Nhưng cũng chính sự đổ vỡ trong tình cảm với Xảo Dung, đã biến Tử Kiện thành người đàn ông của Tuyết Ngưng. Tất cả những sai lầm từng vấp phải ở mối tình đầu, anh đều hoàn thiện nó ở mối tình sau. Vì vậy trước khi Từ Gia Lập xuất hiện lần nữa trong cuộc đời Tuyết Ngưng, không phải tình yêu của họ chẳng có rào cản gì, mà là Tử Kiện đã có kinh nghiệm ở mối tình trước.

Tương tự, Xảo Dung cũng yêu Tử Kiện bằng tất cả bản năng của mình. Chính tuổi trẻ bồng bột và cố chấp là nguyên nhân lớn nhất đẩy hai người ra xa nhau. Sau này Xảo Dung tìm hiểu Thừa Khang, thực lòng giữa họ chẳng có thử thách gì nhiều, khi Xảo Dung cũng đã có kinh nghiệm từ thất bại trong mối tình trước, cộng thêm tính cách của Thừa Khang thật sự là một mảnh ghép phù hợp với Xảo Dung. Chỉ tiếc rằng, chuyện ba của Thừa Khang đã kết thúc mối tình của họ. Xảo Dung của ngày trước từng vì đứng về phía người nhà mà buông tay Tử Kiện, thì Xảo Dung của hôm nay vì Thừa Khang đứng về phía người nhà mà buông tay anh. Nhưng tôi hiểu cho Xảo Dung, bởi cô đã biết mình sai như thế nào trong quá khứ, nên khi cô lựa chọn chia tay Thừa Khang, há phải chăng vì cô đã nhìn thấy hình ảnh Tử Kiện trong chính mình?

Gia Lập từng nói rằng hắn hy vọng sẽ kiếm đủ tiền để sống hạnh phúc ở một nơi xa với người mình yêu. Người đó chính là Tuyết Ngưng. Nhưng bao nhiêu với hắn mới là đủ? Chính vì đồng tiền và quyền lực là thứ mà Gia Lập theo đuổi cả đời, nên hắn càng lún càng sâu, và Tuyết Ngưng chứng kiến hết điều đó, nhưng vẫn lựa chọn ở cạnh bên Gia Lập. Thời gian sống bên cạnh Gia Lập và Tử Kiện giúp cô hiểu ai mới là người tốt, ai là kẻ xấu xa, nhưng vì tình yêu, cô vẫn lựa chọn bao dung, lựa chọn hy vọng.

thiên địa nam nhi

Những tập về cuối của Thiên Địa Nam Nhi diễn ra chóng vánh. Dù Tử Kiện đã trưởng thành hơn rất nhiều, nhưng cũng có những phần tính cách nóng nảy, trẻ con hiện hữu trong con người anh. Tất cả chúng ta đều thấy Tử Kiện không thể kiềm chế mỗi khi đối diện Gia Lập. Kể cả khi điều tra án, mà đối tượng là Gia Lập, anh lại mất hết tự chủ. Nhưng điều đó không thể hiện anh ghen hay còn yêu Tuyết Ngưng, mà đơn giản vì đó là tính cách của anh. Với những gì liên quan đến Thừa Khang, Xảo Dung và Tuyết Ngưng, Tử Kiện đều rất dễ mất bình tĩnh. Đồng thời anh cũng quan tâm họ rất nhiều, như lúc quen Tuyết Ngưng anh vẫn mong Xảo Dung sẽ tìm được bến đỗ hạnh phúc, rồi khi anh muốn bắt đầu lại với Xảo Dung, anh vẫn không ngừng đau lòng thay cho Tuyết Ngưng vậy.

Với Xảo Dung, anh day dưa không dứt, vì anh hiểu, khoảng cách giữa họ là giá trị sống khác biệt. Với Tuyết Ngưng, anh lo lắng cho cô, nhưng không còn tình yêu nữa, vì anh hiểu, khoảng cách giữa họ là Từ Gia Lập, là cô không yêu anh. Ngày Tuyết Ngưng đáng lý ra sân bay, anh không ra tiễn, mà chọn ở lại bên Xảo Dung. Nụ cười của Xảo Dung, cái áp tay lên má Xảo Dung, cho thấy người mà bây giờ anh muốn bảo vệ là cô ấy.

Khi Tuyết Ngưng tự sát, Tử Kiện đã ngồi gục đầu lên vai chị gái, nhưng đó không phải là tình yêu, mà là đã từng yêu. Như cái cách mà Gia Lập điên cuồng, hoảng loạn ấy, mới là yêu. Dù tình yêu ấy muôn phần sai trái. Và khi Gia Lập bắt cóc Xảo Dung, sự điên cuồng ấy mới hiện hữu trong Tử Kiện.

Một người có thể yêu lại người mình từng hết yêu không? Nhất là khi anh ấy vừa kết thúc một mối tình khắc cốt ghi tâm? Xảo Dung không biết. Trước khi bị bắt cóc, Xảo Dung nghe chị kể rằng Tử Kiện vẫn còn giữ hình chụp chung với Tuyết Ngưng, nhưng cô vẫn chọn cách thẳng thắn đối diện, gọi điện hẹn Tử Kiện lên nhà gặp mặt. Xảo Dung luôn khéo léo, luôn nhận phần thiệt thòi về mình, nhưng cũng luôn can đảm. Nhiều lần Thừa Khang nói Xảo Dung phải bắt Tử Kiện lựa chọn, nhưng Xảo Dung hiểu cái Tử Kiện cần là thời gian, vì trong giai đoạn đó, anh không thể bỏ mặc Tuyết Ngưng. Tương tự, khi Xảo Dung chọn ra đi, để lại cuộn băng cát sét cho Tử Kiện, không hẳn vì cô bị mù và không muốn liên lụy Tử Kiện, mà một phần vì cái cô cần lúc ấy cũng là thời gian. Thời gian để sống độc lập dù mắt đã mù, thời gian để cân nhắc lựa chọn có nên phẫu thuật không, thời gian để cảm nhận Tử Kiện có thể yêu lại từ đầu với cô không. Và cuối cùng thì hai năm sau, Tử Kiện và Xảo Dung đã gặp lại dưới gốc cây đồng tâm. Hai người yêu nhau cuối cùng cũng nên duyên. Đôi khi, số phận thật tuyệt vời, cứ quanh đi quẩn lại là có nhau, ngược xuôi ngang dọc cũng thấy nhớ nhau. Đi một vòng, anh vẫn đợi em, đi một vòng, thật may là anh vẫn còn ở đây!

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình qua mail akachan@hotakky.com nha.