Ngẫm Cứ ngỡ xuyên không là đặc sản của Trung Quốc, hóa ra Nhật Bản làm đề tài này hay tuyệt cú mèo

Cứ ngỡ xuyên không là đặc sản của Trung Quốc, hóa ra Nhật Bản làm đề tài này hay tuyệt cú mèo

Đăng vào ngày trong Tin tức 497

Ngày trước chúng ta có thuật ngữ “ngược về quá khứ” để chỉ những đề tài bị hút vào một chiều không gian khác, hoặc kiểu bị sét đánh và lạc về một thời đại khác.

Sau đấy, ngôn tình Trung Quốc phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, và chúng ta gọi “ngược về quá khứ” bằng thuật ngữ “xuyên không”. Có một thời gian, nhà làm phim xứ Trung đua nhau làm phim xuyên không, đến mức Tổng cục Điện ảnh bên ấy phải cấm phát hành thể loại phim này khiến dân tình la ó um sùm. Thế nhưng, Trung Quốc chắc hẳn không phải là quốc gia làm phim xuyên không đầu tiên và cũng chẳng phải nhiều nhất. Chưa có một thống kê cụ thể nào được đưa ra, nhưng người hàng xóm Nhật Bản cũng không kém cạnh với cực nhiều phim xuyên không được khai thác, và đặc biệt là hầu hết những phim này đều rất sáng tạo, nội dung sâu sắc và trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều các nhà làm phim trên thế giới.

jin live-action

Ấn tượng nhất trong đề tài xuyên không của xứ sở Hoa anh đào, hẳn là Jin. Dù là một quốc gia không thiếu những tác phẩm chuyển thể, nhưng với fan nguyên tác, những sản phẩm live-action luôn vấp phải ý kiến trái chiều. Thế nhưng với Jin, được làm ra với rất nhiều khác biệt so với nguyên tác và mang một “linh hồn” hoàn toàn mới, bộ phim đã làm xúc động cả những con tim rắn rỏi nhất. Kịch bản xúc động và rất đỗi hào hùng, dàn diễn viên sống trọn từng khoảnh khắc với vai diễn, âm nhạc hòa vào từng khung hình, Jin đã vượt qua ngoài khuôn khổ lịch sử và văn hóa Nhật Bản, trở thành bộ phim xuyên không mà bất cứ nhà làm phim nào cũng cần học hỏi.

proposal daisakusen

Nếu Jin là trăn trở của một bác sĩ thời hiện đại bị hút về quá khứ, chứng kiến bao thăng trầm của thời cuộc mà mỗi hành động của anh đều ảnh hưởng đến lịch sử thì câu chuyện của Proposal Daisakusen lại đơn giản hơn nhiều. Ken và Rei là thanh mai trúc mã, nhưng người con gái luôn mang vẻ trưởng thành hơn so với người con trai, và Ken thì quá lặng thinh trong chuyện tình cảm. Cho đến khi Rei quyết định kết hôn cùng người khác thì Ken mới hối tiếc và mong có thể quay ngược về quá khứ để giành lại Ken. Thế nhưng giống như chú hổ mang trái tim của mèo, dù đã được toại ước nguyện, nhưng Ken vẫn không thể chủ động trong mối tình ấy nếu không có một vũ khí quyết định: ấy chính là sự cann đảm. Proposal Daisakusen chính là một bộ phim tiêu biểu nhất về thanh xuân mà bạn không thể bỏ qua.

chonmage purin

Chuyện gì xảy ra nếu một Samurai xuyên không đến tương lai? Khác với Jin, Chonmage Purin bám sát vào mạch truyện của nguyên tác tiểu thuyết, và là câu chuyện về một Samurai bị hút đến thời hiện đại. Số phận run rủi cho anh về sống cùng với hai mẹ con đơn thân. Để tồn tại, Yasube buộc phải thỏa hiệp, trở thành một người thợ làm bánh, tuy nhiên, anh vẫn mang trong mình trái tim rắn rỏi của một Samurai, và khi khán giả ngỡ rằng anh đã thật sự thuộc về thời đại này, thì Chonmage Purin lại bất ngờ gửi gắm đến chúng ta thông điệp về duyên phận và lẽ sống thật sự.

Nobunaga Concert

Nổi tiếng trong dòng phim xuyên không Nhật Bản chính là những câu chuyện quay về quá khứ và cột mốc lịch sử được các nhà làm phim lựa chọn nhiều nhất chính là Nobunaga thống nhất đất nước. Dấu chấm hết bi kịch trong cuộc đời Nobunaga chính là nguồn cảm hứng bất tận của văn hóa. Chúng ta có Nobunaga Concerto, dựa theo manga cùng tên, kể về hành trình xuyên không của một cậu học sinh từ hiện đại quay về thời kỳ Chiến quốc. Được Nobunaga nhờ cậy đóng giả mình để tháo chạy, Saburo không ngờ đó chính là khởi đầu cho việc trở thành nhân vật lịch sử quyết định vận mệnh của Nhật Bản.

nobunaga no chef

Còn Nobunaga no Chef lại là sự sáng tạo đặc sắc khi không xoay quanh Nobunaga mà chỉ mượn bối cảnh Chiến quốc để kể về hành trình của chàng đầu bếp chuyên món Pháp, cơ duyên đưa anh trở thành đầu bếp riêng của lãnh chúa Oda Nobunaga. Dưới góc nhìn của chàng trai trẻ hiện đại bị mất trí nhớ tạm thời, khán giả được dõi theo một quá trình thăng trầm của lịch sử thông qua… ẩm thực. Được chuyển từ manga cùng tên, nhưng Nobunaga no Chef vẫn thu hút sự quan tâm của khán giả do nó mang đến một cái kết bất ngờ trong lúc manga vẫn đang còn phát hành.

Không dàn trải cả một giai đoạn đầy biến động của lịch sử, Honnouji Hotel chỉ là một lát cắt mà ở đó, cô gái Mayuko đang sống một cuộc đời bình thường, khi trọ lại một khách sạn huyền bí đã được đưa tới trước ngày xảy ra biến loạn Honnouji. Với một trái tim nhạy cảm, liệu Mayuko có thể giúp Nobunaga – người bạn mới quen và một là anh hùng của Nhật Bản – thoát khỏi họa sát thân nổi tiếng trong lịch sử không? Câu trả lời bạn đã nắm chắc, nếu bạn là người thường xuyên theo dõi phim Nhật, nhưng cũng là một cái kết đọng lại nhiều cảm xúc nếu bạn đang tập tành làm quen với phim Nhật.

Trên đây chỉ là bức tranh khái quát về đề tài thế mạnh của phim ảnh Nhật Bản: xuyên không. Chúng ta còn rất nhiều những cuộc hội ngộ giữa người đương thời và ai đó rất nổi tiếng lúc sinh thời, như họa sĩ truyện tranh chẳng hạn, hoặc những cuộc hạnh ngộ thay đổi nhân sinh quan của một ai đó đang lạc lối giữa cuộc đời. Bạn hãy chia sẻ cảm xúc của bạn về những bộ phim xuyên không bạn từng xem nhé.

Admin

Admin

"Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"