Hóng Phim tài liệu NHK ghi lại những cuộc đấu tranh sáng tạo của Anno Hideaki với phần cuối của Evangelion

Phim tài liệu NHK ghi lại những cuộc đấu tranh sáng tạo của Anno Hideaki với phần cuối của Evangelion

Đăng vào ngày trong Tin tức 247

Anno cũng thẳng thắn chia sẻ về thời điểm anh có ý định tự tử sau khi tạo ra Neon Genesis Evangelion.

NHK General đã phát sóng một bộ phim tài liệu vào thứ hai về sự phát triển của Shin Evangelion Gekijo-ban: || (Evangelion: 3.0+1.0: Thrice Upon A Time), bộ phim Evangelion "cuối cùng". Tác phẩm này theo chân đạo diễn Anno Hideaki từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 2016 cho đến khi kết thúc vào cuối năm 2020.

evangelion

Một chủ đề chung xuyên suốt bộ phim tài liệu là cuộc đấu tranh của Anno trong việc phát triển kịch bản. Trong giai đoạn đầu của quá trình tiền sản xuất, anh ấy thường không xuất hiện ở trường quay. Có một số trường hợp cho thấy khi anh ta quyết định rằng công việc anh ta đã làm vào thời điểm đó là không đủ và sẽ loại bỏ hoàn toàn. Phần D của kịch bản cuối cùng đã được hoàn thành vào đầu năm 2019, ở giai đoạn cận deadline.

Bộ phim tài liệu cũng kể về những cảm xúc mâu thuẫn của Anno về việc tạo ra Evangelion. Series truyền hình Neon Genesis Evangelion 1995 là một câu chuyện mà Anno đã đổ “mọi thứ” vào. Sau khi bộ anime lần đầu tiên trở thành một hiện tượng xã hội, anh gặp phải những chủ đề trên mạng được viết bởi những người tranh luận về "cách tốt nhất để giết Anno." Điều này khiến anh mất nhiệt huyết với việc tạo ra anime.

"Khi tôi nhìn thấy điều đó, tôi nghĩ, 'Ai còn quan tâm đến điều gì nữa?' Tôi cảm thấy rằng tôi đã làm xong anime."

Có hai "sự cố nguy hiểm" trong khoảng thời gian này, trong đó Anno cố gắng tự tử: một lần bằng cách nhảy xuống trước đầu tàu, và một lần khác khi anh ta cố gắng nhảy khỏi mái nhà của trường quay. Tuy nhiên, anh quyết định chống lại nó trong cả hai lần vì anh "muốn chết một cách không đau đớn."

Anno đã tạm dừng việc tạo hoạt hình để làm phim người thật đóng. Cuối cùng, anh trở lại để thực hiện các bộ phim Evangelion Rebuild, lần lượt ra mắt vào các năm 2007, 2009 và 2012. Tuy nhiên, sau sáu năm làm việc cho anime, anh ấy kiệt sức và đổ bệnh. Trong thời gian này, vợ anh là Moyoco Anno đã ủng hộ anh, cho đến khi anh tìm thấy điều đó trong anh để quay trở lại Khara và hoàn thành bộ phim cuối cùng trong tứ tấu.

"Theo thời gian, tôi đã ngừng suy nghĩ, 'Tôi xong rồi.' Đã có lúc tôi nghĩ rằng mình không có khả năng làm được nó, nhưng tôi đã thôi nghĩ rằng mình không muốn làm. Tôi có nhiệm vụ hoàn thành những gì tôi đã bắt đầu. Đối với bản thân tôi, với đồng đội của tôi và quan trọng nhất là đối với khán giả của tôi."

Vào cuối bộ phim tài liệu, Anno được hỏi điều gì khiến anh cảm thấy có nghĩa vụ mạnh mẽ như vậy, và anh trả lời: "Đó là cách duy nhất tôi có thể làm được nhiều điều tốt nhất cho nhiều người nhất."

Phim khởi chiếu tại Nhật Bản vào ngày 08/03.

Nguồn dịch: NHK

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình qua mail akachan@hotakky.com nha.