Ngẫm 10 năm kể từ Thời kỳ Chiến quốc Thần tượng: Hình tượng idol nữ đã được đa dạng hóa

10 năm kể từ Thời kỳ Chiến quốc Thần tượng: Hình tượng idol nữ đã được đa dạng hóa

Đăng vào ngày trong Tin tức 608

Tất cả thành viên Negicco đều kết hôn, Furukawa Mirin mang thai, Kashiwagi Yuki 30 tuổi...

Đã 10 năm kể từ khi AKB48 lấn sân vào thị trường âm nhạc chính thống, khởi đầu cho cái mà bây giờ người ta gọi là “Thần tượng Chiến quốc Thời đại”. Mặc dù đã qua thời hoàng kim nhưng nền văn hóa thần tượng Nhật Bản hiện nay vẫn phát triển không ngừng, và nó trở nên đa dạng và phức tạp đến mức không ai có thể nắm được toàn cảnh từ thần tượng chính thống (major idol) đến thần tượng ngầm (chika idol). Cùng với đó, tầm nhìn của người hâm mộ thần tượng đối với thần tượng và "hình tượng nghề nghiệp" của bản thân thần tượng cũng đa dạng trong 10 năm qua. Một sự kiện mang tính biểu tượng là thông báo kết hôn gần đây của các thần tượng đang hoạt động.

negicco

Toàn bộ thành viên nhóm nhạc Negicco đều kết hôn, hình tượng thần tượng mới xuất hiện

Nao, trưởng nhóm Negicco, một nhóm nhạc thần tượng có trụ sở tại tỉnh Niigata, được biết đến là người tiên phong trong giới thần tượng địa phương, đã tuyên bố kết hôn với Okada Noriyuki của ban Kusouinkai vào năm 2019. Đó là một thông báo kết hôn bất thường của một thần tượng chưa tốt nghiệp và nó đã gây ồn ào trên mạng. Tuy nhiên, người hâm mộ của nhóm đã chào đón và thậm chí chúc mừng tin tức này.

Theo bước trưởng nhóm, vào năm 2020, Megu tuyên bố kết hôn với tay trống Ken Yamashita và vào năm 2021, Kaede kết hôn với một người bạn cùng lớp thời còn đi học, và Negicco trở thành nhóm nhạc thần tượng đầu tiên có tất cả các thành viên đã kết hôn. Bằng cách tiếp tục sự nghiệp thần tượng của mình ngay cả khi họ đã kết hôn, Negicco một lần nữa thiết lập một tiền lệ mới cho tất cả các thần tượng ở khắp mọi nơi.

fukukawa mirin

Thông báo mang thai của Dempagumi Furukawa Mirin khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên

Furukawa Mirin của Dempagumi.inc đã tuyên bố kết hôn với họa sĩ truyện tranh Shuichi Aso vào năm 2019. Sau đó, vào tháng 1 năm 2021, cô thông báo mang thai con đầu lòng. Người hâm mộ đã chúc mừng cô ấy cả khi thông báo kết hôn và khi cô ấy chào đời con đầu lòng. Furukawa vẫn tiếp tục hoạt động trong nhóm mà không có dấu hiệu dừng lại và vẫn chưa thông báo về việc tốt nghiệp của mình.

Việc thần tượng kết hôn và mang thai từng là "điều cấm kỵ" từ lâu nay đã được người hâm mộ chấp nhận tích cực trong trường hợp của Negicco và Furukawa bởi mối quan hệ tin tưởng mà các thành viên và người hâm mộ đã dày công xây dựng bao năm qua. Negicco được thành lập vào năm 2003 và sẽ sớm kỷ niệm 18 năm thành lập. Furukawa cũng có sự nghiệp khoảng 12 năm kể từ khi nhóm được thành lập vào năm 2009.

Không phải trường hợp nào chuyện tình cảm cũng được chấp nhận trong ngành công nghiệp thần tượng, và những ví dụ này là "trường hợp đặc biệt". Ví dụ, vào năm 2017, khi cựu thần tượng NMB48 Suto Ririka tuyên bố kết hôn tại Senbatsu Sousenkyo thứ 9 của AKB48, cô đã phải đối mặt với vô số lời chỉ trích và đây tiếp tục là trường hợp của nhiều thần tượng ngầm gặp vấn đề trong việc “kết nối” với người hâm mộ.

Tuy nhiên, văn hóa thần tượng nở rộ vào khoảng năm 2010 đã tiếp tục phát triển rực rỡ cho đến ngày nay mà không có dấu hiệu dừng lại, và hình thức thần tượng như Negicco đã dần được công nhận.

Kashiwagi Yuki

Kashiwagi Yuki ở tuổi 30 muốn tạo ra một kiểu thần tượng mới trong sự nghiệp

Yuki Kashiwagi sẽ tổ chức sinh nhật lần thứ 30 vào tháng 7 năm nay tại AKB48, đây là biểu tượng cho sự bùng nổ thần tượng của những năm 2010, và có thể sẽ cho thấy một hình ảnh mới trong sự nghiệp thần tượng.

Kashiwagi là thành viên thế hệ thứ 3, gia nhập nhóm vào tháng 12 năm 2006. Cô cũng đồng đảm nhận vị trí thành viên của NMB48 và NGT48. Đối với một nhóm nhạc đã mất đi nhiều thành viên từng tạo nên “thời kỳ hoàng kim” của AKB48, cô là một trong những người nổi bật nhất vì vẫn còn trong nhóm. Kashiwagi gây chú ý khi tuyên bố "Tôi sẽ không tốt nghiệp cho đến khi tôi 30 tuổi" tại chương trình Best Hits Kayosai (Nippon TV) phát sóng vào tháng 11/2019.

Ngành công nghiệp thần tượng thường tốt nghiệp ở độ tuổi đôi mươi. Kỉ lục ghi danh lâu đời nhất trong nhóm AKB48 cho đến nay là 29 tuổi, 3 tháng và 15 ngày do cựu SKE48 Kaori Matsumura nắm giữ. Còn AKB48, Haruna Kojima đã tốt nghiệp vào sinh nhật thứ 29.

Tại sao Kashiwagi lại muốn kéo dài sự nghiệp thần tượng của mình đến vậy? Kashiwagi đã nói về "động lực để tiếp tục làm thần tượng" trong một video được đăng trên kênh YouTube cá nhân vào tháng 10 năm ngoái.

Kashiwagi chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ thực sự mất động lực… Đây không chỉ là điều tôi muốn nói với người hâm mộ của mình. Tôi muốn xuất hiện trên tạp chí, tôi muốn tham gia các chương trình truyền hình một mình và những thứ như vậy. Nếu bạn hỏi tôi cụ thể tại sao tôi muốn làm những điều này, thì lý do chính là người hâm mộ của tôi phản ứng rất tích cực khi tôi ghi được bàn thắng như vậy. Họ có thể tự hào về sự thật rằng thần tượng mà họ đang ủng hộ có thể làm công việc bên ngoài nhóm của họ (AKB48) và có thể thể hiện tài năng của cô ấy với những người không phải là fan của thần tượng, và trở thành loại thần tượng đó chỉ đơn giản là động lực không ngừng cho tôi”.

"Cho dù đó là một công việc lớn, kiếm được nhiều tiền, thì cũng chẳng ích gì nếu nội dung không làm hài lòng người hâm mộ… Tôi muốn mang đến nhiều lý do để những fan hâm mộ tiếp tục ủng hộ tôi với tư cách là một thần tượng ", và tôi có thể thấy rằng tôi có thể duy trì cương vị thần tượng bởi tôi đã xây dựng mối quan hệ tin cậy bằng cách coi trọng người hâm mộ.

Các đồng nghiệp cũ và tiền bối Maeda Atsuko hay Takahashi Minami, Shinoda Mariko và các thành viên khác của Kami7 lần lượt tuyên bố kết hôn và sinh con và , tìm chỗ đứng sau khi rời bỏ sự nghiệp thần tượng. Kashiwagi sẽ tiếp tục sự nghiệp thần tượng như thế nào khi nhóm AKB có "luật cấm yêu"? Đây là vấn đề mà mọi người đang quan tâm.

Nguồn dịch: thetv

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình qua mail akachan@hotakky.com nha.