Văn hóa Bạn có biết đây chính là những rạp chiếu phim đầu tiên tại Singapore bắt đầu bằng các chữ cái QRS

Bạn có biết đây chính là những rạp chiếu phim đầu tiên tại Singapore bắt đầu bằng các chữ cái QRS

Đăng vào ngày trong Tin tức 1043

Bất kể thời đại nào, các rạp chiếu phim vẫn khá được người Singapore ưa chuộng vì tính cuồng phim ảnh của họ.

Nhà hát Queen, Đường Geylang (đầu những năm 1930 - 1950)

Khai trương vào khoảng năm 1932, nhà hát Queen (Nhạc Cung/Hoàng Hậu Hí Viện) nằm ở ngã ba đường Geylang và Guillemard.

Vào năm 1952, nhà hát Queen đã xuất hiện trên các tiêu đề báo viết về một người thợ mộc đã ngã xuống chết trong khi sửa chữa mái nhà. Đây là tai nạn chết người thứ hai của rạp chiếu phim trong vòng ba năm. Tin đồn bắt đầu lan truyền rằng một con ma dữ dội đã ám ảnh trần nhà của rạp chiếu phim, nhiều đến nỗi không có người thợ nào muốn nhận công việc sửa chữa. Tin đồn càng đi xa hơn khi nhà hát Queen lại được xây dựng trên khu vực của một nghĩa trang Mã Lai cũ.

Mặc cho tin đồn lây lan, đám đông vẫn ủng hộ nhà hát Queen, nơi đã trình chiếu các bộ phim của Malaysia, Indonesia và thậm chí cả phim Ai Cập. Nó đã được phổ biến đến nỗi có một lần tập đoàn Shaw đã bày tỏ ý định mua lại rạp chiếu phim.

Ngày nay, vị trí của rạp chiếu phim đã bị chiếm đóng bởi quảng trường Grandlink.

Rạp chiếu phim Queenstown/Queensway, Đại lộ Commonwealth (1977-1999)

Rạp chiếu phim Queenstown /Queensway (Hoàng Cung/Nữ Hoàng Hí Viện) là một trong ba rạp chiếu phim tại Duchess Estate của Queenstown, nơi chúng được tỏa sáng trong những năm 70 và 80.

Một trong những rạp chiếu phim ra đời sớm nhất ở Singapore, được gọi là Multiplex, được trang bị các tiện nghi hiện đại; rạp chiếu phim hai sảnh, một đường chơi bowling 18 làn, phòng karaoke và nhà hàng thức ăn nhanh, rạp chiếu phim Queenstown/Queensway là địa điểm vui chơi yêu thích dành cho sinh viên và cư dân sống gần đó. Khả năng tiếp cận cũng dễ dàng hơn khi trạm tàu điện ngầm Queenstown được khai trương vào năm 1988.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 90, rạp chiếu phim Queenstown/Queensway không thể cạnh tranh với các rạp Multiplex mới được trang bị chất lượng hình ảnh tốt hơn và hiệu ứng âm thanh Dolby Surround, dẫn đến việc đóng cửa vào năm 1999. Với việc đám đông không còn nữa, đường chơi bowling cũng ngừng hoạt động sau một năm, theo sau đó là nhà hàng thức ăn nhanh của Kentucky Fried Chicken (KFC).

Nhà hát sau đó được cho thuê lại để mở quán chơi bi-da và chơi game. Việc kinh doanh cũng không thể kéo dài và tòa nhà đã bị bỏ trống kể từ đó. Nó đã được bán với giá 10,2 triệu đô la vào tháng 10 năm 2002.

Nhà hát Regal, Trung tâm thị trấn Bukit Merah (1979 - cuối những năm 1990)

Thuộc sở hữu của tập đoàn Cathay, nhà hát Regal (Hoàng Đô Hí Viện) là một trong hai rạp chiếu phim duy nhất ở trung tâm Bukit Merah; cái còn lại là nhà hát Dalit. Là rạp chiếu phim ngoại ô đầu tiên của Cathay, nó được khai trương vào năm 1979, phục vụ cho cư dân của Bukit Merah, Redhill Close và Henderson.

Sau khi đóng cửa vào cuối những năm 90, tòa nhà tiếp tục chào đón đám đông nhờ vào sự nổi tiếng của nhà hàng thức ăn nhanh MacDonald ở tầng trệt. Quyền sở hữu của tòa nhà đã được trao tay vào năm 2000 với giá 12 triệu đô la, nhưng MacDonald tiếp tục thuê mặt bằng cho đến cuối những năm 2000.

Vào giữa năm 2012, tòa nhà đã bị phá hủy, vị trí của nó có khả năng được thay thế bởi một trung tâm giáo dục và đào tạo mới.

Nhà hát Republic, trung tâm Marine Parade (đầu những năm 1980 - đầu những năm 1990)

Nhà hát Republic (Kim Quốc Hí Viện) là một trong hai rạp chiếu phim, cái còn lại là nhà hát Liberty, tại trung tâm Marine Parade trong thập niên 80. Tên Trung Quốc của nó có nghĩa là vương quốc vàng, trong khi Liberty nghĩa là vương quốc bạc.

Cả Republic và Liberty đều thuộc sở hữu của tập đoàn Shaw. Trong khi nhà hát Liberty trình chiếu hầu hết các bộ phim Trung Quốc, thì Republic lại là chỗ tụ họp dành cho người hâm mộ các bộ phim tiếng Anh tại Marine Parade. Liberty không thể sống sót sau giữa thập niên 80, nhưng Liberty đã được trao cơ hội khi nó được chuyển thành rạp chiếu phim ba màn hình vào năm 1989. Tuy nhiên điều này diễn ra ngắn ngủi khi nhà hát Republic cũng đóng cửa vài năm sau đó.

Năm 1992, nó được sử dụng cho các buổi nhóm thờ phượng của Trung tâm Đặc sủng Bethesda trong một thời gian ngắn.

Nhà hát Rex, Đường Mackenzie (1946 - 1983, 2009 - nay)

Nhà hát Rex (Lệ Sĩ Hí Viện) mở cửa năm 1946 bởi tập đoàn Shaw, rạp chiếu bộ phim đầu tiên “The Jungle Book”. Rạp chiếu phim nằm ở đường Mackenzie gần Little India, hoạt động khoảng 30 năm trước khi nó ngừng hoạt động sau "Jaws" vào năm 1983.

Năm 1976, nhà hát Rex trở thành một nơi để bàn tán khi đám đông xếp hàng để được xem “Earthquake”, bộ phim đầu tiên ở Singapore với hiệu ứng âm thanh “Sensurround” có khả năng làm rung động ghế rạp chiếu phim như mô phỏng một trận động đất thực .

Khi nhà hát Rex đóng cửa vào năm 1983 do ngành công nghiệp điện ảnh gặp khó khăn, nó đã được chuyển đổi thành một ngôi nhà biểu diễn trong hai năm. Một số ca sĩ Đài Loan và Hồng Kông nổi tiếng như Steven Liu (Lưu Văn Chánh) và Roman Tam (La Văn) đã tổ chức các buổi hòa nhạc tại đó. Năm 1989, rạp chiếu phim đã được Fuji sử dụng như một sân trượt băng và sau đó cho nhà thờ thuê vào cuối những năm 90.

Năm 2001, nhà hát Rex đã được mua lại bởi Ryan Wong, cựu cầu thủ bóng quần quốc gia và anh trai của nghệ sĩ địa phương Wong Li-Lin. Nó được đổi tên thành TJ Live House, bao gồm vũ trường, quán rượu và sân khấu biểu diễn cho các ban nhạc sống. Được đầu tư bởi hai doanh nhân, nhà hát Rex cuối cùng đã mở cửa trở lại như một rạp chiếu phim vào năm 2009 để chiếu các bộ phim Ấn Độ.

Rạp chiếu phim Roxy, Đường East Coast (những năm 1930 - 1978)

Rạp chiếu phim Roxy (Nhạc Tư Hí Viện) được khai trương vào những năm 1930 tại đường East Coast, đối diện với tiệm bánh Red House nổi tiếng. Là rạp chiếu phim đầu tiên ở phía đông Singapore, nó khá được yêu thích, đặc biệt là các sinh viên Á-Âu của Trường St Patrick gần đó.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, anh em nhà Shaw đã mua lại rạp chiếu phim. Tên hộ gia đình của nó đã được giữ lại trong khi rạp chiếu phim tiếp tục sàng lọc nhiều thể loại phim tiếng Anh, Trung Quốc, Malay và Ấn Độ. Mãi cho đến năm 1978 khi Roxy Cinema được tập đoàn Shaw bán lại.

Trong những ngày hoàng kim của nó, rạp chiếu phim trở nên khá phổ biến ở Katong đến nỗi các cơ sở của nó được gọi là "Khu vực Roxy". Sau khi phá hủy, một tòa nhà mới được xây lên, có tên là quảng trường Roxy, được xây dựng vào năm 1984 gần vị trí của nhà hát cũ.

Nhà hát Royal, Đường North Bridge (đầu những năm 1900 - 1977)

Giống như nhà hát Diamond đang nằm sát bên đường North Bridge, nhà hát Royal chủ yếu chiếu phim Tamil, nhưng nó mở cửa được gần nửa thế kỷ trước Diamond.

Nhà hát Royal bắt đầu như một nhà hát Malay trước khi chuyển sang chiếu phim Ấn Độ từ những năm 50 đến những năm 70, một giai đoạn vàng của lịch sử đầy sắc màu khi nó gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng bị làm phiền bởi những trận hỏa hoạn, vé chợ đen và mấy tên xã hội đen.

Nhà hát Ruby, Đường Balestier (1958-1985)

Nhà hát Ruby được mở bởi tập đoàn Cathay nằm dọc theo đường Balestier vào năm 1958.

Vào những năm 70 và 80, khu vực Balestier nổi danh là một trung tâm giải trí nhỏ, bao gồm ba rạp chiếu phim, hai rạp còn lại là President và Hoover cũng nằm ở đây. Ngoài ra còn có Shaw Studio tại Jalan Ampas chuyên về phim Malay trong gần 30 năm.

Năm 1986, khu dân cư kiêm trung tâm mua sắm Balestier Point được xây dựng thay thế cho nhà hát Ruby bị phá hủy.

Rạp chiếu phim Savoy, Boon Lay Place (những năm 1980 - cuối những năm 1990)

rạp chiếu phim singapore

Tập đoàn Shaw mở rộng đế chế điện ảnh của mình đến tận phía tây của Singapore khi họ mở chi nhánh tại Boon Lay Place vào những năm 80. Nó được gọi là rạp chiếu phim Savoy (Tứ Hải Hí Viện), hay thường được gọi là Rạp chiếu phim Old Boon Lay.

Rạp chiếu phim trải qua một cuộc cải tạo lớn vào năm 1988, sau đó nó nhận được giấy phép giải trí công cộng đầu tiên cho hai phòng chiếu phim mới. Nhưng đến cuối những năm 90, hoạt động kinh doanh của công ty giảm sút do việc khai trương trung tâm mua sắm Jurong Point mới với rạp chiếu phim Golden Village.

Sau khi đóng cửa, cơ sở nằm ở tầng trệt đã bị McDonald chiếm dụng trong một khoảng thời gian, trước khi bị một quán cà phê bình dân tiếp quản.

Rạp chiếu phim Seletar, Đường Sembawang (những năm 1930 - 1960)

Rạp chiếu phim Seletar, trước đây được gọi là rạp chiếu phim Pei Li, được khai trương vào những năm 1930 tại khu vực Bah Soon Pah (giữa đường Sembawang và đại lộ Yishun 6 hiện tại) vì lợi ích của dân làng. Sau đó nó được mua lại bởi Lim Chong Pang (1904-1956) vào cuối những năm 1930 và đổi tên thành rạp chiếu phim Seletar.

Năm 1947, rạp chiếu phim được mua lại bởi Koh Chin Chong, người đã đặt cho nó cái tên là rạp chiếu phim Nee Soon. Khi việc kinh doanh của rạp chiếu phim bị giảm sút, nó đã bị đóng cửa và tòa nhà của nó đã được chuyển đổi thành một phòng trưng bày xe hơi.

Rạp chiếu phim Singapura (trước đây là rạp chiếu phim Taj), Đường Changi (những năm 1960-đầu những năm 2000)

Rạp chiếu phim Singapura (Tân Gia Pha Hí Viện), trước đây gọi là rạp chiếu phim Tai, là một địa danh mang tính biểu tượng tại Geylang Serai. Thuộc sở hữu của tập đoàn Shaw, nó được sử dụng để chiếu phim Mã Lai. Đứng bên cạnh khu chợ Geylang Serai và trung tâm Hawker, rạp chiếu phim là một phần của kế hoạch phát triển cho nhu cầu của cư dân sống tại Geylang Serai.

Tòa nhà màu nâu dự kiến sẽ sớm bị phá hủy để xây dựng chung cư mới có tên là Millage @Changi.

Nhà hát Sin Wah, Lorong Ah Thia (những năm 1970 - cuối những năm 1980)

Nhà hát máy lạnh Sin Wah (Tân Hoa Hí Viện) từng là một địa danh nổi tiếng đối với những cư dân sống tại khu phố cổ Bukit Panjang. Rạp chiếu phim khá khiêm tốn, đứng bên cạnh một cửa hàng hai tầng với quán cà phê bình dân, cửa hàng cung cấp, tiệm may và cửa hàng điện tử, thường được sử dụng làm địa điểm tổ chức các sự kiện gây quỹ và các cuộc thi hát của trẻ em.

Chuyên về phim kungfu Trung Quốc cũng như các bộ phim phương Tây, nhà hát Sin Wah cuối cùng cũng phải đối diện với sự suy tàn vào cuối những năm 80 do sự phát triển nhanh chóng của thị trấn mới Bukit Panjang.

Nhà hát Straits, Trung tâm thị trấn Old Woodlands (những năm 1970 - 1984)

Nhà hát Straits (Hải Hạp Hí Viện), nằm ở trung tâm thị trấn Old Woodlands, chuyên về các bộ phim của Malaysia và Indonesia. Đến năm 1984, nó đã bị đóng cửa và tòa nhà đã được bán cho mục đích thương mại khác.

Nhà hát Sultan, Làng Chong Pang (những năm 1930 - 1980)

Nhà hát Sultan bắt đầu từ những năm 1930. Dự án được khởi xướng bởi Lim Chong Pang, là người nối tiếp cha ông Lim Nee Soon trong việc tham gia phát triển các công trình thành phố của các khu vực Yishun và Sembawang ngày nay.

Do sự gia tăng dân số ở các làng rải rác xung quanh Nee Soon, Lim Chong Pang cảm thấy cần phải xây dựng một trung tâm giải trí cho người dân. Nhà hát Sultan tồn tại cho đến thập niên 80, duy trì sự nổi tiếng cao với các bộ phim Trung Quốc được nhập khẩu.

Nhà hát Surina, Đường North Bridge (những năm 1920)

Một trong những rạp chiếu phim trước thời chiến tranh tọa lạc trên đường North Bridge cùng với Tivoli và Jubilee, nhà hát Surina là một rạp chiếu phim cao cấp được bảo trợ phần lớn bởi người Anh.

Nó được khai trương vào đầu những năm 1920, nhập khẩu các bộ phim của Anh và thu phí từ 2,00 USD đến 2,50 USD cho những chỗ ngồi được phục vụ riêng, đó là một số tiền khổng lồ trong thời kỳ đó.

Nguồn: remembersingapore
Dịch: Haba

Admin

Admin

"Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"