Khỏe đẹp Liệu bạn đã hiểu đúng về cách lây truyền của corona?

Liệu bạn đã hiểu đúng về cách lây truyền của corona?

Đăng vào ngày trong Tin tức 114

Hẳn là bạn có nghe nói rằng “chủng mới của virus corona lây lan qua bề mặt tiếp xúc”, nhưng cụ thể thì như thế nào? Cùng trang bị kỹ lưỡng để phòng dịch hiệu quả nhất nhé.

corona

Virus corona xuất phát từ đâu?

Giữa tháng 12 năm 2019, tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập được một chủng mới của virus corona và WHO đã ký hiệu Covid-19. Trình tự gen của chủng mới này giống ít nhất 70% với SARS-CoV. Vẫn chưa xác định rõ chủng mới của virus corona xuất phát từ loài động vật nào, nhưng theo nghiên cứu giải trình từ hệ gen thì virus này có độ tương đồng 96.3% với chủng virus corona từ dơi, rồi đột biết và xâm nhiễm sang người. Cộng đồng Y tế xác nhận Covid-19 có khả năng lây từ người sang người.

Tỉ lệ dịch bùng phát mạnh vào giữa tháng 1 năm 2020. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày, và đã có bằng chứng chỉ ra rằng bệnh vẫn có thể truyền nhiễm sau khi bệnh nhân hồi phục. Triệu chứng của bệnh là mệt mỏi, sốt, ho, khó thở, nếu chữa trị không kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Vì tính chất nguy hiểm ấy, những trường hợp phơi nhiễm sẽ bị cách ly 14 ngày.

Virus corona lây nhiễm qua không khí nên phải đeo khẩu trang?

Theo thông tin từ Bộ Y tế, irus corona lây nhiễm qua không khí trọng phạm vi tiếp xúc 2m với người bệnh. Virus sẽ lây từ người sang người qua đường giọt bắn. Tức là nếu người nhiễm bệnh ho, hắt hơi và bắn nước mũi, nước bọt vào miệng hoặc mũi của người khác thì người đó sẽ có khả năng bị phơi nhiễm. Thế nên bạn phải đeo khẩu trang để tránh đường giọt bắn vào người.

Cách đeo khẩu trang đúng là che kín cả mũi và miệng, không sờ tay vào bề mặt khẩu trang, khi tháo khẩu trang chỉ dùng dây đeo để tháo. Với khẩu trang vải phải giặt hàng ngày, với khẩu trang y tế thì deo mặt xanh ra ngoài mặt trắng vào trong và bỏ vào thùng rác, không tái sử dụng vào hôm sau.

Nếu vậy thì chỉ cần đeo khẩu trang là đủ?

Đeo khẩu trang là cần, nhưng chưa đủ. Vì virus có thể tồn tại thời gian dài trên các bề mặt phẳng như mặt bàn, tay nắm cửa… tức là nếu bạn chạm vào bề mặt tiếp xúc mà virus bám vào thì bạn sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm. Hãy thử tưởng tượng, bạn chạm vào một vật gì đó, chẳng hạn như bàn phím, rồi dùng tay cọ vào mắt, mũi hoặc miệng, thì bạn sẽ bị virus xâm nhập.

Bề mặt tiếp xúc là những vật dụng xung quanh ta, từ tay nắm cửa, bàn ghế, bàn phím, bàn học, bàn ăn cho đến ly, viết... thậm chí là một cái nắm tay. Vì thế, bên cạnh việc đeo khẩu trang đúnh cách, bạn phải thường xuyên giữ tay sạch sẽ bằng cách rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô… Khi đến một nơi tập trung đông người như bệnh viện, trường học, công ty, bạn phải rửa tay sát khuẩn trước. Trước khi ăn uống, bạn lần nữa vệ sinh đôi tay… Rửa tay là biện pháp tối quan trọng để phòng dịch bệnh, nhưng nếu rửa tay quá nhiều lần, bạn có thể bị thô ráp da tay, phát sinh các bệnh viêm nhiễm khác.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình đúng cách trong mùa dịch corona này nhé.

Tổng hợp