Ngẫm REVIEW Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Đủ thỏa mãn nhưng không thật sự gây ấn tượng mạnh

REVIEW Sora no Aosa wo Shiru Hito yo – Đủ thỏa mãn nhưng không thật sự gây ấn tượng mạnh

Đăng vào ngày trong Tin tức 164

Aoi là học sinh cao trung năm hai say mê sáng tác nhạc. Bạn trai cũ của chị gái Akane là Kanomura Shinnosuke, một tay guitar điêu luyện. Cha mẹ của Aoi và Akane đã qua đời trong một tai nạn cách đây 13 năm và Akane đã chia tay Shinnosuke cũng như từ bỏ ước muốn đến Tokyo cùng anh để ở lại chăm sóc Aoi.

Kể từ đó, Aoi cảm thấy mắc nợ chị gái. Một ngày nọ, cô được mời biểu diễn tại một lễ hội âm nhạc với tư cách là một nhạc công cho ca sĩ nhạc enka nổi tiếng Dankichi. Cùng lúc đó, Shinnosuke trở về thị trấn sau một thời gian dài. Sau đó, Shinno xuất hiện một cách bí ẩn. Thực ra Shinno chính là Shinnosuke của 13 năm trước đã vượt thời gian đến đây và Aoi đã yêu anh ngay từ lần đầu gặp mặt.

bầu trời xanh của tôi

Sora no Aosa wo Shiru Hito yo (Bầu Trời Xanh Của Em) là bộ anime thứ ba trong bộ mà tôi thích gọi là “bộ ba Chichibu”. Giống như Anohana: Đóa Hoa Ngày Ấy Chúng Ta Vẫn Chưa Biết Tên và Tiếng Hát Từ Trái Tim trước đó, câu chuyện của Sora no Aosa wo Shiru Hito yo được thực hiện bởi bộ ba Chouheiwa Busters, bao gồm kịch bản được viết bởi Okada Mari, do Nagai Tatsuyuki đạo diễn, và họa sĩ chính Tanaka Masayoshi thiết kế hoạt họa nhân vật. Mặc dù các câu chuyện không liên quan trực tiếp với nhau, nhưng tất cả đều lấy bối cảnh ở quê hương của Okada Mari: thành phố Chichibu bao bọc mới các ngọn núi thuộc tỉnh Saitama. Và cả ba bộ phim anime cho đến nay đều kể về câu chuyện phim truyền hình dành cho giới trẻ với những hiện tượng kỳ bí.

Nhìn bề ngoài, Sora no Aosa wo Shiru Hito yo có nét tương đồng với bộ anime Anohana trước đó. Các nhân vật mang dáng dấp Shinnosuke từ 13 năm trước, người có tình cảm dai dẳng với bạn gái cũ Akane sau khi cô từ chối chuyển đến Tokyo. Anh đại diện cho dòng thời gian với cuộc sống đơn giản trước cái chết của cha mẹ Akane và Aoi, khi những đứa trẻ có thể có những mơ ước ngây thơ và ước mơ ấy lớn dần lên ở Tokyo mà không nghĩ đến những ngăn trở trách nhiệm trong đời thực. Tuy nhiên, không giống như Menma trong Anohana, Shinnosuke không thực sự chết trong thế giới thực. Bây giờ anh chỉ là một nhạc sĩ không còn đam mê nữa.

bầu trời xanh của tôi

Nếu bạn là một người trưởng thành và đã từng tự hỏi “Chúng ta lúc còn trẻ sẽ nghĩ gì nếu được gặp chính bản thân mình ở thời điểm hiện tại?” thì đây là bộ phim dành cho bạn. Mặc dù Sora no Aosa wo Shiru Hito yo đã được thực hiện như một sự kế thừa tinh thần của anohana và Tiếng Hát Từ Trái Tim, nhưng đây thật sự là một bộ phim đáng suy ngẫm dành cho người đã trưởng thành cũng như cho thanh thiếu niên, mà tôi nghĩ bộ phim thực sự có thể mở rộng theo nhiều hướng khác nhau mà những bộ anime khác không làm được. Các nhân vật lúc trưởng thành cũng giúp tạo cảm xúc cho các nhân vật lúc còn trẻ tuổi. Họ không phải lúc nào cũng thể hiện cảm xúc ra ngoài như lúc còn nhỏ nhưng điều đó không có nghĩa là họ hoàn toàn đánh mất cảm xúc bản thân thời trẻ. Nếu bạn là người có thể xem nhưng cũng cảm thấy hơi kì lạ khi xem các phân đoạn các thanh thiếu niên hét lên giữa trời để biểu lộ cảm xúc - một hội chứng phổ biến trong anime Chouheiwa Busters – bạn có thể dễ dàng hòa cảm xúc của mình vào Sora no Aosa wo Shiru Hito yo hơn những người khác.

Một điều khác tôi thực sự thích ở Sora no Aosa wo Shiru Hito yo là sự đề cao các mối quan hệ gia đình hơn là những mối quan hệ tình cảm riêng tư. Akane từ chối Shinnosuke vì cô muốn chăm sóc em gái Aoi (lúc đó) của mình, và điều này không thay đổi ngay cả khi Shinnosuke xuất hiện trở lại trong cuộc sống của Akane. Xuyên suốt bộ phim, một số ít người nói với Akane rằng cô không thể hạnh phúc khi là một người phụ nữ độc thân chăm sóc gia đình ở một thị trấn sông nước hẻo lánh và Akane gạt bỏ tất cả những ý nghĩ đó bằng một tinh thần lạc quan vui vẻ và xem việc chăm sóc em mình là một điều hạnh phúc. Mặc dù ban đầu trông cô chỉ như một cô gái tầm thường nhưng cô phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ những người khác khiến cô trở thành một người phụ nữ trưởng thành, đảm đang và hài lòng với cuộc sống. Trong số các nhân vật anime, cô thật sự là một nhân vật độc đáo và mới mẻ.

Tuy nhiên Sora no Aosa wo Shiru Hito yo có một vấn đề lớn. Câu chuyện không được xây dựng theo cách các anime phát triển mà có vẻ giống với một bộ phim truyền hình mini hơn. Trong phim có một số cao trào khiến bạn phải nghĩ, “Ồ, mọi thứ sẽ đến ngay bây giờ” nhưng mọi thứ lại trở lại bình thường trong cảnh tiếp theo. Kết quả là khiến bạn có thể có chút mệt mỏi khi xem xong bộ phim. Điều này không có nghĩa là lần thứ ba làm phim anime của Chouheiwa Busters có nội dung và sức hấp dẫn tương tự mà còn có thể làm suy yếu tác động của nó.

Tôi cũng không thể không cảm thấy thất vọng bởi hình ảnh động ở những thời điểm cao trào của bộ phim. Đừng nhầm lẫn: hoạt hình xuyên suốt bộ phim là một nỗ lực với đầy đủ các biểu cảm nhân vật và diễn xuất. Nhưng cao trào không phải là một màn trình diễn đặc biệt mạnh mẽ về hoạt họa, và đây là một tác phẩm cho cảm giác kỳ lạ. Ở cấp độ tường thuật, cảnh này thực sự xuất hiện làm giảm cao trào, bởi vì mối đe dọa nguy hiểm đã được loại bỏ trước khi nó xảy ra. Nó thực sự rất quan trọng đối với nội dung phim và có thể làm mất cảm xúc của người xem, nhưng nếu không có phần cao trào thì sẽ hoàn toàn thất bại trong việc tạo một bất ngờ, một dấu ấn mạnh mẽ để lại cho khán giả.

bầu trời xanh của tôi

Nhìn chung, Sora no Aosa wo Shiru Hito yo không phải là tác phẩm xuất sắc nhất của bộ ba này, nhưng tôi vẫn thích nó rất nhiều. Đối với tất cả các bộ phim có liên quan đến yếu tố kỳ bí, bộ phim này lại rất có căn cứ trong thực tế. Tôi mong đợi nhiều dự án hơn nữa của bộ ba với các vai có sự pha trộn của những nhân vật là trưởng thành và những nhân vật là thanh thiếu niên đang tuổi lớn, bởi vì Sora no Aosa wo Shiru Hito yo đã mang đến một hương vị độc đáo, ngay cả khi diễn ra ở những bối cảnh quen thuộc. Những người hâm mộ anohana và Tiếng Hát Từ Trái Tim chắc chắn sẽ đánh giá cao nhất cho Sora no Aosa wo Shiru Hito yo, nếu bạn thích phim với những câu chuyện về tuổi trẻ, bộ phim này sẽ làm bạn hài lòng.

Nguồn dịch: Anime News Network

Admin

Admin

"Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"