Văn hóa Văn hóa trên thành ban công – bốn điều cần nhớ

Văn hóa trên thành ban công – bốn điều cần nhớ

Đăng vào ngày trong Tin tức 632

Không thể tìm thấy trong bất kì văn bản luật nào, Nhật Bản có vô số những quy tắc cần ghi nhớ. Lần này, cùng tìm hiểu bốn quy tắc bất thành văn liên quan đến ban công nhà bạn để tồn tại ở Nhật Bản.

No
(c) fotolia

Tưởng tượng xem, bạn vừa chuyển đến Nhật Bản và tìm cho mình một mái nhà xinh đẹp. Với tầm nhìn tuyệt vời, giá cả tuyệt vời và trải nghiệm văn hóa tuyệt vời.

Tuy nằm trong khuôn viên nhà bạn, nhưng có những điều bạn cần lưu ý về khu vực ban công đấy! Dưới đây là một vài quy tắc về ban công mà bạn có thể không nhận thức được! Các quy tắc và văn hóa ban công rất khác nhau giữa các quốc gia, nhưng ở Nhật Bản, như mọi khi, luôn là một điểm nhấn độc đáo.

1. BBQ

bbq
(c) fotolia

Mặc dù nhiều quốc gia cho phép nướng thịt ngoài ban công. Tuy nhiên ở Nhật, nhóm lò nướng thịt ban công, thì chắc chắn sẽ được ghé thăm bởi đội cứu hỏa được gọi bởi một người hàng xóm hoặc người qua đường tốt bụng nào đấy. Tuyệt đối không. Không bao giờ. Không lửa, và chắc chắn là không khói. Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn nấu thứ gì đó không khói, ngoài trời nhưng trên một bếp điện.

2. Phơi phóng đồ lót

panty
(c) fotolia

Căn hộ và chung cư Nhật Bản cho phép, hoặc thực sự khuyến khích, phơi đồ giặt trên ban công. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và tận dụng tốt ánh nắng mặt trời và năng lượng gió. Nhưng, kiểm tra hợp đồng cho thuê của bạn, một số nơi đẹp lại không ưa việc phơi đồ này lắm. Và sẽ có một dòng điều khoản dành riêng cho quần lót. Hầu hết mọi người không treo nội y bên ngoài dù là của đàn ông hay đàn bà. Những thứ kiểu vầy sẽ treo ở bên trong. Nếu may mắn, một số căn hộ và chung cư mới sẽ có quạt hút với chức năng hong sấy những món đồ bé xinh của bạn trong nhà. Chứ nếu không thì, các vị không tự thấy xấu hổ hay sao?

3. Đừng để đồ bay

flying
(c) fotolia

Đừng đặt nơi ban công những món đồ dễ bay đi mất. Ban công không phải nơi chất những món đồ nội thất rẻ và nhẹ, hay những chồng báo cũ, và hồ bơi cao su bơm hơi của trẻ em. Ai biết được những vật dụng này không chỉ dễ bị gió cuốn đi, mà còn có thể bay đi đâu đó và va phải những người qua đường ở bên dưới. Đặc biệt nếu đồ nhà bạn rơi xuống làm bị thương người khác hoặc hư hỏng các công trình bên dưới, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dẫu bạn không cố ý. Hãy để ý ngoài ban công mình có gì khi mùa mưa bão tới nhé!

4. Khỏa thân

naked
(c) @t2ji/ instagram

Mặc dù ngôi nhà của bạn là của riêng bạn, nhưng ban công của bạn thì không. Hãy nhớ rằng, Nhật Bản là nơi đông dân cư, với các căn hộ thường được xây dựng cạnh nhau. Đừng tự tin tái hiện bộ cánh lúc mới sinh của bạn nha vì ai biết được hình ảnh đấy sẽ rơi vào tầm mắt của ai đó. Đặc biệt là từ cao lên!

Đảm bảo được những điều trên thì bạn có thể an tâm bước ra ngoài ban công, dựng một chiếc ghế (nặng và chống gió), một ly vang sang chảnh để tận hưởng bất cứ điều gì bạn thích. Miễn đừng khỏa thân giữa những dây treo đồ lót là được!

Nguồn: Japan Info