Ẩm thực Điểm danh ba loại nước sốt Nhật bạn cần trong đời!

Điểm danh ba loại nước sốt Nhật bạn cần trong đời!

Đăng vào ngày trong Tin tức 1453

Ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng trong bảo toàn sự tươi ngon nguyên bản của nguyên liệu. Và để tôn lên những hương vị ấy chắc chắn không thể thiếu những loại sốt đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc này.

Gia vị
(c) MỹLương's Ẩm thực Việt - Nhật

Văn hóa khác nhau lại mang tới những hương vị khác biệt! Nếu bạn thấy mình lang thang trên các lối đi của siêu thị Nhật Bản và tự hỏi làm thế nào để thăng hoa hương vị các món ăn của bạn, hãy thử xem! Dưới đây là ba loại nước sốt tiêu chuẩn của Nhật Bản mà hầu hết mọi người đều trữ trong tủ lạnh của họ. Chuyến đi vị giác ban đầu có vẻ đáng sợ, nhưng bạn sẽ đắm đuối mê mệt sớm thôi!

Sốt Tonkatsu

tonkatsu
(c) Japan Info

Nước sốt Tonkatsu, đúng như tên gọi, có nghĩa là cho tonkatsu (thịt lợn chiên giòn tẩm bột) được rót vào một chén nhỏ và rắc chút hạt vừng (mè) rang. Bạn thường nhìn thấy loại sốt này hiện diện bên cạnh, hoặc trong một nồi đất nung lớn trên bàn tại các nhà hàng tonkatsu.

Tuy nhiên, nó còn có nhiều công năng hơn nữa. Đồng hành cùng bánh mì kẹp. Khoai tây chiên. Trộn với mayo hoặc mù tạt. Thêm tí tương ớt. Khả năng là vô cùng vô tận.

Cá nhân, tôi hay tự rót mình một cốc… sốt và nốc sạch để tự hồi sức sau một ngày dài. Tôi mang theo một lọ nhỏ trong vali mỗi khi tôi ra nước ngoài, bạn biết đấy, phòng khi lên cơn thèm bất chợt.

Sốt Yakiniku Tare (Sốt BBQ)

yakiniku tare
(c) Japan Info

Đây chắc chắn là loại nước sốt tuyệt nhất mà bạn có thể rưới lên thịt bò, thịt heo, rau quả hay bất cứ thứ gì khác mà bạn ưng bụng trên chảo nướng của mình. Một món sốt với vị tiêu chuẩn, hoặc vị tỏi, vị cay, ngọt, vv, mua một chai, trải nghiệm và để mình được sống một chút! Tìm thương hiệu yêu thích và một hương vị phù hợp với bạn.

Châm sốt vào một chén nhỏ và chấm thịt nướng vào đó, thay vì dầm thịt trong nước sốt trước. Đấy là cách ăn chuẩn, và bạn có thể chấm mạnh tay hơn để có hương vị mạnh, hoặc hòa thêm với nước thịt để hãm lại vị sốt.

Cách yêu thích của tôi là một trong hình trên – loại vị tỏi - và tôi thường chỉ thêm một chút tabasco để bồi thêm.

Sốt Gomadare (Sốt hạt mè)

Gomadare
(c) Japan Info

Nước sốt này có vị nhẹ hơn, và chỉ một chút ngọt, với vị hạt bùi bùi mạnh mẽ của mè rang. Nó được sử dụng trên nhiều món ăn khác nhau, từ rau củ hấp, đến dùng làm nước chấm cho các món lẩu, hoặc thịt lợn luộc thái lát (shabu-shabu). Nếu bạn muốn một hương vị mạnh mẽ hơn, hãy rưới thẳng lên món ăn. Để có hương vị nhẹ hơn, rót vào một chén nhỏ để chấm, vì nước từ rau và nước ép từ thịt khi chấm sốt cũng sẽ làm loãng nước sốt và làm nhẹ hương vị khi bạn ăn.

Ngoài ra còn có nhiều loại sốt salad nhẹ hơn và lỏng hơn so với chính gomatare. Thử rưới sốt lên salad hay rau sống xem.

Đấy, một chút ẩm thực Nhật cho ngày hôm nay. Một chút mới mẻ để thử, để nêm chút hương vị Nhật Bản vào cuộc sống của bạn.

Nguồn: Japan Info