Du lịch Những điều khiến người Nhật không ưa du khách nước ngoài

Những điều khiến người Nhật không ưa du khách nước ngoài

Đăng vào ngày trong Tin tức 911

Thế vận hội Tokyo 2020 đang đến rất gần, Nhật Bản mong đợi sẽ có một lượng lớn các du khách nước ngoài sẽ ồ ạt ghé thăm bắt đầu từ năm nay. Thế nhưng cùng với điều này, những lời phàn nàn của cư dân Nhật về họ cũng tăng lên không kém.


(c) idou.me

Thế vận hội Tokyo 2020 đang đến rất gần, Nhật Bản mong đợi sẽ có một lượng lớn các du khách nước ngoài sẽ ồ ạt ghé thăm bắt đầu từ năm nay. Thế nhưng cùng với điều này, những lời phàn nàn của cư dân Nhật về họ cũng tăng lên không kém.

Trong một show truyền hình Nhật Bản mang tên ZawaTsuku, người Nhật đã nhắc đến về một số điều mà họ mong muốn du khách ngoại quốc sẽ đừng làm khi đến Nhật. Bởi vì những điều đó làm phiền họ và cũng mang đến một hình ảnh tiêu cực về người nước ngoài, đồng thời gây ảnh hưởng xấu với nhiều người nước ngoài khác đang làm việc tại Nhật, vì người Nhật sẽ bắt đầu quy chụp một khuôn mẫu này với tất cả người ngoại quốc khác và nghĩ rằng họ thật thô lỗ mà không thèm chú ý đến cư xử của họ ra sao.

Vì vậy, sau đây là một số thứ mà người Nhật không ưa về khách ngoại quốc và mong họ sẽ đừng làm như thế nữa:

1. Điểm đến nổi tiếng trong Slam Dunk: Đường tàu Enoshima

Enoshima Railroad
(c) Instagram: iamejboy

Đây là một ga tàu thu hút rất nhiều khách nước ngoài bởi tuyến đường tàu nằm trong vùng lân cận của Enoshima. 7 chặng dừng trên tuyến đường tàu Enoshima) cũng được biết đến với cái tên Enoden, ở giữa Fujisawa và Kamakura bạn có thể thấy ngã tư đường sắt Kamakura-koko-mae, và rất nhiều khách ngoại quốc cố gắng để tạo dựng lại một khung cảnh nổi tiếng của Slam Dunk, một trong những bộ truyện nổi tiếng nhất được đăng trên Weekly Shonen Jump.

Trường cấp ba Kamakura chính là hình mẫu của trường cấp ba Ryonan trong series Slam Dunk, và vô số người nước ngoài cố gắng để tạo dựng khung cảnh nơi mà nhân vật chính, Hanamichi Sakuragi đang đứng trước đường tàu chờ con tàu đi qua.

Enoshima Railroad
(c) Twitter: yonemarru 

Slam Dunk có chủ đề xoay quanh bóng rổ đăng dài kỳ vào những năm 1990s, và đã được dịch ra 12 ngôn ngữ (bao gồm tiếng Anh, Trung, Tây Ban Nha...). Đây là bộ truyện cực kỳ được yêu thích, đặc biệt là ở Châu Á, và nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến Nhật để thực hiện chuyến du lịch anime, một số thậm chí còn mặc đồng phục màu đỏ - tái hiện lại màu sắc đội của nam chính, chỉ để chụp được một bức ảnh tại ngã tư đường tàu.

Tuy nhiên, người dân địa phương nói rằng nó rất meiwaku, có nghĩa là bất tiện cho họ bởi quá nhiều người tập trung ở đường tàu trong khi xe cộ đang qua lại, làm gián đoạn giao thông.

Enoshima Railroad
(c) withnews

Điều này không chỉ gây bất tiện cho mọi người mà còn vô cùng nguy hiểm bởi rất nhiều du khách còn nhảy xổ lên đường ray khi xe hơi đang di chuyển.

Có rất nhiều người đam mê với anime và manga, nhưng vì thế mà mang lại sự bất tiện cho người khác hay đặt bản thân và mọi người vào nguy hiểm thì đó không phải cách bạn nên làm để thể hiện đam mê.

2. Sự riêng tư của maiko: Các paparazzi bám theo và chụp ảnh họ khi chưa được phép

Kyoto maiko
(c) Patrich Hochner

Kyoto là vùng đất của lịch sử và truyền thống, khung cảnh thanh bình cùng với các maiko (geisha học nghề) tạo nên sự hài hòa của Nhật Bản.

Luôn đầy ắp những du khách nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới, Kyoto nay đã trở thành một vùng đất đông đúc, khiến người dân cảm thấy bất mãn và tức giận với lối cư xử tồi tệ của họ - vứt rác mọi nơi và phá hỏng sự hài hòa của thành phố.

Tồi tệ hơn là những gì người ta gọi là maiko paparazzi đang gia tăng. Đó là hiện tượng nhiều người nước ngoài ăn cắp sau buổi biểu diễn của geisha, chụp ảnh mà không xin phép, thậm chí rình rập những người phụ nữ này trở về nhà.

Kyoto Maiko
(c) Twitter: Kyotopi_jp

Kyoto maiko
(c) mykyotomachiya.com

Một số người còn giả vờ đang selfie và đi cạnh các geisha nhưng thực ra là chụp ảnh hay thậm chí là quay phim họ. Có khi du khách còn chặn đường giao thông xung quanh các maiko để chụp ảnh quay phim.

Các maiko cảm thấy sợ hãi và ghê tởm với lối ứng xử tồi tệ của khách du lịch và mong họ hãy dừng lại vì bất kể quốc gia nào bạn đến thăm quan, chụp ảnh mà không được phép và theo dõi người khác là sai trái!

3. Shirakawa-go và sở hữu cá nhân

Shirakawa-go
(c) jigsaw.jp

Tôi tin rằng các bạn rất quen thuộc với Shirakawa-go và những sự kiện thắp đèn diễn ra hàng năm. Kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận luôn có một lượng lớn du khách viếng thăm và ngày càng nổi tiếng trong những năm vừa qua, đến nỗi họ cần phải đặt chỗ trước để tham quan ngôi làng xinh đẹp này.

Những ngôi nhà nông trang gassho-zukuri truyền thống được bao phủ bởi tuyết có thể chịu được một khối lượng tuyết khổng lồ và cùng với ánh sáng mùa đông đã tạo nên một cảnh tượng đẹp mê hồn.

Shirakawa-go
(c) Instagram: photo08032017

Tuy nhiên, như đã nói, lượng lớn khách du lịch đến thăm ngôi làng hàng năm đã phá hỏng bầu không khí bình dị của nơi này bằng việc vứt rác khắp nơi, không cư xử đúng mực hoặc thể hiện lối cư xử tồi tệ.

Có những người sinh sống tại đây và trong các trang trại, đó là sở hữu cá nhân của họ. Tuy nhiên, nhiều du khách nước ngoài đi vào vì họ muốn hay đơn giản là mở cửa nhà để chụp bức ảnh bên trong và điều đó là không được phép, vì vậy làm ơn hãy suy nghĩ về lối ứng xử của bạn!

*************

Thật không may, vì một số người tự tiện xâm nhập vào những nơi ở riêng tư, chụp hình, vứt rác khắp mọi nơi, kỳ kèo chụp ảnh với những người có vẻ hơi lạ lẫm so với ở đất nước họ (chẳng hạn như một cô gái mặc đồ theo kiểu Lolita), không giữ gìn vệ sinh toilet, tự ý làm chuyện này nọ và cư xử tồi tệ, nên nhiều người nước ngoài có thể bị đánh giá sai và thậm chí người Nhật còn nghĩ rằng tất cả họ đều như thế, dẫn đến sự hiểu lầm và trải nghiệm tồi tệ cho cả đôi bên.

Shirakawa-go
(c) shirakawago.gifu.jp

Sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020 ngày càng gần, lượng du khách quốc tế sẽ tăng lên và tôi cảm thấy rằng chúng ta nên cố gắng trở nên có tổ chức hơn, cố gắng tiếp thu những lối ứng xử, văn hóa và ngôn ngữ ở Nhật, làm việc cùng nhau để giữ môi trường xanh sạch, tôn trọng người khác và chú ý phong thái của mình.

Bằng cách này, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có một quãng thời gian đẹp nhất tại Nhật Bản, và người dân địa phương cũng sẽ cải thiện thái độ đối với những du khách nước ngoài tới Nhật và chào đón chúng ta thật nồng hậu!

Nguồn: Jpninfo