Văn hóa Trở thành idol J-Pop đã không còn khó khăn như ngày xưa

Trở thành idol J-Pop đã không còn khó khăn như ngày xưa

Đăng vào ngày trong Tin tức 1098

Dẫu vậy, con đường vươn đến vị trí của một idol thực thụ luôn đòi hỏi phải trải qua nhiều khổ luyện và ý chí.

Kyary Pamyu Pamyu
(c) ASOBISYSTEM

Bạn có từng thắc mắc rằng cần phải có những gì để trở thành một idol? Bây giờ khác rất nhiều so với trước đây, dù chỉ mới 10 năm trước. Và tin tốt là dễ hơn rất nhiều. Tuy nhiên phải nhắc nhở rằng bạn vẫn phải tốn nhiều công sức, tài năng, năng lượng sáng tạo để trở thành một ngôi sao, nhưng cánh cửa dẫn tới thành công đã không còn đóng chặt như ngày trước.

Bây giờ, bất kỳ một nghệ sĩ tài năng hoặc được yêu thích nào đó đang thơ thẩn trên đường phố khu thời trang Harajuku ở Tokyo đều có tiềm năng trở thành một idol.

Con đường cũ dẫn đến danh vọng J-Pop

Pop idol ở Nhật là một cộng đồng lớn mạnh và thậm chí có ảnh hưởng đến nền văn hóa hơn nhiều so với ảnh hưởng của Pop idol ở phương Tây. Đặc biệt nó tồn tại nổi bật trong xã hội Nhật, nơi có rất nhiều thể loại truyện tranh hài hước Nhật Bản tập trung chủ yếu vào những câu chuyện về những con người dù gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vươn tới tầm vóc của một ngôi sao và trở thành idol. Không giống như ở phương Tây, idol ở Nhật luôn luôn nhìn về phía trước và được kỳ vọng trở thành một hình mẫu tích cực cho giới trẻ noi theo.

Những câu chuyện huyền thoại xung quanh các idol J-Pop đã trở thành một lí do tốt đẹp. Ngày trước, một idol phải bắt đầu mọi thứ từ khi còn nhỏ ở một công ty quản lý nghệ sĩ và phải trải qua nhiều bài kiểm tra gắt gao về khả năng của họ trong những nhóm nhạc Pop khác nhau trước khi họ chứng minh được mình là một idol thực thụ. Vì vậy có thể chắc chắn rằng nếu bạn có thể thấy một idol J-Pop thì đó là những nỗ lực phi thường mà họ đã bỏ ra để có thể đứng ở vị trí đó.

SU-METAL
(c) Amuse

Một ví dụ hoàn hảo cho quá trình đào tạo idol theo phương thức cũ là thần tượng J-Pop, Nakamoto Suzuka. Được biết đến là thành viên SU-METAL trong nhóm nhạc J-Pop nổi tiếng BABYMETAL, sự nghiệp của Nakamoto đi theo hướng điển hình của một idol J-Pop trở thành ngôi sao. Nakamoto ký hợp đồng với một công ty quản lý nghệ sĩ khi giành chiến thắng ở một cuộc thi tuyển ca sĩ, lúc đó cô còn chưa đến 10 tuổi. Sau đó cô trở thành thành viên của nhóm nhạc idol nhí mang tên Karen Girl’s. Khi trở thành thiếu nữ, Nakamoto được hoạt động trong nhóm nhạc idol tuổi teen Sakura Gakuin. Sau đó cô được chọn làm giọng ca chính của BABYMETAL - nhóm nhạc cực kỳ nổi tiếng đã giúp định hình một dòng mới là "Cute Metal”. Vì thời điểm đầu những năm 1990, các công ty quản lý nghệ sĩ kiểm soát hoàn toàn J-Pop nên đây là con đường duy nhất để trở thành idol.

Phương thức tiếp cận mới

Với sự bùng nổ của Internet vào những năm 2010, toàn thế giới đều trở nên dễ dàng tiếp cận thông tin với tất cả mọi thứ từ những người nổi tiếng cho tới quảng cáo. Sự mở rộng truyền thông đã “dân chủ hóa” tài năng. Giờ đây bất cứ người nào có tài năng và sự sáng tạo đểu có thể tạo ra lợi nhuận từ đó cho bản thân họ và những nhà đầu tư tiềm năng của họ. Đây là cách thế giới hoạt động trong thời đại này và J-Pop cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Kyary Pamyu Pamyu
(c) ASOBISYSTEM

Ví dụ điển hình của hướng đi mới này, làm bản thân được biết đến như một nghệ sĩ nhạc Pop chính là idol J-pop nổi tiếng hiện nay Kyary Pamyu Pamyu. Khác với SU-METAL, Kyary Pamyu Pamyu không dành cả tuổi thơ để được huấn luyện và phát triển ở một công ty quản lý nghệ sĩ truyền thống. Cô bắt đầu sự nghiệp với một nhan sắc khiêm tốn và là một blogger về thời trang luôn dạo quanh ở quận nổi tiếng về thời trang - Harajuku, cô thu hút sự chú ý của mọi người với gu thời trang cuốn hút đặc biệt của mình. Theo thời gian, Kyary Pamyu Pamyu đã có số lượng người theo dõi nhất định trên mạng xã hội và đạt đủ danh tiếng để trở thành người mẫu cho tạp chí thời trang Harajuku. Cùng với tiếng tăm ngày một vươn cao, cô được mời tham gia một số show diễn thời trang. Ở một trong những show đó, cô đã gặp được nhà sản xuất của nhóm nhạc J-Pop mà cô yêu thích, Perfume. Vị đạo diễn này đã khuyên cô thử sức ở vai trò ca sĩ, và câu chuyện còn lại đã trở thành lịch sử.

Harajuku: Vườn ươm tài năng của Tokyo

Được biết đến như vườn ươm của Nhật Bản về sự thể hiện sáng tạo và phát triển nghệ thuật, Harajuku chính là cái nguồn thực thụ của những nghệ sĩ xuất thân thường dân cho các nhà sản xuất khai thác, không chỉ thời trang mà còn âm nhạc cũng như J-Pop. Họ không thể nào để nguồn tài năng vô hạn này lãng phí. Nếu bạn là một sinh viên đầy say mê về văn hóa Nhật Bản như tôi thì bạn sẽ cảm thấy hứng thú khi quan sát những tài năng mới ở Harajuku và đoán xem người nào có tiềm năng phát triển.

Nakagawa Yuri
(c) Tokyofashion.com

Tôi đặc biệt yêu thích người mẫu Nakagawa Yuri từ một blogger thời trang khiêm tốn đã trở thành người mẫu chính thức cho những show thời trang nổi tiếng trên khắp thế giới. Mỗi ngày các người mẫu và blogger thời trang của Harajuku như Nakagawa vẫn đang tiếp tục chứng minh rằng ngày nay tự bản thân tài năng và tố chất ngôi sao sẽ giúp bạn vươn đến vị trí đỉnh cao của nền văn hóa nhạc Pop Nhật Bản.

Vì vậy, sao phải chần chừ? Với sự ra đời của truyền thông xã hội và sự thống trị của Internet là công cụ đắc lực để thể hiện bản thân, bất kỳ ai có đủ tài năng và năng lượng sáng tạo đều có thể thử trở thành một thần tượng nhạc Pop, không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Đã qua rồi cái thời mà một thế lực nào đó quyết định bạn có khả năng hay không. Ngày nay, mọi người tự quyết định. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn có tố chất để trở thành một ngôi sao, thì hãy ra phố Harajuku và chứng minh điều đó!

Nguồn: Jpninfo