Gương mặt Admin Khen Phim: “Mình hay dùng từ ngữ mạnh bạo để mô tả về cái dở của một bộ phim”

Admin Khen Phim: “Mình hay dùng từ ngữ mạnh bạo để mô tả về cái dở của một bộ phim”

Đăng vào ngày trong Tin tức 1036

Trần Ngọc Sơn, chàng trai trẻ đang làm việc ở lĩnh vực IT, nhưng có niềm đam mê đặc biệt dành cho điện ảnh, hiện là một trong những reviewer “sáng giá” được nhiều người yêu mến.

Ắt hẳn những bạn mọt phim đều tò mò không biết chủ nhân của những bài đánh giá sắc bén về các bộ phim vừa ra rạp ấy ngoài đời là người như thế nào. Vậy thì cùng Ho!Takky làm quen với chàng trai đa tài này cũng như hiểu thêm về những định hướng sắp tới của anh trên trang khenphim.com và kênh YouTube Khen Phim nhé.

Chào bạn, bạn có thể giới thiệu cho mọi người một số thông tin về bản thân không?

Xin chào các bạn.

Mình là Sơn, 26 tuổi, hiện tại mình đang là một freelancer ở mảng IT là chủ yếu, thỉnh thoảng cũng có nhận dịch các tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt ở lĩnh vực công nghệ.

Bạn lập trang Khen Phim trong trường hợp nào? Trang đã tồn tại bao lâu rồi? Bạn đã tốn bao nhiêu chi phí cho nó? Lúc mới thành lập bạn có nghĩ là có thể kéo dài được đến bây giờ không?

Cuối tháng 6/2015 thì mình bắt đầu mở trang blog review phim ở địa chỉ tranngocson.me (nay đã ngừng hoạt động). Ban đầu thì toàn là mình tự đăng bài rồi tự share lên FB cá nhân để "sống ảo" thôi, nhưng sau đó thấy có người truy cập cũng kha khá nên quyết định mua tên miền khenphim.com và thành lập blog Khen Phim. Tính đến nay thì em nó cũng đã hơn 3 năm tuổi, chi phí "nuôi" cho toàn bộ hệ thống Khen Phim tính đến nay cũng đã tiêu tốn hơn 70 triệu đồng (vé xem phim, hosting, tên miền, phí di chuyển...). Thực ra lúc mới thành lập mình cũng không nghĩ là sẽ đổ mấy chục triệu mỗi năm để duy trì blog vì hầu như mình không có lợi nhuận từ nó, nhưng mà may mắn là đến nay Khen Phim vẫn còn đủ tiền để hoạt động.

Trang của bạn tên là Khen Phim nhưng mà số lượng bài chê có vẻ áp đảo. Tiêu chí hoạt động của trang là gì?

Nhiều bạn nói Khen Phim có số lượng bài chê phim áp đảo, nhưng thực ra số lượng phim hay và được viết bài khen vẫn nhiều hơn số phim dở. Lý do bạn thấy có vẻ như lượng bài viết chê phim nhiều hơn là vì mình hay dùng từ ngữ mạnh bạo để mô tả về cái dở của bộ phim nào đó. Tiêu chí hoạt động của trang từ những ngày đầu vẫn là "Hãy ghé Khen Phim trước khi ra rạp", hay nói một cách dân dã hơn là "Hãy để Khen Phim mang phim dở đi xa bạn hơn".

Bạn bắt đầu xem phim từ khi nào? Trước khi có Khen Phim và sau khi có Khen Phim, tâm trạng khi xem phim của bạn có thay đổi gì không?

Sơn bắt đầu bước chân vào rạp lần đầu vào ngày 1/11/2011 để đi xem Hotboy Nổi Loạn (phần 1). So sánh về cảm xúc mỗi khi xem phim xong, mình thấy sau khi đã có Khen Phim thì mình đỡ bực mình hơn sau khi lỡ coi trúng một bộ phim dở, kiểu như được chia sẻ cái dở đó cho nhiều người nên thấy nhẹ nhõm hơn. Khi xem phim thì Sơn rất thoải mái, xem với tâm trạng bình thường, sau đó viết bài review với tư cách là một khán giả thông thường chứ không phải là một chuyên gia phê bình.

Bạn đánh giá thế nào về điện ảnh Việt Nam trong thời điểm hiện tại?

Theo mình thấy thì nền điện ảnh Việt hiện tại đang ngập tràn trong phim hài nhảm, phim kinh phí thấp. Cũng dễ hiểu thôi vì những bộ phim hài như vậy thường mang về doanh thu cao do đáp ứng được thị hiếu của một lượng lớn khán giả, vì thế mà chúng vẫn đều đều ra rạp cho dù có bị "lên án" đến mức nào đi chăng nữa.

Bạn thích dòng phim nào? Bộ phim mà bạn thích nhất là gì? Lý do?

Qua hơn 7 năm "cày" ở rạp thì Sơn cảm thấy mình thích nhất dòng phim hành động kết hợp yếu tố viễn tưởng, kiểu như Interstellar vậy đó. Phim này vừa có những khung cảnh đẹp trong vũ trụ, vừa mang nhiều tầng ý nghĩa từ đơn giản đến phức tạp, ngồi xem gần 3 tiếng đồng hồ mà không thấy mệt xíu nào luôn.

Bạn thấy Khen Phim có gì khác biệt so với những trang review phim cá nhân khác?

Khen Phim của mình khác biệt với những trang review khác ở chỗ mình không phân tích phim như một nhà phê bình điện ảnh, Khen Phim chỉ đơn giản viết những gì mà một khán giả bình thường cảm nhận được sau khi xem phim xong. Thêm một điểm nổi bật nữa là mình hay chê rất mạnh tay những bộ phim dở bằng những từ ngữ khá mạnh, điều này thì ít có trang review nào làm được, đa số chỉ vừa đấm vừa xoa thôi chứ không hề nói thẳng như Khen Phim.

Có một số reviewer chọn giải pháp phim hay thì khen, phim dở thì sẽ không đề cập để tránh ảnh hưởng đến “cần câu cơm” cũng như công sức của cả ekip. Còn bạn thì sao?

Mình biết là có nhiều trang review khác chọn cách chỉ viết bài review những phim hay, còn phim dở thì họ thậm chí còn chẳng thèm đăng trailer, và cũng không đề cập gì đến độ dở của phim đó luôn. Chính vì những trang review này mà Khen Phim mới ra đời để khán giả có cái nhìn chính xác hơn về những bộ phim đang chiếu ngoài rạp. Thực ra thì chuyện ekip làm phim nhắn tin đe dọa, yêu cầu xóa bài, rồi nhà sản xuất chơi xấu bằng cách yêu cầu YouTube gỡ clip review trên kênh Khen Phim cũng đã từng xảy ra nhiều lần rồi. Trong tương lai thì Khen Phim sẽ tiếp tục hoạt động với tiêu chí như cũ, phim nào dở thì nói thẳng là dở, dù mất lòng nhưng khán giả sẽ đỡ phải tốn tiền vì phim chán, còn nhà sản xuất/nhà phát hành sẽ có cơ hội cải tiến phim của họ. Dĩ nhiên là mình sẽ hạn chế dùng từ ngữ quá mạnh để chê phim, nhưng số điểm ở cuối bài viết thì sẽ vẫn không nương tay.

Định hướng sắp tới của Khen Phim là gì?

Sắp tới Khen Phim sẽ sản xuất thêm một số tin bài bên lề để cung cấp thêm thông tin về một bộ phim cho khán giả. Các bạn yên tâm là hiện tại mình vẫn còn đủ tiền để duy trì Khen Phim theo định hướng hiện tại trong ít nhất 3 năm tới.

Cảm ơn bạn đã nhận lời phỏng vấn của Ho!Takky.

Aka!chan

Aka!chan

Đứa bé không biết bay :(