Phim điện ảnh Đại Chiến Xích Bích (Phần 1)

Đại Chiến Xích Bích (Phần 1)

Đăng vào ngày trong Phim điện ảnh 7129
Đại Chiến Xích Bích (Phần 1)
Tựa đề gốc: 赤壁 / Red Cliff / Chibi
Rating: 7.4
Thể loại: Phim Hành Động - Phiêu Lưu, Phim Chiến Tranh, Phim Dã Sử - Cổ Trang
Quốc gia: Phim Trung Quốc
Năm phát hành: 2008     Độ dài: 150 phút
Thời gian: 10/07/2008
Nhà sản xuất: Trương Gia Chấn
Biên kịch: Ngô Vũ Sâm, Trần Hãn, Thịnh Hòa Dục
Đạo diễn: Ngô Vũ Sâm
Diễn viên: Lương Triều Vỹ, Kaneshiro Takeshi, Trương Phong Nghị, Vưu Dũng, Trương Chấn, Hồ Quân, Ba Sâm, Tang Kim Sinh, Nakamura Shido, Hầu Dũng, Trương Sơn, Lâm Chí Linh, Triệu Vy, Tiểu Tống, Đông Đại Vy, Khấu Thế Huân, Trương Tĩnh Sơ
Âm nhạc: Iwashiro Taro
Nhạc phim: Tâm Chiến


Đại Chiến Xích Bích tựa gốc là Xích Bích, là phim lịch sử thành công về mặt doanh thu nhờ câu chuyện đã quá nổi tiếng và một dàn diễn viên hoành tráng.

Đại Chiến Xích Bích dựa trên sự kiển lịch sử có thật được miêu tả trong tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ. Phim thuật lại thời điểm xảy ra trước trận Xích Bích, khi mà Chu Du và Gia Cát Lương đầu quân về phe Lưu Bị. Mỗi người có sở trường đã giúp cho Lưu Bị đánh bại kẻ thù lớn nhất: Tào Tháo.

Các diễn viên tham gia phim

    Lương Triều Vỹ vai Chu Du: Đại tướng được Tôn Quyền giao trọng trách thống lĩnh quân đội Đông Ngô chống lại quân chinh phạt của Tào Tháo. Do những mâu thuẫn trong vấn đề tranh chấp Kinh Châu với bên Lưu Bị mà ông đã mất mạng. Ông nổi tiếng với câu nói “Trời sinh Du cớ sao còn sinh Lượng”.

    Kaneshiro Takeshi vai Gia Cát Lượng: Quân sư nổi tiếng của Lưu Bị. Về tài năng cầm binh cũng như âm nhạc, “Ngọa Long Tiên Sinh” là đối thủ xứng đáng nhất của Chu Du, hai người cũng sẵn lòng hợp sức như bạn bè để chống lại Tào Tháo mặc dù sau đó họ sẽ trở thành kẻ thù của nhau. Sau này, ông đã góp công lớn giúp Lưu Bị lập nên nhà Thục và trở thành Thừa Tướng.  Khi Lưu Bị mất, một mình ông gánh vác nhà Thục, gặp đối thủ lớn nhất của mình là Tư Mã Ý của Đại Ngụy. Cuối cùng, ông mất trên chiến trường gò Ngũ Trượng khi giấc mơ Bắc phạt chưa hoàn thành.

    Trương Phong Nghị vai Tào Tháo: Đại quyền thần nhà Đông Hán. Sau này sẽ là Ngụy Vương lập ra nhà Ngụy. Tào Tháo ôm mộng bá chủ thiên hạ và những đối thủ tiếp theo ông phải loại bỏ là Tôn Quyền và Lưu Bị, sau khi đã tiêu diệt Lữ Bố, Viên Thiệu, chiếm toàn bộ phía Bắc. Đây là nguyên nhân ông ép hoàng đế nhà Hán trao quyền "thảo phạt" vùng Giang Nam, bên cạnh đó ông cũng muốn thu phục Đông Ngô để chiếm lấy nàng Tiểu Kiều.

    Vưu Dũng vào vai Lưu Bị: Hoàng thúc nhà Hán và là đối thủ trực tiếp của Tào Tháo. Sau này ông sẽ là Hán Trung Vương lập ra nhà Thục. Cùng với quân sư Gia Cát Lượng cùng “Ngũ Hổ Tướng “ gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu và Hoàng Trung, đã góp công giúp ông chiếm lấy Tây Thục từ tay Lưu Chương. Ông luôn tỏ ra là người đức độ, thương dân, lại có nhiều tướng tài và trung thành theo hầu.

    Trương Chấn vào vai Tôn Quyền: Thủ lĩnh 26 tuổi của đất Đông Ngô. Khi Tào Tháo kéo quân đến sát sông Trường Giang, Tôn Quyền vẫn phân vân trong việc chủ hòa hay chủ chiến vì sức ép từ các quan văn (đứng đầu là Trương Chiêu) cùng quá khứ oai hùng của cha (Tôn Kiên) và anh trai (Tôn Sách). Nhưng sau khi được Gia Cát Lượng, rồi Chu Du thuyết phục, Tôn Quyền đã quyết tâm dồn toàn bộ binh mã Đông Ngô chống lại Tào Tháo. Nhờ thắng lợi Xích Bích ông đã trở nên nổi tiếng và góp phần giúp cho Đông Ngô luôn vững mạnh.

    Hồ Quân vào vai Triệu Vân (Lương sơn Triệu Tử Long): Tướng cũ của Viên Thiệu và Công Tôn Toản hiện là chiến tướng của Lưu Bị. Triệu Vân luôn là người dũng cảm, thiện chiến trong mọi trận đánh. Chính Triệu Vân là người đã cứu sống A Đẩu, con trai duy nhất của Lưu Bị, khỏi đám loạn quân ở Đương Dương sau cái chết của hai phu nhân Lưu Bị.

    Ba Sâm vào vai Quan Vũ: Em kết nghĩa và là chiến tướng của Lưu Bị. Quan Vũ vừa là dũng tướng trên chiến trường, vừa là người cao thượng trong đối xử với bạn bè và kẻ thù. Tào Tháo luôn muốn thu phục Quan Vũ bằng mọi cách, kể cả tha chết và thả cho Quan Vũ về với Lưu Bị. Quan Vũ từng được biết đến qua chuyện qua 5 ải chém 6 tướng. Sau này, do thất bại trong trận Phàn Thành,  ông đã bị Lã Mông của Đông Ngô chém đầu. Đó là tiền đề để Lưu Bị kéo 70 vạn quân giao tranh với quân Ngô trong trận Di Lăng, tuy nhiên đã thất bại do kế hỏa công của quân sư trẻ Lục Tốn.

    Tang Kim Sinh vào vai Trương Phi: Một trong ba anh em kết nghĩa Lưu Bị - Quan Vũ - Trương Phi. Trương Phi là người nóng tính, nổi tiếng với tiếng thét lớn và cũng rất dũng cảm trên chiến trường. Ông được biết đến qua chuyện một mình có thể chống lại hàng vạn quân Tào, có thể giết tướng giặc dễ như lấy vật gì trong túi.

    Nakamura Shido vào vai Cam Hưng (lấy hình tượng từ Cam Ninh): Dũng tướng của Chu Du. Trước đây là tướng của Hoàng Tổ. Nhờ có sự giúp đỡ của Tô Phi, ông theo hàng Tôn Quyền và là một trong những mãnh tướng xuất sắc nhất của Nhà Ngô

    Hầu Dũng vào vai Lỗ Túc: Mưu sĩ của Tôn Quyền và là bạn của Chu Du. Tuy không phải là người giỏi tính toán trận pháp hoặc mưu kế nhưng Lỗ Túc luôn trung thành, tận tụy với Tôn Quyền và tỏ ra là người quân tử trong mọi quan hệ. Sau này, khi Chu Du mất, ông là người nắm trọng trách giữ vững giang sơn Đông Ngô.

    Trương Sơn vào vai Hoàng Cái: Lão tướng của Tôn Quyền. Trước đây, ông đã theo hầu cho cha Tôn Quyền là Tôn Kiền. Ngay từ đầu Hoàng Cái đã đứng về phe chủ chiến và ông sẵn sàng thực hiện mọi mệnh lệnh của Chu Du mặc dù tuổi đã cao.

    Lâm Chí Linh vào vai Tiểu Kiều: Vợ yêu của Chu Du và là người trong mộng của Tào Tháo. Tiểu Kiều là em gái của Đại Kiều, phu nhân Tôn Sách (anh trai của Tôn Quyền). Khi Gia Cát Lượng đến thăm Chu Du, đã đọc Chu Du nghe bài phú nói rằng Tào Tháo muốn bắt Tiểu Kiều đem về Đài Đổng Tước, Chu Du đã nổi giận quyết tâm đánh giặc Tào.

    Triệu Vy vào vai Tôn Thượng Hương: Em gái của Tôn Quyền. Trái với các thiếu nữ thông thường, Tôn Thượng Hương rất ham mê võ thuật và tham gia các trận chiến như mọi người đàn ông khác. Cô cũng ghét các cuộc hôn nhân sắp đặt mà muốn được tự do quyết định cuộc đời của mình. Sau này, cô trở thành vợ của Lưu Bị.

    Tiểu Tống Giai vào vai Li Cơ (nhân vật hư cấu): Vũ nữ của Tào Tháo và được Tào Tháo coi là hình ảnh của Tiểu Kiều ở bên mình trong thời gian chuẩn bị cho trận Xích Bích.

    Đông Đại Vy vào vai Tôn Thư Tài (nhân vật hư cấu)

    Khấu Thế Huân vào vai Hoa Đà

    Trương Tĩnh Sơ vào vai Đại Kiều: chị gái của Tiểu Kiều, vợ của “Tiểu Bá Vương” Tôn Sách.

 

Giải thưởng và đề cử

Loại

Giải

Hạng mục

Tên

Kết quả

Giải thưởng Điện ảnh châu Á lần thứ 3

Phim hay nhất

 

Được đề cử

Đạo diễn xuất sắc nhất

Ngô Vũ Sâm

Được đề cử

Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất

Craig Hayes

Đoạt giải

Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 28

Phim hay nhất

 

Được đề cử

Đạo diễn xuất sắc nhất

Ngô Vũ Sâm

Được đề cử

Nam diễn viên xuất sắc nhất

Lương Triều Vỹ

Được đề cử

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Trương Phong Nghị

Được đề cử

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Triệu Vy

Được đề cử

Diễn viên mới xuất sắc nhất

Lâm Chí Linh

Được đề cử

Quay phim xuất sắc nhất

Lã Nhạc, Trương Lê

Được đề cử

Biên tập phim xuất sắc nhất

Lâm An Nhi, Robert A. Ferreti, Dương Hồng Vũ

Được đề cử

Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất

Diệp Cẩm Thiêm

Đoạt giải

Thiết kế trang phục và hóa trang xuất sắc nhất

Diệp Cẩm Thiêm

Đoạt giải

Chỉ đạo hành động xuất sắc nhất

Nguyên Khuê

Được đề cử

Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất

Ngô Giang, Roger Savage

Đoạt giải

Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất

Craig Hayes

Đoạt giải

Nhạc phim gốc hay nhất

Iwashiro Taro

Đoạt giải

Ca khúc phim gốc hay nhất

"Tâm Chiến: Red Cliff"

Được đề cử

Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản lần thứ 32

Phim ngoại ngữ hay nhất

 

Được đề cử