Phim điện ảnh Chikamatsu Monogatari

Chikamatsu Monogatari

Đăng vào ngày trong Phim điện ảnh 918
Chikamatsu Monogatari
Tựa đề gốc: 近松物語 / A Story from Chikamatsu
Thể loại: Phim Tình Cảm - Lãng Mạn
Quốc gia: Phim Nhật Bản
Năm phát hành: 1954     Độ dài: 102 phút
Thời gian: 23/11/1954
Hãng sản xuất / phát hành: Daiei Film, Kadogawa
Nhà sản xuất: Nagata Masaichi
Biên kịch: Yoda Yoshikata, Kawaguchi Matsutaro
Nguyên tác: Monzaemon Chikamatsu
Đạo diễn: Mizoguchi Kenji
Diễn viên: Hasegawa Kazuo, Kagawa Kyoko, Shindo Eitaro, Ozawa Eitaro, Minamida Yoko, Tanaka Haruo, Naniwa Chieko, Sugai Ichiro, Ishiguro Tatsuya, Mizuno Hiroshi, Toake Hisao, Tamaki Ikkei, Tachibana Kimiko, Koyanagi Keiko, Nakagami Sayako
Âm nhạc: Hayasaka Fumio, Mochizuki Tamezo


Bộ phim trắng đen của Nhật Bản năm 1954 được chuyển thể từ vở kịch joruri năm 1715 của Monzaemon Chikamatsu mang tên Daikyoji Mukashi Goyomi.

Ishun là một nhà sản xuất cuộn giấy giàu có nhưng keo kiệt ở Kyoto, đặc biệt là về người vợ trẻ hơn của anh ta là Osan, người xuất thân từ một gia đình nghèo khó và cưới Ishun vì tiền.

Khi anh trai của Osan hỏi vay tiền, anh ta bị từ chối. Osan sau đó tìm kiếm sự giúp đỡ từ Mohei, một trong những người học việc hàng đầu của Ishun, người đã giả mạo biên lai để cố gắng lấy tiền từ Ishun, nhưng bị bắt. Ishun đe dọa sẽ triệu tập các nhà chức trách, nhưng một người giúp việc yêu cầu anh ta tha thứ cho hành động này, cho rằng cô đã đòi tiền. Ishun đột nhập tình dục hàng đêm vào phòng của người giúp việc, nhưng cô từ chối trở thành tình nhân của anh ta, bất chấp những lời mời chào hàng hóa và tài sản. Ishun sau đó cho rằng cô hầu gái (người đang yêu thầm Mohei) đang ngủ với Mohei, và Ishun ra lệnh nhốt Mohei trên gác mái.

Diễn viên

Hasegawa Kazuo vai Mohei
Kagawa Kyoko vai Osan
Shindo Eitaro vai Ishun
Ozawa Eitaro vai Sukeyemon
Minamida Yoko vai Otama
Tanaka Haruo vai Gifuya Doki
Naniwa Chieko vai Oko
Sugai Ichiro vai Genbei
Ishiguro Tatsuya vai Isan
Mizuno Hiroshi vai Kuroki
Toake Hisao vai Morinokoji
Tamaki Ikkei vai Umegaki Jushiro
Tachibana Kimiko vai Umetatsu Akamatsu
Koyanagi Keiko vai Okaya
Nakagami Sayako vai Osono

Thông tin bên lề

Được đề cử giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 1955, đây là một trong số những bộ phim cuối sự nghiệp của đạo diễn. Nhiếp ảnh gia Kazuo Miyagawa (Rashomon) thể hiện nét thẩm mỹ trong cảnh quay theo trình tự của Mizoguchi, gợi nhớ đến những bức tranh cuộn và tranh khắc gỗ của Nhật Bản.

Mizoguchi tố cáo sự thối nát và đạo đức giả của Nhật Bản thời phong kiến, một xã hội được cho là được thành lập dựa trên các giá trị danh dự hào hiệp, nhưng thực tế lại bị quyền lực của đồng tiền cai trị; nơi mà lòng tham và chủ nghĩa tuân thủ xã hội (sợ bị "sỉ nhục") bóp chết tình yêu và sự trung thực một cách thảm hại. Anh minh oan cho những nạn nhân vô tội của xã hội trụy lạc này và hơn hết là phụ nữ. Những người nắm giữ quyền lực hợp pháp bị nô lệ cho những người có quyền lực kinh tế bởi các khoản nợ của họ, nhưng đổi lại họ thực thi quyền lực biểu tượng cho họ: quyền lực của sự tôn vinh hoặc hạ thấp. Cho dù họ có hòa thuận với nhau, khi Ishun mua chuộc các cận thần bằng cách cho họ vay tiền, hay khi họ cạnh tranh với nhau, khi Isan hạ gục Ishun, thì đó luôn là cái giá phải trả của tấm lòng thuần khiết.

Phim được chiếu ở Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ điện ảnh Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 với tên Tình Yêu Ngang Trái.