Phim điện ảnh Café Lumière

Café Lumière

Đăng vào ngày trong Phim điện ảnh 1107
Café Lumière
Tựa đề gốc: 珈琲時光 / Kohi Jiko
Thể loại: Phim Tâm Lý Xã Hội
Quốc gia: Phim Nhật Bản
Năm phát hành: 2003     Độ dài: 103 phút
Thời gian: Ngày 10.12.2003
Nhà sản xuất: Liêu Khánh Tùng, Miyajima Hideji, Osaka Fumiko, Yamamoto Ichiro
Biên kịch: Hầu Hiếu Hiền, Chu Thiên Văn
Đạo diễn: Hầu Hiếu Hiền
Diễn viên: Hitoto Yo, Asano Tadanobu, Asano Tadanobu, Yo Kimiko, Kobayashi Nenji
Âm nhạc: Inoue Yosui


Bộ phim đã được đề cử giải Sư tử vàng tại Liên hoan Phim Venice 2004.

Diễn viên chính
* Hitoto Yo trong vai Inoue Yoko
* Asano Tadanobu trong vai Takeuchi Hajime
* Hagiwara Masato trong vai Seiji
* Yo Kimiko
* Kobayashi Nenji

Nội dung

Bộ phim do đạo diễn Hầu Hiếu Hiền thực hiện để tưởng niệm 100 năm ngày sinh của cố đạo diễn Yasujirō Ozu. Kịch bản của bộ phim có những chi tiết mô phỏng lại sinh hoạt thường ngày của Yasujirō Ozu.

Yoko (Hitoto Yo) sinh ra ở Nhật Bản nhưng lại học tập về chuyên ngành âm nhạc ở Đài Loan. Vào một ngày cô trở về quê nhà, cô có ghé qua một hiệu sách nhỏ và làm quen với Hajime (Asano Tadanobu).

Hajime là người có tình yêu đặc biệt với xe lửa, anh thường đứng tại trạm mà lắng nghe âm thanh của những chuyến tàu đang khởi hành. Vậy nên, anh và Yoko luôn có những cuộc gặp mặt đầy ngẫu nhiên tại trạm xe. Trong một lần Yoko từ Đài Loan trở về, cô tặng Hajime một chiếc đồng hồ quả quýt, chiếc đồng hồ này từng thuộc về một người tài xế xe lửa năm mươi tuổi người Đài Loan.

Yoko cảm thấy, mình có thể tâm sự bất cứ việc gì với Hajime, mỗi khi có Hajime bên cạnh, cô cảm thấy an bình lắm.

Yoko rất thích cà phê, nhất là được ngồi cùng Hajime trong một tiệm cà phê yên tĩnh. Bọn họ sẽ không nói với nhau câu nào, mà chỉ lẳng lặng hưởng thụ quãng thời gian mà cả hai cùng nhau trải qua. 

Cha mẹ Yoko ly hôn từ khi cô còn rất nhỏ, cho nên trong suốt quãng thời gian ấu thơ, cô trải qua cuộc sống ở vùng Hokkaido giá rét và được chăm sóc chu đáo bởi người chú của mình. Tuy vậy, mối quan hệ giữa cô với cha và mẹ kế vẫn rất tốt đẹp.

Vào tháng 8, cô trở về nhà và đột ngột tuyên bố mình có thai, cả nhà chìm vào im lặng... Cha của đứa bé là một giáo viên dạy tiếng Nhật ở Đài Loan, thế nhưng Yoko không có ý định kết hôn cùng người đàn ông này.

Cuối phim là lúc Yoko đang trên một chuyến tàu lửa, tỉnh dậy sau một lúc ngủ quên, cô phát hiện Hajime bên cạnh đang chờ đợi mình. Trong một buổi chiều binh thường như bao buổi chiều khác, Yoko suy nghĩ về cuộc đời, về gia đình và về cuộc sống của mình ở phía trước.