Phim điện ảnh Higurashi no Ki

Higurashi no Ki

Đăng vào ngày trong Phim điện ảnh 364
Higurashi no Ki
Tựa đề gốc: 蜩ノ記 / A Samurai Chronicle
Thể loại: Phim Tâm Lý Xã Hội, Phim Dã Sử - Cổ Trang, Phim Chuyển Thể - Live Action
Quốc gia: Phim Nhật Bản
Năm phát hành: 2014     Độ dài: 129 phút
Thời gian: 04/11/2014
Hãng sản xuất / phát hành: Toho
Biên kịch: Koizumi Takashi, Furuta Motomu
Nguyên tác: Hamuro Rin
Đạo diễn: Koizumi Takashi
Diễn viên: Yakusho Koji, Okada Junichi, Horikita Maki, Harada Mieko, Aoki Munetaka, Terajima Shinobu, Mifune Shiro, Igawa Hisashi, Kushida Kazuyoshi


Higurashi no Ki, tiểu thuyết đoạt giải thưởng của Hamuro Rin, sẽ được đạo diễn Koizumi Takashi (After the Rain, Best Wishes for Tomorrow) đưa lên phim.

Tóm tắt nội dung

Cuối thời Edo, Danno Shozaburo được lệnh phải giám sát Toda Shukoku, bị quản thúc vì bị tình nghi đã giết chết một người hầu phát hiện chuyện ngoại tình của ông ta với ái thiếp của một cựu lãnh chúa. Theo lệnh lãnh chúa đời trước, Toda Shukoku đang thực hiện công việc ghi chép phả hệ của gia tộc, và khi công việc hoàn tất sau 3 năm, ông sẽ phải tự xử bằng cách mổ bụng.

Sau đó, Shozaburo trở nên cảm động trước tình cảm giữa Shukoku, vợ ông là Orie, Kaoru con gái ông, và Irakuro con trai ông. Đặc biệt, Shozaburo cảm động vì nhiệt huyết của Shukoku trong việc thực hiện bảng phả hệ cho lãnh chúa, và tình yêu, sự tin tưởng mà Orie dành cho chồng và các con của bà. Anh cũng thấy khó tin rằng Shukoku từng giết chết một người hầu. Danno quyết định điều tra vụ việc xảy ra 7 năm về trước.

Thông tin bên lề

Đây là bộ phim đề tài cổ trang khắc họa tình yêu thương thầy trò, chồng vợ, và giữa những người thân trong gia đình, và sẽ do Yakusho Koji thủ vai chính. Các diễn viên phụ gồm có Okada Junichi (V6), một fan lâu năm của Yakushi Koji, cùng hai nữ diễn viên Horikita Maki và Harada Mieko.

Higurashi no Ki nhận được giải thưởng danh giá Naoki Award trong năm 2012 và Asada Jiro, thành viên của hội đồng tuyển chọn Naoki Award đã mô tả tác phẩm có mức hoàn thiện cao nhất mà ông từng đọc. Đạo diễn Koizumi Takashi, từng làm trợ lý đạo diễn cho đạo diễn Kurosawa Akira quá cố suốt 28 năm, rất tham vọng với dự án này và đã đến thăm tác giả Hamuro Rin để chia sẻ quan điểm về bản chuyển thể. Koizumi Takashi cũng mang theo nhiều nhân viên đã cộng tác cùng ông và Kurosawa Akira trong vô số bộ phim.

Danno Shozaburo (Okada Junichi đóng) gây ra một vụ đẫm máu trong lâu đài. Anh may mắn trốn thoát để khỏi bị xử mổ bụng tự sát, nhưng anh được lệnh phải giám sát một người đàn ông tên Toda Shukoku (Yakusho Koji đóng) cho đến khi chính người này mổ bụng tự sát vào 3 năm sau.

Shukoku bị quản thúc, cách ly gia đình từ cách đây 7 năm do bị nghi ngờ dan díu với ái thiếp của một cựu lãnh chúa và giết chết một người hầu vô tình khám phá việc. Bình thường, lẽ ra ông đã bị ra lệnh phải mổ bụng tự sát ngay lập tức, nhưng ông đang trong quá trình ghi chép lại bảng phả hệ cho gia phả lãnh chúa. Do đó, hình phạt mổ bụng của Shukoku được hoãn lại đến 10 năm sau, sau khi ông đã hoàn tất bảng phả hệ.

Khi thực hiện công việc, Shukoku sẽ biết hết mọi bí mật gia phả, do đó nhiệm vụ của Shozaburo là để mắt đến Shukoku, và anh cũng được lệnh phải giết Shukoku và gia đình nếu ông có ý đồ bỏ trốn.

Thế nhưng khi Shozaburo sống cùng Shukoku, Orie vợ ông (Harada Mieko đóng), con gái Kaoru (Horikita Maki đóng), và con trai Itakuro, anh bắt đầu nghi ngờ liệu có phải Shukoku đã phạm một tội ác tày đình như thế, và anh bắt đầu truy tìm chân tướng vụ việc.

Higurashi no Ki dự định được phát hành trong năm 2014, và được quay ở 10 địa điểm khác nhau trên khắp thế giới từ cuối tháng Tư đến cuối tháng Sáu năm 2013, bao gồm tỉnh Iwate và tỉnh Nagano.

Diễn viên

Yakusho Koji trong vai Toda Shukoku
Okada Junichi trong vai Danno Shozaburo
Horikita Maki trong vai Toda Kaoru
Harada Mieko trong vai Toda Orie
Aoki Munetaka trong vai Minakami Shingo
Terajima Shinobu trong vai thiền ni
Mifune Shiro trong vai Miura Kanemichi
Igawa Hisashi trong vai trụ trì Kyongson
Kushida Kazuyoshi trong vai Nakane Hyoemon

Giải thưởng

Đạo diễn xuất sắc nhất tại 2014 (39th) Hochi Film Awards - 12/2014
Nam phụ xuất sắc nhất tại 2015 (38th) Japan Academy Prize - 27/02/2015