Nghệ sĩ Shimatani Hitomi

Shimatani Hitomi

  2306
Shimatani Hitomi
Tên: Shimatani Hitomi
Tên thật: 島谷瞳 - Đảo Cốc Đồng
Nghề nghiệp: Diễn viên, Ca sĩ
Ngày sinh: 04/09/1980
Nơi sinh: Kure, Hiroshima, Nhật Bản
Chòm sao: Xử Nữ - Virgo
Nhóm máu: O
Gia đình: 4 chị em gái
Công ty quản lý: PROCEEDShimatani Hitomi khởi nghiệp với vai trò ca sĩ, thỉnh thoảng cô có đá chéo sân trong vai trò diễn viên điện ảnh, truyền hình, lồng tiếng anime.

Shimatani Hitomi sinh ngày 4/9 /1980, là ca sĩ nhạc pop dưới trướng Avex Trax. Shimatani khởi nghiệp là ca sĩ Enka với debut single Osaka no Onna vào năm 1999, nhưng sau đó quyết định đi theo phong cách nhạc dance/pop. Shimatani còn hát nhạc cho video games và anime.

Khởi đầu

Vào năm 17 tuổi, khi còn đang học trung học, Shimatani tham gia The Japan Audition 1997 và được chọn làm người thắng cuộc trong 200.000 người, sau đó nhận được hợp đồng ghi âm với Avex. Cô tiếp tục việc học của mình ở Hiroshima và đồng thời bắt đầu học thanh nhạc ở Tokyo vào cuối tuần. Cô tốt nghiệp ở Trường trung học Shimizu Korigaoka.

1999 - 2002: Debut và thành công chính

Single đầu tiên của cô, Osaka no Onna là một bài hát enka, được Avex phát hành năm 1999. Đĩa đơn được xếp vào hàng top của bảng xếp hạng Enka trên Oricon, nhận được nhiều lời khen ngợi, nhưng không có mặt trong Top 40 của bảng xếp hạng chính, doanh số bán ra khá kém. Osaka no Onna là single enka duy nhất của Shimatani, single thứ 2 của cô Kaihoku, cô chuyển hướng sang nhạc pop là chủ đạo.

Thành công chủ đạo của cô không đến cho đến năm 2001 khi cô phát hành single thứ 3, Papillon, phiên bản tiếng Nhật của bài Doesn't Really Matter của Janet Jackson. Single này trở thành single đầu tiên của cô được đứng trong Top 15 bảng xếp hạng Oricon, và cuối cùng ở lại trong Top 50 trong 20 tuần, bán được hơn 200.000 bản. Single thứ 6 của cô Shanty, được sử dụng làm bài hát chủ đề của bộ phim truyền hình Pretty Girls của TBS, trở thành single Top 10 đầu tiên của cô trong các bảng xếp hạng Nhật Bản, ở vị trí thứ 7. Trong tháng 5 năm 2002, cô phát hành 1 bài cover khác, lần này là Amairo no Kami no Otome của nhóm nhạc của những năm 60 - Village Singers. Bài hát trở thành một thành công lớn, đứng ở vị trí thứ 4 và trở thành "quả boom cover" tại Nhật Bản. Nó cũng trở thành một trong những bài hát karaoke được ưa thích nhất của người Nhật (bài hát đứng top bảng xếp hạng Oricon Karaoke cho 18 tuần, và chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng năm). Vào cuối năm thành công đó, Shimatani được mời tham gia chương trình truyền hình Nhật Bản quan trọng nhất của đêm giao thừa đón năm mới lần đầu tiên, Kouhaku Uta Gassen trên kênh NHK. Lúc đó, cô được mời làm trong chương trình thêm 3 năm liên tiếp.

Trong năm 2003, cô đã debut làm diễn viên trong phim truyền hình của Fuji TV Boku Dake no Madonna, cô là một trong những vai chính và cũng debut làm diễn viên lồng tiếng trong phim hoạt hình Doraemon: Nobita no Wan-Nyan Jikouden. Năm 2004, cô tham gia vào vở nhạc kịch đầu tiên, A Star Is Born cùng với Yukie Nakama và Imai Eriko.

2005 - 2007: Từ nhạc pop đá chéo qua cổ điển

Vào tháng 2 năm 2005, Shimatani phát hành album đầu tiên của cô với khái niệm Crossover, đánh dấu sự thay đổi bền vững trong âm nhạc của cô, từ J-pop chính thống qua những bài hát mang âm hưởng cổ điển. Kể từ đó, âm nhạc của cô bị ảnh hưởng nặng nề bởi các nhạc cụ dây và piano, thay vì guitar điện, bass và keyboards và cũng bắt đầu có một số yếu tố dân tộc trên thế giới. Album đầu tiên được phát hành theo phong cách mới này là Heart & Symphony bao gồm 4 single, trong đó có Garnet Moon - bài hát chủ đề của Another Century's Episode của Playstation 2 và Falco - bài hát chủ đề của Ueki no Hosoku. Album đạt vị trí số 7 trên bảng xếp hạng Oricon.

Trong năm 2006, Shimatani phát hành 3 single. Đầu tiên là single double A-side Haru Machibito/Camellia, phát hành ngày 15 tháng 3. Một double A-side single khác là Destiny: Taiyou no Hana/Koimizu: Tears of Love được phát hàng ngày 21 tháng 6. Destiny: Taiyou no Hana được dùng làm nhạc mở đầu chủ đề cho "Black Jack 21". Cuối cùng, Pasio phát hành ngày 15 tháng 11. B-side của single này, "True Blue" được dùng làm nhạc chèn cho loạt TV anime Ueki no Hosoku.

Vào ngày 7/3/2007, Shimatani phát hành studio album thứ 6, đứng hạng thứ 16 trên bảng xếp hạng Oricon. Cô cũng thu âm cover bài hát When There Was Me And You (tựa tiếng Nhật là Anata to Ita Toki) của High School Musical. Bài hát là một phần trong nhạc phim tiếng Nhật của phim Disney. Vào ngày 5 tháng 12, Shimatani phát hành album cover đầu tiền, Otoko Uta: Cover Song Collection, chỉ thu âm cover những bài hát từ các nghệ sĩ nam như Chitai Anzen, Begin và Yamazaki Masayoshi. Cô cũng cover theo phiên bản mới bài hát Amairo no Kami no Otome mà sau đó cô diễn live tại Kouhaku cùng năm. Ngoài ra, cô cũng đóng vai chính Anne Shirley trong tour diễn của Anne of Green Gables ở Nhật, và  tham gia live action The Prince of Tennis trong vai Ryuzaki Sumire.

2008 - Hiện tại: Doanh số bán ra giảm

Trong tháng 3 năm 2008, Shimatani phát hành single Nakitai Nara, đứng ở vị trí thứ 34 trong bảng xếp hạng Nhật Bản, là bài hát có hạng thấp nhất kể từ Yume Biyori vào năm 2003. Vào tháng 6, cô phát hành triple A-side single Wake You Up/Ame no Naka ni wa, Ame no Naka wo, Kaze no Naka ni wa, Kaze no Naka wo/Marvelous/. Wake You Up được sử dụng làm ca khúc chủ đề cho K-tai Investigator 7, bắt đầu phát sóng vào đầu tháng 4 năm 2008; Ame no Naka ni wa, Ame no Naka wo, Kaze no Naka ni wa, Kaze no Naka wo là một bài hát để vinh danh nhà thơ Aida Mitsuo và cũng được phát hành như single sau đó; Marvelous được sử dụng làm bài hát chủ đề cho Wrestling Asia Senshuken 2008 (bài hát trước đó được sử dụng cho chương trình này là Neva Eva, phát hành vào năm 2007). Single đứng ở vị trí 33 trên bảng xếp hạng Oricon. Vào ngày 16 tháng 7, Shimatani phát hành album studio thứ 7, Flare.

Ngày 4 tháng 3 năm 2009, cô phát hành single thứ 13, Smiles, được sử dụng làm ca khúc chủ đề cho bộ phim truyền hình Parallel có sự tham gia của chính Shimatani. Trong tháng 7, cô tổ chức kỷ niệm 10 năm ca hát, phát hành greatest hits album "Best & Covers"  và tổ chức concert đặc biệt tại đền Itsukushima.

Năm 2011, Shimatani đã trở thành một phần của nhạc kịch rock Rock of Ages, cùng với các nhạc sĩ khác như Nishikawa Takanori và Misono. Vào ngày 1 tháng 10 năm 2011, Hitomi bắt đầu chương trình phát thanh của riêng mình gọi là Eyes on Me trên FM Yokohama.

TV Show Theme Song

Kokoro no Mama ni, from Ito Oshikute (NHK, 2016)
Yaburekabure, from Maruho no Onna (TV Tokyo, 2014)
WAKE YOU UP, from K-tai Sosakan 7 (TV Tokyo, 2008-2009)
Chantilly, from Pretty Girls (TBS, 2002)

Giải thưởng

32nd Nihon Yuusen Daishou Saiyuushuusenshu: Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất (03/12/1999)
32nd Zen Nippon Yuusen Housou Daishou: Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất (20/11/1999)