Văn hóa Bạn có biết đây chính là những rạp chiếu phim đầu tiên tại Singapore bắt đầu bằng các chữ cái FHI

Bạn có biết đây chính là những rạp chiếu phim đầu tiên tại Singapore bắt đầu bằng các chữ cái FHI

Đăng vào ngày trong Tin tức 114

Dưới đây là danh sách các rạp chiếu phim thời xưa của Singapore, hầu hết trong số này đã bị đóng cửa.Những rạp chiếu phim hiện đại sẽ không được kể đến ở đây.

Rạp chiếu phim Gala, đường Upper Bukit Timah (cuối những năm 1970 - giữa những năm 1990)

Có một rạp chiếu phim cũ gọi là Gala (Gia Tân Hí Viện) tại trung tâm mua sắm Bukit Timah. Được điều hành bởi tập đoàn Eng Wah, rạp có sự pha trộn trong việc trình chiếu các bộ phim Tamil và Trung Quốc, và được nhiều người dân địa phương và khách du lịch Malaysia ưa chuộng trong suốt thập niên 80.

Trung tâm mua sắm Bukit Timah đã có tuổi phải trải qua một sự sụt giảm đáng kể về lượng khách, rạp chiếu phim đã buộc phải đóng cửa vào giữa những năm 90.

Nhà hát Gala, đường Beach

Xem phần nhà hát Alhambra.

Rạp chiếu phim Galaxy (trước đây là nhà hát Apollo/Garrick), đường Onan (những năm 1930 - 1980)

Nằm ở ngã ba đường Geylang và Onan, rạp chiếu phim Galaxy là một phần của The Galaxy, một trung tâm mua sắm kiêm chiếu phim nhằm phục vụ phần lớn cộng đồng người Hồi giáo tại Joo Chiat. Ngoài phim Malay, rạp còn chiếu các bộ phim Trung Quốc với phụ đề tiếng Anh và tiếng Malay.

Rạp chiếu phim Galaxy trước đây được gọi là nhà hát Apollo ở những năm 1930.Nó đã được mua lại bởi Lim Chong Pang, con trai của Lim Nee Soon, và đổi tên nó thành nhà hát Garrick.Trước Thế chiến thứ hai, nhà hát Garrick là một trong những rạp chiếu phim nổi bật nhất ở Singapore.

Nó bây giờ được biết đến như là Hiệp hội cải đạo Hồi giáo của Singapore.

Nhà hát Golden City, Margaret Drive (1965-1984)

sing

Có ba rạp chiếu phim ở Margaret Drive của Queenstown vào những năm 80, cụ thể là Venus, Golden City và Queenstown/Queensway.

Cả nhà hát Venus (Kim Đô Hí Viện) và nhà hát Golden City (Kim Thành Hí Viện) đều chuyên về phim kinh dị và phim võ thuật của Đài Loan.Các rạp chiếu phim được đề xuất bởi Singapore Improvement Trust (SIT - một tổ chức giúp cải thiện đời sống cho người dân) vào đầu năm 1958, nhưng dự kiến ban đầu là rạp sẽ được xây dựng tại đường Dundee.

Sau khi Ban Phát triển Nhà ở (HDB) tiếp quản SIT, họ đã xây dựng các rạp chiếu phim đôi tại Margaret Drive để phục vụ nhu cầu giải trí của cư dân tại Duchess Estate.

Các địa điểm của cả hai rạp chiếu phim hiện đang bị chiếm đóng bởi các nhà thờ của The Fisherman of Christ Fellowship và Church of Our Saviour.

Nhà hát Golden Sultan, Jalan Sultan (1981 - đầu những năm 2000)

Nhà hát Golden Sultan (Kim Hoàng Hí Viện) của tập đoàn Cathay trước đây nằm dọc theo đường Jalan Sultan, thuộc đường Beach. Cơ sở của nó tại Sultan Plaza hiện đang bị chiếm đóng bởi một hộp đêm.

Nhà hát Golden, tòa nhà Golden Mile Tower (những năm 1970 đến nay)

golden

Nằm trong tòa nhà Golden Mile Tower tại đường Beach, nhà hát Golden (Hoàng Kim Hí Viện) được khai trương vào đầu những năm 70, rạp trình chiếu các bộ phim Trung Quốc là chủ yếu cho đến những năm 90. Ba hội trường được đặt tên là Golden 1, Golden 2 và Golden Studio, sau đó nhà hát đã được đem ra đấu giá nhằm khôi phục tình trạng kinh doanh bế tắc của rạp chiếu phim.

Có một khoảng thời gian, nhà hát Golden đã chiếu các bộ phim khiêu dâm nhưng hiện đã chuyển sang phim bom tấn Hindi và Tamil từ Bollywood và Kollywood của Ấn Độ.

Rạp chiếu phim Great World, đường Kim Seng (1958 - 1978)

sing

Công viên giải trí Great World được phát triển vào những năm 1930 bởi Lee Choon Yung tại một khu được bao quanh bởi đường Kim Seng, River Valley và Zion.Ngay trước Chiến tranh thế giới thứ hai, ông đã bán lại đất cho anh em nhà Shaw.

Sau chiến tranh, Shaw nâng cấp công viên và mở cửa trở lại vào năm 1958. Sự nổi tiếng của nó tăng vọt, nhiều người đã đổ xô đến công viên để ăn uống, xem xiếc, đi lễ hội và xem phim. Bốn rạp chiếu tại Great World là Canton (Nghiễm Đông Hí Viện), Atlantic (Đại Tây Dương Hí Viện), Sky (Thanh Thiên Hí Viện) và Globe (Hoàn Cầu Hí Viện).

Rạp chiếu xen kẽ các bộ phim Trung Quốc, Quảng Đông và Phương Tây, các rạp chiếu phim đã sống sót lâu hơn Great World sau khi nó đóng cửa vào tháng 3 năm 1964. Chúng tồn tại cùng với các nhà hàng cho đến năm 1978, tập đoàn Shaw bán lại đất cho Robert Kuok của Malaysia.

Việc xem phim tại Great World là một trò tiêu khiển xa xỉ đáng kể đối với nhiều người, trong đó giá vé xem phim trong những năm 60 là 50 xu.Trong buổi công chiếu phim bom tấn của Trung Quốc, dòng người xếp hàng để chờ đợi có thể kéo dài đến tận Kim Seng Bridge. Người hâm mộ sẽ phải dậy sớm lúc 5 giờ sáng mới có thể xếp hàng được

Rạp chiếu phim Happy/Gay World, đường Mountbatten (1945 - 2000)

Khi Happy World được đặt giữa cung đường Geylang và Mountbatten vào năm 1936, nó là một công viên giải trí với nhiều trò giải trí khác nhau như đấu quyền anh và chiếu phim, nhà hát Victory Theatre là rạp chiếu phim chính của nó.

Nhà hát Victory được thành lập bởi Goh Eng Wah, người sáng lập tập đoàn Eng Wah, vào năm 1945. Nó rất nổi tiếng mặc dù nó đã chiếu nhiều bộ phim tuyên truyền của Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ hai.

Với sự thành công trong việc đầu tư vào nhà hát Victory (Thắng Lợi Hí Viện), Goh Eng Wah mở rộng kinh doanh của mình và mua lại nhà hát Happy (Khoái Nhạc Hí Viện) gần đó và nhà hát Silver City (Ngân Quốc Hí Viện) sau chiến tranh. Các rạp chiếu phim của tập đoàn Eng Wah tại Happy World đều chuyên về phim Trung Quốc trong những năm 50 và 60.

Một rạp chiếu phim khác tại Happy World là nhà hát New Victory (Tân Thắng Lợi Hí Viện), một rạp chiếu phim nhỏ trình chiếu các bộ phim Malay và Indonesia trong những năm cuối thập niên 70.

Rạp chiếu phim thứ năm tại Happy World cũng là rạp chiếu phim nhỏ nhất, đó là rạp New Happy (Tân Khoái Nhạc Hí Viện). Rạp bắt đầu chiếu các bộ phim Tamil vào năm 1982, và khi cả ba rạp chiếu phim của Eng Wah đóng cửa vào năm 1987, rạp New Happy tiếp tục đấu tranh cho đến cuối những năm 90.

Happy World được đổi tên thành Gay World vào năm 1966 và đóng cửa vào năm 2000 như là một trong ba công viên giải trí nổi tiếng cuối cùng, còn lại là New World và Great World. Cùng với sân vận động Gay World (đổi tên thành sân vận động trong nhà Geylang), nó đã bị phá hủy một năm sau đó.

Nhà hát Hollywood, đường Tanjong Katong (1959 - 1995)

Từng lần nổi tiếng với những bộ phim bom tấn Trung Quốc và sự xuất hiện của các siêu sao Hong Kong Fung Bo Bo và Siao Fong Fong, Nhà hát Hollywood (Hảo Lai Ổ Hí Viện) đã kéo dài gần 40 năm từ cuối những năm 50 đến giữa những năm 90.

Sau khi đóng cửa vào năm 1995, tòa nhà được cho nhà thờ City Harvest thuê lại  trong 6 năm trước khi nhà thờ chuyển đến cơ sở thường trú tại Jurong West.

Nhà hát Hoover, đường Balestier (1960 - 1989, 1992 - 1996)

Nhà hát Hoover (Hào Hoa Hí Viện) là một sự lựa chọn dễ dàng cho những người hâm mộ phim võ thuật của anh em nhà Shaw trong những năm 60 và 70. Được khai trương vào năm 1960, rạp chiếu phim bao gồm 900 chỗ ngồi chủ yếu phục vụ cho người Trung Quốc tại Balestier, mặc dù nó cũng chiếu các bộ phim tiếng Anh và Ấn Độ. Giá vé dao động từ 1 đến 3 đô la.

Với sự suy giảm của những bộ phim võ thuật vào những năm 80, nhà hát Hoover đã bị đóng cửa vào tháng 12 năm 1982 do hoạt động kinh doanh kém. Tuy nhiên, nó được khởi động lại với tên gọi là nhà hát Hoover Live một năm sau đó, nhưng được sử dụng để tổ chức các chương trình truyền hình trực tiếp.Năm 1989, tòa nhà được một nhà thờ tư nhân thuê lại, gọi là His Sanctuary Services.

Hoover đã trở lại như một rạp chiếu phim lần nữa vào năm 1992 khi nhà thờ đó không gia hạn hợp đồng thuê nhà. Tòa nhà được mở cửa trở với tên gọi rạp chiếu phim New Hoover, nó là rạp đầu tiên thường xuyên chiếu các bộ phim Tamil, Sinhalese, Malayalam và Hindi ở Singapore.

Sau khi rạp công chiếu bộ phim Ấn Độ cuối cùng vào năm 1996, tòa nhà đã bị đóng cửa và phá hủy cùng với nhà hát President để xây dựng Shaw Plaza-Twin Heights mới. Khai trương vào năm 1999, Shaw Plaza hiện bao gồm một rạp chiếu phim sáu màn hình được trang bị các hệ thống âm thanh kỹ thuật số mới nhất được gọi là Balestier Cineplex.

Nhà hát Imperial, đường Upper Thomson (1970 - 1985)

sing

Nhà hát Imperial (Kinh Đô Hí Viện) bắt đầu hoạt động kinh doanh phim trên con đường Upper Thomson từ năm 1970.Nó nằm ngay bên cạnh trung tâm cộng đồng Thomson ngày nay.

Vào những năm 70, một dãy các cửa hàng cũ với mái kẽm được xếp hàng bên cạnh rạp chiếu phim, và có rất nhiều gian hàng bán bánh kẹo và đồ chơi cho khán giả đến xem phim.Vào giữa thập niên 80, rạp chiếu phim đã phải chịu sự suy giảm nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh của mình và buộc phải đóng cửa.Tòa nhà tạm thời được sử dụng cho các dịch vụ thờ phượng của Giáo Hội Cơ Đốc Giáo Glory Joy.

Ngày nay, rạp chiếu phim không còn nữa, và thay thế vị trí của nó là Thomson Imperial Court.Từ "Imperial" trong tên của nó là phần còn lại duy nhất của rạp chiếu phim nổi tiếng trước đây.

 

Nguồn: remembersingapore
Dịch: Haba

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình bằng cách inbox cho fanpage Jai À Fải Súp nha.