Văn hóa Bạn có biết đây chính là những rạp chiếu phim đầu tiên tại Singapore bắt đầu bằng các chữ cái DEF

Bạn có biết đây chính là những rạp chiếu phim đầu tiên tại Singapore bắt đầu bằng các chữ cái DEF

Đăng vào ngày trong Tin tức 194

Dưới đây là danh sách các rạp chiếu phim thời xưa của Singapore, hầu hết trong số này đã bị đóng cửa. Những rạp chiếu phim hiện đại sẽ không được kể đến ở đây.

Nhà hát Dalit, trung tâm thị trấn Bukit Merah (1981 - cuối những năm 1990)

Nhà hát Dalit (Đạt Lợi Hí Viện) và nhà hát Regal là hai rạp chiếu phim duy nhất tại trung tâm Bukit Merah; cả hai đều đối mặt với sự náo nhiệt tại Jalan Bukit Merah. Trong khi nhà hát Regal chiếu chủ yếu các bộ phim Trung Quốc, thì Dalit lại chuyên về phim Tamil.

Dalit đã nhận được giấy phép giải trí công cộng đầu tiên vào năm 1981. Tòa nhà được tân trang lại vào năm 1998 để được sử dụng làm nhà hát cho tổ chức từ thiện Cơ Đốc Nhân phi lợi nhuận - Dịch vụ cộng đồng TOUCH.

Rạp chiếu phim Da Dong Ya, đường Upper Bukit Timah (1942-1946)

Vào thời gian đầu khi bị Nhật Bản chiếm đóng (1942-1945), hai doanh nhân Hokchia của họ Yuan và Yan đã được chính quyền Nhật Bản chấp thuận để thành lập một công viên giải trí tại cột thứ 7 của đường Upper Bukit Timah. Cái tên được đặt, không may thay đó là Da Dong Ya (Đại Đông Á) hay còn gọi là Đông Á sau tuyên bố tuyên truyền của Nhật Bản về việc chiếm được Khối Thịnh Vượng Chung Đại Đông Á.

Rạp chiếu phim ngoài trời tại công viên giải trí Da Dong Ya chủ yếu chiếu các bộ phim tuyên truyền của Nhật Bản hoặc các bộ phim Trung Quốc cổ trang. Người dân địa phương sống gần đó và lính Nhật bảo trợ công viên với 20 xu tiền chuối như lệ phí vào cổng (Tờ tiền đô la Sing thời Nhật Bản chiếm đóng có hình cây chuối). Sau chiến tranh, độ nổi tiếng của công viên bị dập tắt và sớm bị thay thế bằng việc xây dựng khu chợ Beauty World vào năm 1947.

Nhà hát Diamond, đường North Bridge (1947-1977)

Nhà hát Diamond là một trong năm rạp chiếu phim nằm quanh đường North Bridge giữa những năm 50 và 70; bốn rạp còn lại là Royal, Capitol, Odeon và Jubilee.

Giống như nhà hát Royal, nhà hát Diamond chuyên về phim Tamil. Đây là một liên doanh trị giá 250.000 đô la giữa nhà kim hoàn người Ấn Độ Kassim Mohamed Oli Mohamed (mất năm 1988) và người sáng lập tập đoàn Cathay là Loke Wan Tho (1915-1964).

Vào những năm 50, nhà hát Diamond bị đe dọa bởi những cuộc hỏa hoạn, tiêu hao cả trăm ngàn đô la để sửa chữa và phục hồi. Bị đánh bại bởi các rạp chiếu phim khác vào giữa những năm 70, nhà hát Diamond cuối cùng đã đi đến hồi kết vào tháng 11 năm 1977, sau ba thập kỷ hoạt động. Khu vực bị chiếm đóng do chính phủ mua lại, và tòa nhà đã bị phá hủy hai năm sau đó để xây dựng trung tâm tái định cư Blanco Court.

Rạp chiếu phim East Shore, Stadium Walk (những năm 1990)

Trước đây được gọi là Leisure-Drome (Nhạc Tâm Cung Hí Viện), rạp chiếu phim East Shore (Đông Tân Hí Viện) thuộc sở hữu của tập đoàn Cathay trong những năm 90. Sau khi nâng cấp lên ba hội trường (East Shore 1, 2 và 3), nó đã nhận được giấy phép giải trí công cộng đầu tiên vào năm 1994.

Các cơ sở bây giờ được biết đến như là công viên giải trí Kallang..

Nhà hát Empire, đường Neil (1916 - chưa được xác định)

Khai trương vào năm 1916 tại ngã ba đường Tanjong Pagar, South Bridge và Neil, nhà hát Empire sau đó trở thành rạp chiếu phim bằng gỗ của chủ sở hữu T. S. Kung, đối tượng họ nhắm vào là cư dân ở Tanjong Pagar, Keppel Harbour và Pasir Panjang.

Rạp có khả năng chứa 900 khán giả, ghế được làm bằng gỗ, nhà hát chủ yếu chiếu các bộ phim không lời của Mỹ. Vào đêm khai mạc, T. S. Kung đã thể hiện sự hào phóng của mình bằng cách quyên góp thu nhập ban ngày cho quỹ Hội Chữ Thập Đỏ Anh Quốc.

Năm 1926, rạp chiếu phim được anh em nhà Shaw thuê lại với giá 2.000 đô la một tháng.

Rạp chiếu phim Empress, trung tâm thành phố Clementi (những năm 1980 - 2010)

Thuộc sở hữu của tập đoàn Eng Wah, rạp chiếu phim Empress (Hoa Thanh Hí Viện) đã trở thành cột mốc lịch sử tại trung tâm Clementi trong hơn ba thập kỷ. Năm 1993, rạp chiếu phim đã được tân trang, với các nhà hát được nâng cấp thành ba hội trường tên là Empress 1, 2 và 3.

Nó ngừng hoạt động vào năm 2010 và tòa nhà đã bị phá hủy vào giữa năm 2012. Khu vực này được mong đợi sẽ hồi sinh như một rạp chiếu phim hoàn toàn mới sau khi hoàn tất việc tân trang trung tâm thị trấn Clementi, dự kiến vào năm 2013.

Rạp chiếu phim Eng Wah, nhiều địa điểm khác nhau (từ thập niên 1980 đến nay)

Vào những năm 80, Tổ chức Eng Wah có một rạp chiếu phim ngoài trời tại Làng Hà Lan.

Sau giữa những năm 90, tập đoàn Eng Wah bắt đầu mạo hiểm xâm nhập vào các thị trấn mới. Nó đã mở một chi nhánh rạp chiếu phim tại trung tâm Paris Ris khi trung tâm mua sắm White Sands khai trương vào năm 1996. Tuy nhiên, do thiếu lượng người đến tại thị trấn tương đối mới ở phần phía đông Singapore, rạp chiếu phim đã đóng cửa vào cuối của những năm 90.

Rạp chiếu phim Eng Wah bào gồm 6 màn hình, 1200 chỗ ngồi, tọa lạc tại Sun Plaza, là nguồn giải trí chính cho cư dân ở Sembawang khi nó được khai trương vào năm 1998. Nó đóng cửa vào năm 2009 sau một thập kỷ hoạt động.

Các rạp chiếu phim của Eng Wah tại Suntec và West Mall (Bukit Batok), được khai trương vào năm 1998, vẫn còn đang hoạt động.

 

Nguồn: remembersingapore
Dịch: Haba

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình bằng cách inbox cho fanpage Jai À Fải Súp nha.