Văn hóa Tìm hiểu xu hướng xem phim rạp của người dân đảo quốc Sư tử

Tìm hiểu xu hướng xem phim rạp của người dân đảo quốc Sư tử

Đăng vào ngày trong Tin tức 137

Xem phim là một trong những trò tiêu khiển yêu thích của người Singapore, cùng với việc ăn uống và mua sắm. Là quốc gia của những người có niềm đam mê xem phim mãnh liệt, người dân của đất nước này đã đến rạp chiếu phim trong hơn một thế kỷ qua. Chỉ trong năm 2009, người đến rạp chiếu phim đã lên đến 19 triệu lượt.

singapore

Một thế kỷ trước

Vào năm 1902, buổi chiếu công khai đầu tiên diễn ra tại một căn lều trong một không gian mở giữa cung đường River Valley và phố Hill. Hai năm sau, rạp chiếu phim đầu tiên tại Singapore khai trương. Đó là rạp chiếu phim Paris tại phố Victoria. Sau đó hai nhà hát khác cũng đã mở tại đường North Bridge và Bidadari cùng khoảng thời gian đó.

Đến năm 1906, trên đường Beach có một nhà hát mang tên "La France". Nhà hát Alhambra nổi tiếng được xây dựng tại ngã ba đường Beach và Middle một năm sau đó. Sự tập trung của các nhà hát tại con đường Beach trong vài thập kỷ tới đã khiến khu vực này được mệnh danh là “nơi của các rạp chiếu phim”.

Những năm 20 và 30

Hai rạp chiếu phim nổi tiếng được xây dựng tại đường New Bridge trong Chinatown vào cuối những năm 1920, cụ thể là nhà hát Oriental và nhà hát Majestic. Nhà hát Majestic bắt đầu như một nhà hát opera Quảng Đông, trước khi được chuyển đổi thành một rạp chiếu phim vào năm 1938.

Thời kỳ đầu tiên của các rạp chiếu phim ở Singapore diễn ra vào những năm 1930, khi có hơn 9 rạp chiếu từ Dhoby Ghaut đến Katong, bao gồm Cathay, Capitol, Marlborough, Palacegay, Pavilion, Roxy, Surina, Tivoli và Wembly.

Thời kỳ đô hộ của Nhật Bản

Trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng, các bộ phim phương Tây đã bị cấm và nhiều rạp chiếu phim lớn, như Capitol, Oriental và Majestic, bị chiếm đóng bởi các lực lượng xâm lược. Đổi tên thành tên Nhật Bản, sau đó chúng được sử dụng để sàng lọc các bộ phim tuyên truyền của Nhật Bản nhằm biện minh cho cuộc xâm lược của họ ở châu Á..

Sau chiến tranh

Ngành công nghiệp điện ảnh phát triển mạnh mẽ sau chiến tranh. Những kẻ khổng lồ được thành lập như tập đoàn Shaw và Cathay đã mở rộng đế chế điện ảnh của họ một cách tích cực. Sau đó họ bị một gã khá nổi bật khác tham gia vào, Eng Wah.

Vua của rạp chiếu

Lim Chong Pang (1904-1956), đáng ngạc nhiên, là một người đóng góp đáng chú ý trong ngành công nghiệp điện ảnh địa phương. Là thành viên của Hội Đồng Nông Thôn Singapore, ông đã nhận thức được tầm quan trọng về nhu cầu giải trí của người dân. Khi cha ông, Lim Nee Soon qua đời vào năm 1936, Lim Chong Pang đã tiếp quản và quản lý một số rạp chiếu phim ở Singapore. Lúc đó, ông trở nên nổi tiếng là “vua phòng vé” của Sembawang. Hai trong số những nhà hát nổi bật nhất của ông là Sultan và Garrick (sau này được gọi là rạp chiếu phim Galaxy).

Trong những năm 20, hai anh em người Thượng Hải Runme Shaw (1901-1985) và Run Run Shaw (1907-2014) đến Singapore để cải thiện sự nghiệp, họ đã thành lập tập đoàn Shaw (Thiệu Vị Viện Tuyến) vào năm 1924. Với sự thành công của rạp chiếu phim đầu tiên, nhà hát Empire tại Tanjong Pagar, Shaw Brothers bắt đầu mở rộng mạnh mẽ vào Malaya.

Từ những bộ phim không thoại đến phim Trung Quốc và Mã Lai, anh em nhà Shaw đã sở hữu hơn 100 rạp chiếu phim ở phần lớn khu vực Đông Nam Á vào cuối những năm 1930. Chiến tranh thế giới thứ hai đã chấm dứt đế chế điện ảnh của họ nhưng Shaws đã trở lại mạnh mẽ hơn sau đó.

Vào năm 1965, tập đoàn Shaw có mạng lưới rạp chiếu phim rộng nhất Singapore, với 19 sảnh chiếu phim và 30 rạp chiếu phim khác được cấp phép chiếu các bộ phim mà họ đã phân phối. 20 giữa những năm 60 và thập niên 80 đại diện cho một thời kỳ vàng khác ở các bộ phim võ thuật Trung Quốc nổi tiếng của  tập đoàn Shaw.

Loke Wan Tho (1915-1964) là người sáng lập Tổ chức Cathay (Quốc Thái Viện Tuyến). Sinh ra ở Kuala Lumpur vào năm 1915, Loke Wan Tho là con trai thứ chín của Loke Yew, người đàn ông giàu nhất Malaya trong những năm đầu thập niên 1900. Mặc dù thừa hưởng các mỏ và đồn điền của cha mình, sự quan tâm của Loke Wan Tho là trong phim ảnh. Năm 1935, ông thành lập Hiệp hội nhà hát hữu hạn, và bắt đầu xây dựng rạp chiếu phim ở Kuala Lumpur và Singapore.

Ở đỉnh cao, công ty của Loke Wan Tho đã sản xuất hàng trăm bộ phim tiếng Mã Lai và Trung Quốc, và sở hữu chuỗi rạp chiếu phim ở Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Loke Tho Wan cũng được cho là đã tạo nên kỷ nguyên vàng của các bộ phim Hong Kong từ những năm 50 đến 60. Năm 1953, Hiệp hội nhà hát hữu hạn được đổi tên thành tập đoàn Cathay. Tuy nhiên, Loke Wan Tho đã chết trong một vụ tai nạn máy bay tại Đài Loan năm 1964 khi ông chỉ mới 49 tuổi.

Người sáng lập của tập đoàn Eng Wah (Vinh Hoa Viện Tuyến) Goh Eng Wah sinh năm 1923 tại Muar, Malaysia. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông đã trốn sang Singapore. Năm 1945, ở tuổi 21, Goh Eng Wah đã khai trương một rạp chiếu phim với một người bạn tại công viên giải trí Happy World. Được gọi là nhà hát Victory, nó chiếu nhiều bộ phim tuyên truyền của Nhật Bản. Sự thành công của liên doanh đầu tiên của ông đã thúc đẩy ông mua một rạp chiếu phim Happy Theatre ngay sau khi chiến tranh kết thúc.

Năm 1968, Goh Eng Wah thành lập tập đoàn nhà hát Eng Wah, mang vô số phim Trung Quốc từ Hồng Kông và Đài Loan đến khán giả Singapore. Sau thập niên 80, trong một nỗ lực để phù hợp với hương vị của người trẻ tại Singapore, tập đoàn Eng Wah bắt đầu mang lại những bộ phim từ Hollywood.

Một nhà điều hành điện ảnh mới hơn nhiều so với những người khác, Golden Village (嘉华 院线) được biết đến vào tháng 5 năm 1992 khi họ mở rạp chiếu phim đầu tiên của họ, Yishun 10, kênh ghép đầu tiên của châu Á, tại trung tâm mua sắm Northpoint. Golden Village là một công ty liên doanh giữa Village Roadshow Limited của Úc và Orange Sky Golden Harvest của Hồng Kông, trước đây được gọi là Golden Harvest. Golden Harvest được thành lập vào năm 1970, nổi tiếng với những bộ phim kungfu với sự tham gia của Lý Tiểu Long và Thành Long.

singapore

Xưa và nay

Trong những năm qua, chất lượng phim ngày càng cao cũng cho thấy sự kỳ vọng của khán giả dành cho các rạp chiếu phim ngày càng tăng. Các rạp chiếu đã đi từ ngoài trời đến phòng máy lạnh; các bộ phim chuyển từ cuộn sang kỹ thuật số rồi sang 3D. Ngay cả thói quen của khán giả xem phim cũng thay đổi theo thời gian; bây giờ họ thích bỏng ngô hơn kangang puteh (một loại bỏng ngô thời xưa).

Người dẫn đường sẽ chiếu đèn của họ lên những chiếc tấm vé nhỏ và hướng khán giả đến chỗ ngồi của họ. Trước thời đại ghép kênh, các màn hình được bao phủ bởi tấm màn, sau đó sẽ được kéo ra dần dần trong khi hiển thị quảng cáo và đoạn giới thiệu. Chỉ khi những bộ phim bắt đầu thì tấm màn sẽ được kéo ra hoàn toàn.

Ngành công nghiệp điện ảnh địa phương đã có kỷ nguyên vàng vào cuối những năm 70, nhưng bị ảnh hưởng bởi việc vi phạm bản quyền video và suy thoái vào giữa thập niên 80. Con số này dần dần tăng trở lại sau những năm 90, trùng hợp với sự trở lại của bộ phim Hồng Kông. Trong khi đó, phim bom tấn của Hollywood thống trị những năm 2000 bởi hiệu ứng máy tính vượt trội.

 

Nguồn: remembersingapore
Dịch: Haba

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình bằng cách inbox cho fanpage Jai À Fải Súp nha.