Du lịch Okinoshima - Vùng cấm địa che chở những điện thờ thần đạo cổ nhất Nhật Bản

Okinoshima - Vùng cấm địa che chở những điện thờ thần đạo cổ nhất Nhật Bản

Đăng vào ngày trong Tin tức 187

Thường thì hầu hết các địa điểm ở Nhật Bản đều được mở cửa cho tất cả mọi người, không cần biết dân tộc, tôn giáo, sắc tộc hay giới tính của bạn là gì. Tuy nhiên, có vài điểm ở Nhật Bản có lẽ các bạn sẽ thấy kì lạ nếu không quen thuộc với lịch sử và văn hóa của đảo quốc này.

Các bạn có thể tìm thấy đền thờ thần đạo độc nhất này ở đâu tại Nhật Bản?

shinto

Trong số những địa danh ít được biết tới đó, có một hòn đảo được cho là bị che giấu khỏi phần còn lại của thế giới, với dân số trên đảo chỉ có một người và không ai có thể đến đó. Hòn đảo này có tên là Okinoshima, rộng 971.246m2 thuộc tỉnh Fukuoka, phía tây nam Nhật Bản.

Toàn bộ hòn đảo Okinoshima được coi là chốn linh thiêng và là nơi ở của ba nữ thần Munakata, những vị thần được xem là những vị tổ mẫu đầu tiên của Gia đình Hoàng tộc.

Munakata Taisha là nhóm ba điện thờ thần đạo (Shinto shrine) được xây dựng ở các đảo khác nhau tại thành phố Manakata, tỉnh Fukuoka. Hetsu-gu, điện thờ chính được đặt tại Kyushu, Nakatsu-gu được đặt trên Đảo Oshima và Okitsu-gu được đặt trên Đảo Okinoshima.

shinto

Okitsu-gu là nơi địa danh duy nhất người ngoài có thể tham quan trên Đảo Okinoshima. Trong số các điện thờ lớn ở Nhật Bản, đây chắc hẳn là điện thờ lâu đời nhất và có số lượng khách tham quan ít nhất. Nó cũng được xem là một trong những điện thờ có vị thế cao nhất của đảo quốc này.

Trước đây, các thủy thủ đoàn thường cầu nguyện ở điện thờ này trước khi bắt đầu những chuyến đi biển dài ngày bởi họ tin rằng nữ thần biển cả sẽ hài lòng và phù hộ cho họ trên toàn bộ hành trình. Vị linh mục của điện thờ là người duy nhất sống trên hòn đảo này. Vì toàn bộ hòn đảo được xem là một nơi thánh khiết cho nên trước khi lên đảo, tất cả mọi người đều phải trải qua nghi lễ thanh tẩy.

Mỗi năm chỉ có 200 du khách được phép lên đảo tham quan

shinto

Vào ngày 27 tháng 5 hàng năm, những người đàn ông phải để thân trần bơi đến Okinoshima như một phần của nghi lễ thanh tẩy. Người ta nói rằng các vị khách sẽ không được phép mang theo bất kì thứ gì ô uế lên đảo. Nhưng đó không phải tất cả! Không phải ai cũng được chào đón trên hòn đảo này. Vị linh mục của đền thờ sẽ chỉ chọn ra 200 tín đồ chân thành của Thần đạo (Shinto) để lên đảo và đến thăm điện thờ. Không ai thật sự biết được có những việc gì xảy ra hàng ngày tại điện thờ trên đảo Okinoshima.

Phụ nữ không được phép lên đảo và đến thăm điện thờ, và điều này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Nhưng vị linh mục trên đảo chỉ cho phép một số ít tín đồ nam giới được lên đảo. Các vị khách đến tham quan sẽ cầu nguyện cho những nạn nhân đã chết trong Trận chiến Tsushima trong một sự kiện được tổ chức hàng năm vào ngày 27 tháng 5.

Điện thờ độc đáo nhất ở Nhật Bản?

Điện thờ Okitsu-gu chắc hẳn là điện thờ độc đáo nhất ở Nhật Bản (thậm chí là cả thế giới). Họ tin rằng điện thờ này đã tồn tại kể từ thế kỉ 9 TCN và sự nổi tiếng của nó thậm chí còn được nhắc đến trong một số quyển sách cổ nhất của Nhật Bản. Đây là một nơi chỉ dành riêng cho đàn ông – hầu hết là các linh mục và thủy thủ.

Trước đây các thủy thủ thường dâng vàng và các đồ tạo tác như những món lễ vật dành cho thần. UNESCO đã tìm thấy hàng nghìn đồ tạo tác, cổ vật và châu báu ở nơi này. Những thứ này có giá trị lên đến hàng triệu đô la khi được đem ra đấu giá. Điện thờ này được xem là một di tích văn hóa và một số thứ được khai quật ở nơi đây còn được trao cho danh hiệu kho báu quốc gia.

Gần đây Okitsu-gu đã được đề cử trở thành một Di sản Văn hóa Thế giới, nhưng dù kết quả có là thế nào, số lượng người được cho phép lên đảo mỗi năm đều sẽ không có gì thay đổi do quy tắc giới hạn số người của đền thờ. Điện thờ này bí ẩn đến nỗi chi tiết về các cuộc viếng thăm hàng năm vào ngày 27 tháng 5 đều được giữ bí mật.

shinto

Nhật Bản chưa bao giờ ngưng gây ấn tượng với mọi người với những địa điểm thú vị và kì lạ của mình. Dù có là chủ đề gây tranh cãi hay không, Okinoshima vẫn là một nơi chắc chắn nên được đưa lên trên bản đồ. Mặc dù rất nhiều thứ về hòn đảo đều được giữ bí mật, nhưng các bạn vẫn có thể cố gắng biết được một vài thông tin về sự kiện hàng năm từ Trung tâm Thông tin Du lịch Tỉnh Fukuoka hay bất cứ người bạn Nhật Bản nào hiểu biết về tôn giáo.

 

Nguồn: Jpn Info
Dịch: Phương

Cộng Tác Viên

Cộng Tác Viên

Đây là bài viết do các bạn gửi về cộng tác. Hãy góp bài cho tụi mình bằng cách inbox cho fanpage Jai À Fải Súp nha.