Nóng Walk With Me - Hành trình tâm linh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Walk With Me - Hành trình tâm linh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đăng vào ngày trong Tin tức 176

Bộ phim tài liệu về Thiền định Phật giáo sắp ra mắt khán giả tại Việt Nam.

Bước chân an lạc

Dẫn chuyện bởi “Doctor Strange” Benedict Cumberbatch, bộ phim tài liệu Walk With Me là một hành trình điện ảnh vào thế giới của chánh niệm và của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Bộ phim đã được thực hiện trong 3 năm và đó là một hành trình không định trước, một hành trình thiền định trong cộng đồng những con người dốc lòng từ bỏ của cải vật chất để an nhiên sống đời tu hành ở một miền nông thôn miền Nam nước Pháp.

Mùa đến mùa đi trong hạnh ngộ thiện duyên

Bước chân an lạc

Với một hành trình tiếp cận không định trước của việc làm phim không bằng kịch bản mặc định như thông thường, Walk With Me như một tuyệt phẩm ngẫu hứng tùy duyên đã dẫn dắt người xem có dịp hạnh ngộ với thế giới tu hành của vị chân sư nổi tiếng Thích Nhất Hạnh, đồng thời khắc họa khá rõ nét cuộc đời của một cộng đồng thiền sinh đã quyết tâm từ bỏ của cải vật chất đời thường, cùng hướng tâm về một đời sống tâm linh, cùng thực hành pháp chánh niệm của Phật giáo.

Bộ phim đã được những người làm phim dốc tâm thực hiện trong hơn 3 năm, là một hành trình thiền định để mọi người cùng nhau trải qua các cảm nhận sâu sắc về sự hiện hữu, không phải cho bản thân mình mà cho những người mình yêu thương.

Trong mỗi mùa đến và đi, hành trình nội tâm của thiền sư Thích Nhất Hạnh dường như luôn được khuyếch tán từ bên trong, tỏa sáng và cộng cảm với các tăng ni Làng Mai, soi chiếu vào tâm thức đồng hành đồng tu của những người làm phim, từ đó góp phần soi rọi vào tâm thức của người xem Walk With Me một cách tự nhiên, như một thiện duyên.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Một cuộc đời thiện nguyện

Bước chân an lạc

Năm 1956, thiền sư Thích Nhất Hạnh là Tổng biên tập của Phật giáo Việt Nam, tờ báo của Tổng hội Phật giáo Việt Nam. Vào thập niên 1960, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thành lập Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội (School of Youth for Social Services- SYSS) ở Sài Gòn, một tổ chức từ thiện xây dựng lại các làng bị bỏ bom, xây dựng trường học, trạm xá, và giúp các gia đình vô gia cư trong Chiến tranh Việt Nam. Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng là một trong những người sáng lập Viện Đại học Vạn Hạnh và Nhà xuất bản Lá Bối - chuyên in ấn các trước tác về giáo lý Phật giáo. Viện Đại học Vạn Hạnh nhanh chóng trở thành một viện đại học tư thục danh tiếng vào thời kỳ ấy, chuyên tập trung các nghiên cứu về Phật giáo, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng được người bạn nổi tiếng của mình là Martin Luther King, Jr. đề cử vào giải Nobel Hòa Bình năm 1967. Martin Luther King, Jr. (1929- 1968) là Mục sư, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi, đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1964; ông là một trong những nhà lãnh đạo tinh thần có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, cũng như là với lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động trên thế giới. Martin Luther King, Jr. cũng từng được chính thiền sư Thích Nhất Hạnh kêu gọi lên tiếng công khai về “phản chiến” với Chiến tranh Việt Nam. Martin Luther King, Jr. luôn nhắc đến thiền sư Thích Nhất Hạnh như là “Thánh Apostle của hòa bình và bất bạo lực”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được khắp phương Tây biết đến là người rất nhiệt tâm với các hoạt động nhân quyền ở tầm quốc tế, đồng thời là nhà thơ và cũng là tác giả vô cùng thành công. Tính đến nay thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 đầu sách nhiều thể loại, trong số đó có hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh. Sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn là sách thuộc hàng bán chạy trên khắp thế giới. Điều thú vị là thiền sư Thích Nhất Hạnh hiện có nhiều triệu người theo dõi trên Facebook, có thể xem như là một minh chứng tiêu biểu của “đại diện” Chánh niệm hiện diện rất thực tế trong đời sống của con người đương đại, thông qua công nghệ mạng xã hội.

Với những hoạt động ấn tượng cùng sức đóng góp to lớn trong cộng đồng xuyên suốt mấy mươi năm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được ghi nhận là người lãnh đạo tinh thần, nhà thơ, nhà hoạt động hòa bình và người tiên phong mang giáo lý Phật giáo đến chia sẻ và phổ biến rộng khắp với các nước phương Tây. Truyền thông phương Tây gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là “Cha đẻ của Chánh niệm”, là “Một Dalai Lama khác”; là “Một thiền sư có sức hút lấp đầy sân vận động”…

Đạo diễn lừng danh người Mexico Alejandro G. Inarritu xem thiền sư Thích Nhất Hạnh là “một trong những người có trí tuệ thâm sâu nhất” trên thế giới.

Năm 1982, thiền sư Thích Nhất Hạnh lập nên Tu viện Làng Mai- một thiền viện ở vùng Dordogne thuộc miền Nam nước Pháp, cho hơn 600 tăng ni cùng sinh sống và tu thiền. Đây cũng là nơi để mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến thực hành chánh niệm. Ngoài ra, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thành lập thêm những thiền viện khác, cùng với rất nhiều Trung tâm thực hành Chánh niệm ở Mỹ và khắp châu Âu.

Bước chân an lạc

Những năm gần đây, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã liên tục đứng ra tổ chức nhiều sự kiện cho Nghị viện Mỹ và Phụ nữ và Nghị sĩ ở Anh, Ireland, Ấn Độ, Thái Lan… Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng từng đọc diễn văn UNESCO ở Paris, kêu gọi những bước đặc biệt để đảo chiều bạo lực, chiến tranh và vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu…; đọc diễn văn tại sự kiện Nghị Viện của Tôn giáo Thế giới ở Melbourne. Trong một lần thăm Mỹ vào năm 2013, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tùy duyên, tổ chức những sự kiện nổi tiếng về Chánh niệm ở Google, Ngân hàng Thế giới và Đại học Y khoa Harvard.

Tại Việt Nam, vào đầu năm 2007, với sự đồng ý của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tổ chức 3 Trai đàn Chẩn tế lớn tại 3 miền Việt Nam, gọi là "Đại trai đàn Chẩn tế Giải oan" - cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những ai đã từng gánh chịu hậu quả khắc nghiệt của Chiến tranh Việt Nam, dù đã qua đời hay còn tại thế, không phân biệt tôn giáo, chính trị, chủng tộc.

Tháng 11 năm 2014, một tháng sau kỳ Sinh nhật thứ 89, và sau nhiều tháng sức khỏe xuống dốc đột ngột, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bị đột quỵ. Dù vẫn không thể nói và hầu như bị liệt bên phải, thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn không nghỉ hưu ở thiền viện Làng Mai tại Pháp.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong điểm nhìn toàn cảnh của nghệ sĩ quốc tế

Bước chân an lạc

"Nhà sư vĩ đại người Việt Nam, nhà thơ và sứ giả hòa bình, người đàn ông Việt Nam nhỏ nhắn này đã thu hút chúng tôi từng người một vào tĩnh lặng của ông. Hay có lẽ chính xác hơn nếu nói thầy đã đưa từng người của chúng tôi vào trong yên tĩnh của chính mình, vào trong an tịnh mà mỗi người chúng tôi vốn đã sở đắc nhưng chưa khám phá hay khẳng định. Khả năng thầy đã phát khởi trạng thái này trong tất cả chúng tôi, chỉ bằng sự hiện diện của thầy - đây là một năng lực thiêng liêng. Và đấy là lý do ta tìm đến một Sư phụ: Với hy vọng là công đức của thầy sẽ soi rạng cho ta sự cao quý khuất lấp của chính mình" (Elizabeth Gilbert - nữ tác giả người Mỹ của Ăn, Cầu nguyện, Yêu, tác phẩm thuộc danh sách Best-seller trong suốt 199 tuần của New York Times).

Những lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời tôi. Vì vậy, thật là một niềm vinh hạnh lớn cho tôi khi được góp phần vào bộ phim Walk With Me. Tôi tin chắc là khán giả trên khắp thế giới sẽ rung động bởi những thước phim thật đẹp này.” (Chia sẻ của diễn viên Anh Benedict Cumberbatch, từng được đề cử giải Oscar, người dẫn chuyện cho phim Walk With Me).

Tôi rất thích cách mà các đạo diễn phim Walk With Me nắm bắt và thể hiện được trạng thái tỉnh thức qua những thước phim của mình, một điều không phải dễ để thực hiện được. Bộ phim gợi mở về sức mạnh của sự tĩnh lặng - một điều chưa được đánh giá đúng mức nhưng lại rất cần thiết trong bối cảnh thế giới có nhiều sợ hãi và vô minh như hiện nay.” (Đạo diễn người Mexico Alejandro G. Inarritu, từng đoạt giải Oscar với phim Birdman…).

Phim Bước Chân An Lạc (Walk With Me) khởi chiếu tại Việt Nam từ 02/03/2018.

Admin

Admin

"Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"