Gương mặt Nhóm NNCK - 10 năm giữ lửa yêu nghề

Nhóm NNCK - 10 năm giữ lửa yêu nghề

Đăng vào ngày trong Tin tức 1113

Năm 2016 đánh dấu 10 năm thành lập nhóm kịch café NNCK. Không chỉ mở rộng hoạt động sang các tỉnh lân cận như Bình Dương, NNCK còn cho ra đời nhiều vở kịch hay với nhiều thông điệp ý nghĩa. Cùng trò chuyện với NNCK để biết thêm những định mới của nhóm nhé.

NNCK có thể chia sẻ những thông tin về nhóm như thời gian thành lập, thành viên nhóm… để đọc giả hiểu thêm về nhóm kịch café NNCK?

Nhóm được thành lập từ năm 2006, tập họp những người bạn cùng một niềm đam mê, thích diễn xuất và yêu sân khấu. Cái tên NNCK ban đầu chính là chữ viết tắt của “Những Người Cùng Khổ”, nhưng nghe nó có vẻ buồn và vì sợ “cái tên nó vận vào cái mình” nên nhóm quyết định khoác cho NNCK một cái tên khác là “Ngẫm Nghĩ Cùng Kịch”. Đây cũng chính là định hướng của nhóm. Sau mỗi vở kịch khán giả sẽ đọng lại cho riêng mình những cảm xúc, để khóc, để cười cùng NNCK.

Số lượng thành viên hiện tại là trên 10 diễn viên. Đa số các bạn đều là những diễn viên trẻ, xuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau. NNCK không quan trọng người mới hay cũ, miễn là khi tham gia NNCK các bạn giữ được cái lửa yêu nghề và cống hiến hết mình cho vai diễn.

NNCK

Số lượng thành viên khá đông, công việc trong NNCK được phân chia như thế nào?

Diễn viên NNCK đòi hỏi phải “đa-zi-năng”. Mỗi người đều có nhiệm vụ chính của mình nhưng bên cạnh đó các bạn cũng cần hỗ trợ các bạn khác. Chẳng hạn, ngoài việc diễn là nhiệm vụ chính, các bạn có thể hỗ trợ chuyển cảnh, phục trang, hay thậm chí phải biết chỉnh âm thanh, ánh sáng khi cần.

Phục trang của nhóm rất đẹp, nhất là những vở cổ tích. Vậy nhóm đầu tư trang phục như thế nào?

Phục trang dành cho những vở cổ tích là do nhóm đặt mua, đặt may, còn một số trang phục đơn giản thì nhóm tự may để tiết kiệm. Khi quyết định mang đến cho khán giả thể loại mới “cổ tích người lớn” NNCK đã gặp nhiều khó khăn, trong đó phục trang cũng không kém phần quan trọng cho những vở này. Do kinh phí không nhiều, nên các bạn NNCK quyết định bớt lại phần catse, mỗi người góp một ít để đầu từ trang phục chỉ với mong muốn, khán giả cảm thấy thích thú với vở diễn, ngoài nội dung còn vì phục trang đầy màu sắc.

NNCK

10 năm theo nghề với rất nhiều chông gai, vậy động lực nào khiến NNCK trụ vững và viết nên câu chuyện 10 năm?

10 năm làm nghề, 10 năm diễn kịch cafe, NNCK vui vì có những người bạn là những khán giả luôn ủng hộ nhóm trên từng bước đi. Nhiều khi có những khán giả một vở xem tới 4-5 lần. NNCK hỏi vui các bạn: “Xem hoài không chán hả?”, các bạn cười: “Không hề chán vì mỗi suất diễn, dù là diễn vở cũ nhưng cảm xúc khác nhau. Nhiều khi nhớ NNCK nên đến xem nhóm diễn”.

Đặc biệt hơn nữa có những khán giả xem kịch NNCK riết, mê luôn cái nghề, xin được tham gia nhóm. Hay có một số đã có tên tuổi trong làng nghệ thuật, không còn tham gia nhóm nữa nhưng thỉnh thoảng vẫn trở về, để cùng diễn, cùng ôn lại kỷ niệm. Đó là những động lực để NNCK vững bước trên con đường không ít thử thách.

Khó khăn lớn nhất hiện nay của nhóm vẫn là khán giả. NNCK không buồn vì thu nhập thấp, cũng chưa bao giờ chán nản vì chọn cái nghiệp cực, NNCK chỉ chạnh lòng vì những đêm diễn ít khán giả. Khán giả chính là động lực tiếp lửa cho NNCK. Kịch là loại hình nghệ thuật kén khán giả. Bên cạnh đó, hiện tại các chương trình truyền hình thực tế về hài, chương trình giải trí quá nhiều khiến khán giả “lười” đến với các sân khấu kịch như trước đây, đặc biệt là kịch café. May mắn là NNCK có lượng khán giả trung thành, luôn ủng hộ NNCK.

Đã diễn rất nhiều vở kịch, vậy vở diễn mà nhóm cảm thấy “đã” nhất khi diễn là vở nào?

Đó là vở kịch MỘT MÀU CỦA BÓNG ĐÊM - tác giả Đặng Phương Thảo. Câu chuyện kể về một góc đen của xã hội trong đó có những số phận thật về những cô gái điếm, trai bao và bi kịch của một tình yêu xuất phát từ thù hận. Đây là một vở diễn được rất nhiều khán giả yêu thích, bản thân khán giả xem xong thấy “đã” mà diễn viên diễn vở này cũng cảm thấy “sướng” với nhân vật mà mình thể hiện.

NNCK

Trung bình thì bao lâu nhóm sẽ dựng vở mới? Khi phải diễn đi diễn lại một vở diễn thì nhóm có tâm lý bị “ngán”, mất hứng thú diễn không?

Trung bình một tháng nhóm sẽ cho ra một vở mới. Mỗi lần tái diễn lại vở cũ, nhóm luôn làm mới lại bằng những tình tiết mới hay những mảng miếng mới, để làm mới nhân vật của mình. Không hề thấy “ngán” mà trái lại cảm thấy rất hào hứng vì vở diễn đó được khán giả đón nhận và yêu thích. Như NNCK chia sẻ, vở cũ nhưng NNCK luôn biết làm mới lại để khán giả thấy thú vị, không cảm thấy nhàm khi xem lại.

Diễn kịch café có phải là nghề chính của các diễn viên NNCK?

Diễn viên NNCK xuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau. Mỗi bạn có một công việc riêng, sau giờ làm chúng tôi tụ lại, tiếp tục nuôi dưỡng đam mê. Vì việc diễn kịch café không mang đến cho các bạn mức thu nhập ổn định, nhưng may mắn là các diễn viên NNCK chưa bao giờ áp lực về chuyện này. Các bạn tâm sự, chỉ cần được diễn, chỉ cần có khán giả, vậy là đủ!

NNCK
NNCK chụp hình lưu niệm với các bé ở Mái Ấm Bà Chiểu

Hiện này có rất nhiều chương trình truyền hình hài kịch, NNCK có dự định tham gia những chương trình này để được nhiều người biết đến?

NNCK cũng đang lên kế hoạch tham gia, một phần vì muốn cọ sát, học hỏi cùng các anh chị trong nghề. Một phần cũng để khán giả biết đến NNCK nhiều hơn và sẽ đến với kịch café nhiều hơn.

Nhóm có kế hoạch gì cho chặng đường mới sau cột móc 10 năm hoạt động?

Sau liveshow 10 năm, NNCK cũng đã có những kế hoạch cho chặng đường sắp tới, nhưng trước mắt là NNCK phải cho ra mắt những vở kịch hay để thu hút khán giả. Bên cạnh đó, NNCK sẽ mở rộng hợp tác với nhiều điểm diễn mới để tiếp cận được nhiều khán giả hơn. Còn những kế hoạch dài hơi xin cho NNCK giữ lại vì sợ “nói trước bước không qua”. (cười)

Cảm ơn những chia sẻ của NNCK!

Aka!chan

Aka!chan

Đứa bé không biết bay :(