Phim điện ảnh Loving Vincent

Loving Vincent

Đăng vào ngày trong Phim điện ảnh 682
Loving Vincent
Thể loại: Phim Anime - Hoạt Hình, Phim Chính Kịch
Quốc gia: Phim Mỹ - Châu Âu
Năm phát hành: 2017     Hãng sản xuất / phát hành: BreakThru Productions, Trademark Films
Nhà sản xuất: Hugh Welchman, Ivan Mactaggart, Sean Bobbitt
Biên kịch: Dorota Kobiela, Hugh Welchman, Jacek Dehnel
Đạo diễn: Dorota Kobiela, Hugh Welchman
Diễn viên: Douglas Booth, Jerome Flynn, Saoirse Ronan, Helen McCrory, Chris O'Dowd, John Sessions, Eleanor Tomlinson, Aidan Turner
Âm nhạc: Clint Mansell


Loving Vincent là bộ phim hoạt hình về tiểu sử đầu tiên được làm bằng tranh vẽ kể về những câu chuyện cuối đời của họa sĩ Vincent van Gogh.

Diễn viên lồng tiếng
Douglas Booth vai Armand Roulin
Jerome Flynn vai bác sĩ Gachet
Saoirse Ronan vai Marguerite Gachet
Helen McCrory vai Louise Chevailier
Chris O'Dowd vai Postman Roulin
John Sessions vai Pere Tanguy
Eleanor Tomlinson vai Adeline Ravoux
Aidan Turner vai Boatman

Đánh giá của Kerry Lengel, USA TODAY Network

Loving Vincent - Những bức tranh chuyển động làm sống dậy một câu chuyện đơn giản

Mọt phim hoạt hình có thể sẽ phát cuồng khi Loving Vincent ra mắt, bộ phim người thật đầu tiên được dựng hoàn toàn bằng tranh vẽ.

Bộ phim (của BreakThru Films) là tiểu sử về Vincent van Gogh, bao gồm 65.000 bức tranh vẽ tay của một đội 125 họa sĩ, tái hiện phong cách của nhà hội họa người Hà Lan -  nổi tiếng với các kiệt tác miêu tả nghệ thuật hiện đại… cũng như việc hủy hoại cơ thể chính mình bằng việc cắt cụt một bên tai, sau đó tự vẫn.

Về mặt hình ảnh, bộ phim chắc chắn là một bước đột phá. Những vệt màu dầu lúc lập lòe, lúc vụt sáng theo từng chuyển động trên màn ảnh, miêu tả y hệt những nét cọ theo trường phái Hậu Ấn Tượng của van Gogh. Tuy nhiên, bởi vì biên kịch - đạo diễn Dorota Kobiela và Hugh Welchman sử dụng kỹ thuật cắt lớp video (các bức tranh được vẽ dựa trên chuyển động trong các cảnh quay thật với diễn viên), lớp hình ảnh được tạo ra có nét ấm áp tự nhiên của con người.

Mặc dù vậy, cốt truyện của phim đi theo hướng hư cấu đơn giản, không có gì sáng tạo. Một người đàn ông trẻ tuổi người Pháp tên Armand (Douglas Booth, chất giọng London) được cha mình yêu cầu giao một lá thư của một vị họa sĩ vừa mới mất, cho anh trai của mình. Khi Armand phát hiện ra anh mình cũng đã qua đời, anh ta đi đến một ngôi làng ở Auvers-sur-Oise để gặp bác sĩ Gachet (Jerome Flynn), người đã chăm sóc van Gogh trong khoảng thời gian sau khi ông (van Gogh) tự cắt tai mình.

Càng ngày tò mò về cái chết của vị họa sĩ, Armand gặp gỡ và trò chuyện với ông chủ thân thiện của một quán trọ, một người lái thuyền lắm lời và con gái cũng như quản gia của Gachet. Họ đưa ra những suy nghĩ rất trái chiều, được mô tả bằng những đoạn hồi tưởng đen trắng. Dần dần, cuộc điều tra dẫn đến nơi ở của Oliver Stone. Không đi quá sâu vào chi tiết, chúng ta chỉ có thể nói rằng có lẽ họ đặt tựa phim là “VVG” cũng được.

Hình ảnh tuyệt đẹp khiến Loving Vincent hoàn toàn xứng đáng với cái giá phải bỏ ra. Câu chuyện được dẫn dắt đủ thú vị, mặc dù có hơi nhạt. Nhưng bởi vì tiêu điểm của bộ phim (van Gogh - Robert Gulaczyk thủ vai) chỉ tồn tại trong ký ức, vậy nên kết quả là bức chân dung nhân vật chính trong phim chỉ dừng lại ở mức phác họa. Dù cho van Gogh đã chết như thế nào, thì chất điên và chất thiên tài của ông vẫn còn là điều bí ẩn.